Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Du lịch – phượt Châu Âu và những kinh nghiệm cần biết

phượt Châu Âu

Phượt Châu Âu và những kinh nghiệm cần biết

Phượt Châu Âu cần chú ý những gì? Thủ tục visa như thế nào? Ăn gì? Ở đâu? Thăm quan những điểm nào? Rất nhiều kinh nghiệm hữu ích được các bạn mình quen chia sẻ.

Tổ chức một chuyến du lịch thành công phụ thuộc rất nhiều yếu tố, thời gian, địa điểm và quan trọng nhất vẫn là mục đích của các bạn. Vì vậy khi đi du lịch bất cứ nơi đâu việc đầu tiên quyết định quan trọng nhất vẫn là lên kế hoạch xác định mục tiêu ngay từ đầu để tạo cho chính mình động lực và tinh thần thật tốt từ lúc chuẩn bị cho đến khi kết thúc hành trình chuyến đi Phượt Châu Âu.

Hơn nữa khi có mục đích bạn có thể hoạch định một kế hoạch chi tiết về lịch trình cũng lên dự trù kinh phí phù hợp. Tránh những bất ngờ về tài chính khi đi thực tế. Với mạng xã hội, các diễn đàn thông tin du lịch, các bạn có thể dễ dàng chuẩn bị được những thông tin cơ bản nhất về chuyến đi của mình.

Một điều chắc chắn là chi phí của chuyến đi phụ thuộc nhiều vào thời gian và địa điểm. Du lịch cũng có mùa cao điểm và thấp điểm, Giá những yếu tố ảnh hưởng theo mùa là vé máy bay và khách sạn. Vé máy bay mùa cao điểm thường có thể đắt gấp 2 giá bình thường. Các thành phố lớn trên thế giới ngoài các dịp lễ hội, kỳ nghỉ, còn có các dịp thành phố đăng cai tổ chức các sự kiện, hội thảo …Khách sạn trong các dịp này có thể đắt từ 2 – 3 lần so với mùa thấp điểm.

Chính vì thế để có giá tốt cho vé máy bay và khách sạn, các bạn phải lên được kế hoach càng sớm càng tốt ( Dưới 1 năm , Không thể tính xa hơn 1 năm, vì vé máy bay cũng chỉ có thể đặt được trước dưới 1 năm trở lại )

Người Việt mình ngoài 45 nước không cần visa, đa phần các nước khác ai cũng phải xin mới đi được. Vì vậy cũng nên tham khảo những người có kinh nghiệm về visa để có thêm thông tin. Nếu du lịch Châu âu, hiện nay Visa Schengen có thể đi lại được trong 26 nước thành viên của Schengen ( Đức, Bỉ, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Áo, Thụy Điển, Phần Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp, Đan Mạch, Estonie, Lestonie, Hungary, Ba Lan, CH Czech, Slovakia, Slovaquie và Malta, Ireland, Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein )

Chi phí Visa Schengen nếu các bạn từ làm rơi vào khoảng 118 USD lệ phí sứ quán + 20 USD dịch thuật + 20 USD bảo hiểm du lịch.

Khi được cấp phải kiểm tra kỹ khi nhận được visa xem visa của các bạn được cấp thuộc dạng visa nào ( cần tham khảo nhân viên lãnh sự, hoặc những người có kinh nghiệm ). Vì từ sau 2012, và đặc biệt sau những vụ khủng bố lớn ở Châu Âu, có thêm nhiều loại Visa với thời hạn cực ngắn, và chỉ cho đi lại trong đúng 1 nước

Nếu bạn Phượt Châu Âu chắc chắn hồ sơ của bạn có đủ khả năng xin được visa thì có thể đặt vé máy bay giá rẻ và khách sạn sớm. Còn không chắc thì có visa xong hẵng xin.

Vé máy bay thì có thể tự mua trên mạng, hay ra phòng vé để mua. Khi mua vé vấn đề các bạn cần lưu tâm bên cạnh giá vé là điều kiện của vé máy bay :

Điều kiện đổi vé, hoàn hủy vé, hành lý ký gửi, điều kiện thanh toán. Thông thường khi mua ở Phòng vé, thường họ có điều kiện mềm mỏng hơn là mua online, đương nhiên giá có cao hơn mua trên mạng, nhưng các bạn có người hỗ trợ dịch vụ trước và sau bán hàng.

Mua online thông thường là phải trả tiền ngay bằng thẻ tín dụng, sau đó thì gọi bộ phận hỗ trợ cũng khá tốn tiền, mà gọi hết hơi chưa chắc đã giải quyết được việc. Vậy nếu các bạn mua trên mạng thì phải đọc rất kỹ các điều khoản, thông tin chuyến bay, thường giá vé lúc xem và lúc thanh toán là rất khác nhau, do lúc thanh toán hệ thống đưa thêm tiền dịch vụ thanh toán, hành lý nọ kia.

