Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Láng lòng ghé sơn la thăm cây đào tô hiệu

Láng lòng ghé sơn la thăm cây đào tô hiệu

Nói đến Sơn La, kẻ lữ hành phải nhắc ngay tới Tà Xùa – thiên đường hạ giới hay cao nguyên Mộc Châu với mùa hoa cải, hoa mận trữ tình cùng những đồi chè trứ danh…

Tuy nhiên, có một nơi nằm ngay trong lòng thành phố, nếu có thời gian nghỉ tại thành phố này, hãy ghé đến một lần để cảm thấy lòng mình chợt lắng lại.

Xa khỏi mây trời cuồn cuộn nơi chảo mây Tà Xùa hay những phút giây phóng khoáng trên xương sống khủng long, hãy lắng mình nghe một cánh hoa đào bung nhẹ – một cây đào đặc biệt: cây đào Tô Hiệu ở nhà tù Sơn La.

Cây đào Tô Hiệu ở nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La là di tích cách mạng được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Để đến thăm nơi này này, các bạn từ trung tâm thành phố chạy xe chỉ hơn 1km, đi lên ngọn đồi Khau Cả và chạy thẳng là đến khu di tích. Con đường Khau Cả rất sạch đẹp, rợp bóng cây xanh và những hàng ghế đá mát rượi.

Nhà tù Sơn La nằm ngay sát bảo tàng tỉnh Sơn La. Các bạn để xe ngoài cổng đây và mua vé vào thăm nhà tù cùng bảo tàng, giá vé 30.000/lượt.

Bảo tàng tỉnh Sơn La và hướng bên phải vào thăm nhà tù

Nhà tù Sơn La là một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất nước ta thời Pháp thuộc. Ngày nay, quần thể nhà tù này do chiến tranh đã bị tàn phá hầu hết, chỉ còn lại phế tích của những dãy nhà xưa và những căn hầm, nhà bếp và chòi canh được tu bổ lại.

Cổng vào nhà tù và chòi canh

Trong khung cảnh của khu nhà tù xưa cũ nhuốm màu rêu phong, nổi bật nhất ở đây chính là cây đào Tô Hiệu.

Cây đào Tô Hiệu vươn lên đầy sức sống giữa phế tích hoang tàn

Các bạn hẳn còn nhớ bài học thuở bé về người chiến sĩ Tô Hiệu kiên trung. Là một tù chính trị biệt lập bị quản thúc gắt gao, chính tay Tô Hiệu đã trồng xuống cây đào này và từ đó cây đâm chồi lớn lên. Bởi thế mà cây đào Tô Hiệu chính là biểu trưng cho ý chí và niềm tin của những người chiến sĩ kiên trung thời bấy giờ và mãi về sau.

Đào Tô Hiệu – biểu trưng cho sức sống kiên cường

Nhà tù Sơn La mang nét đượm