Kinh nghiệm của mình là sử dụng các trang tìm kiếm vé máy bay. Sau khi tìm được chuyến bay với giờ bay, và giá vé hợp lý, thì lên trang web của chính hãng vé máy bay đó để mua thẳng, chứ không mua qua trang tìm kiếm vé máy bay. Vì khi có vấn đề các bạn sẽ liên hệ với hãng, sẽ dễ liên lạc hơn, và cũng được hỗ trợ tốt hơn.

Khách sạn các bạn có thể đặt qua các trang tìm phòng khách sạn, ngoài khách sạn thì có Hostel phù hợp các bạn trẻ ( vì ở hostel cũng vui và chi phí cũng tiết kiệm, ở châu âu mùa thấp điểm giá cho 1 người / 1 đêm là khoảng 20 € ) tuy nhiên ở Hostel thường share 4 – 8 thậm chí 16 người 1 phòng, toilet, nhà tắm nằm bên ngoài phòng, ngủ giường tầng. Các bạn có thể hình dung chẳng may chung phòng với thằng nào nó ngáy thì tiêu luôn cả đêm chẳng nghỉ ngơi được gì ). Vài năm trở lại đây có thêm AirBnb, Couchsurfing các diễn đàn của người Việt ở nước ngoài, cũng có thể là kênh để các bạn có thêm sự lựa chọn.

Có 1 hình thức Phượt Châu Âu mà rất it người đề cập đến là các khu CAMPING trong đó các bạn có thể thuê được các dạng Mobile home Bên trong cũng đầy đủ tiện nghi, giá thông thường cũng rất rẻ dao động từ 20 € – 30 € / người ( Gợi ý tìm kiếm bằng từ khóa CAMPING + tên city ) Thông thường khu Camping thường nằm ngoài trung tâm thành phố. Nhìn chung tất cả các hình thức trên đắt rẻ phụ thuộc vào vị trí và thời điểm. Tùy mục đích của các bạn mà đặt chỗ ngủ. Và ở đâu thì cũng cần lưu ý vấn đề an ninh, tư trang quý giá phải luôn giữ theo người.

Vấn đề di chuyển trong thành phố rẻ nhất thì đi bộ, không thì đi phương tiện công cộng xe bus, metro, tram, thông thường các thành phố ở Châu Âu đều bán các loại Pass theo ngày, 1 ngày, 2 ngày , 3 ngày … 1 số loại pass có thêm cả các điểm thăm quan mất phí.

Các bạn tự tính xem mua vé lẻ lợi hơn hay mua pass lợi hơn. Pass đi lại bạn có thể tìm mua trên mạng hoặc tại Office tourism tại trung tâm các thành phố. Không nên dại nghe mấy đứa xui cứ chui lên xe buýt hoặc metro mà không mua vé nhé. Chẳng may bị bắt không chỉ nhục mặt mà còn bị phạt tương đối nặng đấy. ( trung bình hơn 50 € / tiền phạt ).

Ngoài ra có thể thuê xe đạp công cộng, hoặc thuê xe đạp qua dịch vụ ( 15 – 30 eu / ngày ).

Vấn đề di chuyển giữa các thành phố. Ở Châu Âu cũng như nhiều nước hiện đại, việc đi lại giữa các thành phố, giữa nước nọ sang nước kia là hết sức đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể dùng xe Bus ( tốc độ từ 55 km – 100 km ) , tàu hỏa ( 70 km/h – 100 km/h ), tàu hỏa cao tốc ( 150 km / h – 300 km / h ). Giá của các phương tiện trên được xếp thứ tự từ thấp đến cao, đi càng chậm thì càng rẻ. Đặt càng sớm càng rẻ. 1 vài nước ở Châu Âu có hình thức đi chung xe, giá cũng rẻ hơn đi tàu, nhưng thường đắt hơn đi bus, bạn nào thông thạo tiếng, muốn trải nghiệm thì tìm hình thức này.

Ngoài ra nếu bạn tự tin và có bằng lái thì có thể thuê xe tự lái, bằng lái xe của VN cũng lái được ở nhiều nước Châu Âu đấy nhé. Thủ tục thuê xe thì cũng dễ thôi, có thể đặt online như vé máy bay, khi đến nơi chỉ cần trình thẻ tính dụng và bằng lái xe là có thể rút xe ra được chi phí cho việc thuê xe trung bình khoảng từ 50€ – 120€ / ngày / cho loại xe rẻ nhất đã dự trù cả tiền xăng.

Vấn đề ăn uống, nên dành một chút budget để thưởng thức các món ăn địa phương, dù sao cũng đi Phượt Châu Âu cả nghìn km số đến một địa danh mới mà lại không biết đặc sản, đặc trưng đồ ăn của người bản xứ thế nào thì cũng chán. Ăn uống trong các nhà hàng bình thường thì giá cũng chỉ khoảng 15_20 € thôi. Rẻ hơn mời các bạn ăn McDonal, KFC … Các nước đều có nhiều cửa hàng ăn nhanh với các menu từ 6 – 10 €.

Tất nhiên là được vài bữa các bạn sẽ thèm đồ Việt, Không phải thành phố nào cũng có quan Việt phù hợp với khẩu vị Việt nên chịu khó ăn tạm vậy. Tàu, Lào, Campuchia, Thái Lan, thì thôi không nên, ăn xong lại tiếc tiền mà bụng vẫn rỗng giá mấy nhà hàng kiểu này cũng tầm 10 – 20 € . Rẻ hơn nữa mời các bạn tìm siêu thị.

Thích ăn gì thì ăn, có quầy ăn săn bánh mì, salat, không thì tự mua bánh mì và thịt về tự kẹp, 1 số món ăn sẵn về chỉ việc cho lò vi sóng, giá khoảng 3-4 € là xong bữa. Nhiều bạn cũng hay mang theo mì tôm, tưởng ngớ ngẩn nhưng mà là thượng sách đấy. Ngoài ra thi thoảng mua hoa quả mà ăn nhé, hoa quả bên đây cũng ngon, phong phú và chắc chắn là sạch hơn ở VN.

Dựa trên mức chi tiêu của nhiều chuyến đi cá nhân, mình cho rằng chi phí trung bình khoảng từ 120 euro/ngày với điều kiện đi 2 người. (Đã bao gồm chi phí khách sạn 2* – 3*, chi phí đi lại, chi phí ăn uống khoảng 10 – 15 euro/bữa ). Nếu các bạn dự định tự đi Châu Âu thì có thể dự trù kinh phí với con số tham khảo này 120 euro/ngày x số lượng ngày + chi phí xin visa +tiền vé máy bay + tiền tiêu vặt + tiền mua quà.

Paris

Đây là nơi yêu thích nhất của mình, tổng thời gian mình ở Paris trong 2 lần đi cũng phải đến 10 ngày, đi cũng được khá nhiều nơi ở đó. Mình cung cấp một số thông tin có thể giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc:

 1. Tháo Eiffel: Mua vé online để khỏi phải xếp hàng, giá rẻ hơn. Nếu bạn không có điều kiện để in, chỉ cần chụp ảnh rồi mang đến cho họ xem là họ cho bạn vào. Không phải xếp hàng dài cả tiếng mà sẽ được đi thang máy lên tầng 2.
 2. Bateaux Mousse  (Thuyền dọc sông Seine ): Trên trang web Phượt Châu Âu của sv Pháp daugau.com có một số người có vé giá rẻ hơn giá mua ở bến. Bạn nào có bạn ở Pháp thì nhờ liên lạc và hẹn gặp. Năm ngoái mình dùng vé đấy và đi một cách thoải mái (nên mọi người cứ yên tâm). Khuyến khích mọi người đi tầm chiều, lúc đi trời vẫn sáng, lúc về thì cả Paris rực sáng nhờ ánh đèn. Ngắm tháp Eiffel tỏa sáng rực rỡ từ giữa dòng sông Seine thơ mộng thì không còn gì bằng !!!
 3. Cung điện Versailles (Château de Versailles) & Bảo tàng Louvre. Mọi người lưu ý, tất cả các sinh viên học ở UK hay ở châu Âu hơn 3 tháng đều coi là European Residence. Vì vậy chắc chắn sẽ được đi bảo tàng Louvre và cung điện Versailles miễn phí (nhớ mang theo passport). Có nhiều bạn không biết nên đã tốn khá nhiều tiền để mua vé vào cửa.
 4. Đồi  Montmartre, nhà thờ Sacré-Cœur, Moulin Rouge  và bức tượng tình yêu.

Pisa

Mình chỉ dành hơn một ngày ở Pisa nên không có quá nhiều ấn tượng. Tháp nghiêng Pisa quả thật không chỉ nổi tiếng vì nó nghiêng mà kiến trúc của nó cũng thực sự tuyệt vời. Năm ngay bên cạnh là một tòa kiến trúc ấn tượng không kém. Mặc dù nó không nổi tiếng bằng nhưng cá nhân mình nghĩ nó còn đẹp và tráng lệ hơn cả Pisa. Ah  mà các bạn đến Pisa thì không thể không ăn kem ở đó, nghe mọi người ca ngợi đó là quán kem ngon nhất nước Ý (mặc dù ở Rome họ cũng nói vậy).

Rome

Đây là địa điểm Phượt Châu Âu yêu thích thứ hai của mình. Nhưng mà đợt đó đi toàn do đứa bạn thân dẫn nên cũng chả nhớ được hết các địa điểm. Ở Rome thì đi đâu cũng thích, đi đâu cũng đẹp nên cũng chả biết nên cũng không biết nên khuyến khích mọi người đi đâu nữa.

Một điều rất thích ở Rome là giá cả đồ ăn cũng như phương tiện di chuyển đều rẻ (nếu ở Rome 3 ngày thì các bạn có thể mua một cái vé để các bạn đi tàu điện trong 3 ngày (khoảng 11 euro thì phải, giá này rẻ so với các thành phố du lịch).

Bạn mình có nhắc là đi Rome nên đi vào đợt cuối tháng, vì chủ nhật cuối cùng của tháng sẽ được vào thăm musei di vaticani miễn phí, bên trong rất rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Mình liệt kê ra một số nơi mà mình thích và có thể chụp được nhiều kiểu ảnh đẹp vậy :D.

 1. Đấu trường La Mã.
 2. Tòa thánh Vatican.
 3. Khu vườn Villa Borghese Pinciana  (Phong cảnh đẹp tuyệt vời, mình không thể tưởng tượng được ở giữa Rome lại có một khu vườn đẹp như vậy, nếu các bạn đến Rome vào giữa mùa hè thì đây là địa điểm cực kỳ lý tưởng để nghỉ trưa).
 4. Đài phun nước 4 dòng sông (Fontana dei Quattro Fiumi)
 5. Fontana di Trevi (ném đồng xu xuống đây sẽ quay lại được Rome) (Đặc biệt kem ở đây rất ngon)
 6. Nhà thờ thánh Pietro
 7. Quảng trường Venezia, còn có tên khác là quảng trường chiến thắng.

Venice

Một địa điểm tuyệt vời cho các đôi yêu nhau cũng như những người độc thân. Khuyến khích đi vào mùa hè vì sẽ phải dành rất nhiều thời gian đi chơi trên biển.

Về việc chỗ ở thì rất khuyến khích mọi người thuê khách sạn Giovannina Hotel  . Mình đến đấy cách đây 2 năm, giá rẻ, mấy anh reception nói tiếng anh rất rõ ràng và hiểu biết. Thêm vào đó, cái khách sạn này nó vừa nằm ngay cạnh station, đi bộ khoảng 3-4 phút là tới station (cả bus lẫn train station).  Mọi người thường bay tới venice, từ sân bay có bus chạy thẳng đên train station nên rất tiện lợi. Hay cái nữa là khách sạn ở gần supermarket khá là rẻ nên có thể mua trước khi đi chơi.

Để đi lại ở Venice thì tốt nhất là mua vé vaporetto, mua nó có thể dùng được tất cả các phương tiện công cộng (bus + “tàu taxi”), tàu hỏa thì không được nhé :)). Từ station tới đảo có bus cứ khoảng 10 phút một chuyến, dùng cái vé đó là đi được nên là rất tiện.

Ở Venice chỉ cần có một cái bản đồ (khách sạn cho miễn phí) rồi bắt taxi – tàu thủy là đi chơi thoải mái. Có rất rất nhiều địa điểm để đi chơi. Có một anh đi cùng mình đợt đấy cứ tấm tắc “Thế này mới đáng đi chơi chứ”. Phong cảnh tuyệt vời, kiến trúc độc đáo, khí hậu địa trung hải, không có gì có thể chê được.

Venice còn rất nổi tiếng với danh hiệu thành phố của mặt nạ. Các bạn Phượt Châu Âu đến Venice sẽ thấy mặt nạ tràn ngập khắp các quầy hàng, đủ thể loại, giá cả, đầy màu sắc.

Nếu các bạn không có thời gian thì nên dành thời gian chính để đi quảng trường Saint Marco. Còn nếu các bạn có thời gian đi tàu ra các hòn đảo xung quanh (miễn phí) các bạn có thể đến thăm nơi họ sản xuất đồ thủy tinh và đồ ren rất đẹp.

Hà Lan

Mình đi Hà Lan theo một kiểu riêng nên không thể tách riêng các thành phố. Hơn nữa Hà Lan cũng quá nhỏ để có thể chia ra thành từng thành phố ^^. Các bạn có thể đi lại giữa 2 thành phố lớn nhất Hà Lan Amsterdam và Rotterdam trong vòng ít hơn 1h30.

Nếu các bạn muốn đi xem các kiến trúc hiện đại, độc đáo thì các bạn nên đi đến Rotterdam với nhiều kiến trúc như tòa nhà cubic, cầu dây văng nổi tiếng … còn nếu các bạn muốn đến thăm các bảo tàng thì chắc chắn là cần đến Amsterdam (bảo tàng Van Goh và Rijn). Chắc mọi người ai cũng thích đến phố đèn đỏ và đi Canal Tour Đi tàu dọc sông Amstel thì rất thích còn phố đèn đỏ mình đi rồi, cũng chả thấy có gì cả.

Đi Hà Lan đẹp nhất vào đợt phục sinh khi mà hoa tulip nở rộ, các bạn có thể ngắm vườn hoa Keukenhof với bạt ngàn hoa tulip (rất tiếc mình chỉ đi vào mùa hè nên hoa đã tàn). Đến Hà Lan, có 2 địa điểm vô cùng thú vị mà một số bạn đã bỏ qua. Thứ nhất là Madurodam – một thành phố mô hình thu nhỏ các kiến trúc nổi tiếng thế giới, các bạn sẽ tự dưng biến thành người khổng lồ với những bức hình thú vị. Thứ hai là làng Zaanzchan rất nhiều cối xay gió, nhà cổ và giới thiệu cách làm giày gỗ. Cái này nhờ một chị rất thích đi du lịch ở Hà Lan nên mình mới biết.

Bruge (Bỉ)

Mình chỉ dành có một ngày duy nhất ở Bruge nhưng cũng đủ gây ấn tượng vô cùng mạnh mẽ. Bruge được coi là Venice của phương Bắc với rất nhiều kênh rạch, kiến trúc cỗ kính.  Chỉ mất 2h đi tàu từ  Lille (Pháp), các bạn có thể tận hượng bầu không khí trong lành, khung cảnh thiên nhiên thơ mộng đến ngất ngây, thực sự mình không có từ để diễn tả cảnh ở Bruge.  Thực sự là nếu các bạn có thời gian, đây là một thành phố không thể bỏ qua (và nhớ tham gia tour đi tàu trên dòng sông của Bruge).

Munich

Mình sang Đức chơi để thăm cậu ruột chứ không phải mục đích du lịch. Munich cũng không có vẻ là một thành phố du lịch. Đến Munich chắc các bạn cũng chỉ có thể tới quảng trường trung tâm và bảo tàng BMW là hết. Tuy nhiên các bạn đến Đức sẽ cảm thấy một không khí khác hẳn các nơi khác, rất văn minh, lịch sự. Mọi thứ đếu cảm thấy có hợp lý và gọn gang, là một cảm giác khác lạ mà các bạn cũng nên trải nghiệm một lần.

Phương án tiết kiệm tiền và thời gian khi Phượt Châu Âu

Lưu ý: Đi lại ở các nước Đức, Ý, CH Czech khác với Anh; vé tàu phải “validate thời gian” (có máy để mình dập dấu). Ví dụ ở Ý vé tàu giữa các TP họ cho sử dụng 6 tiếng đi từ A đến E. Thì gần đến giờ tàu tới validate time và date vào, trên đường hoàn toàn có thể nhảy xuống B, C, D chơi một chút rồi lại lên tàu đi về E được. Vé bus/tram/tube ở các nước này bán theo thời gian ví dụ 75’ = 1.5e; 150’ = 2e. Thì mình Phượt Châu Âu có thể đi các kiểu kể cả khứ hồi trong khoảng thời gian đó, nhưng nhớ validate nếu không bị kiểm tra sẽ bị phạt. (có thể xem chi tiết tại trang web về public transport ở các TP).

Bạn có ảnh đẹp sau chuyến du lịch ? Bạn có kinh nghiệm du lịch muốn chia sẻ với mọi người ?. Hãy chia sẻ với Hoidulich.net tại địa chỉ hotro@dulichthaiduong.com. Bài được đăng có nhuận bút theo quy định của Hội du lịch.

Xem thêm bài viết Phượt Châu Âu tại du lịch nước ngoài:

Du lịch nước ngoài: http://hoidulich.net/di-nuoc-ngoai

Du lịch trong nước: http://hoidulich.net/di-trong-nuoc

Văn hóa và ẩm thực: http://hoidulich.net/van-hoa-va-am-thuc

Chuyện bên lề du lịch:

Exit mobile version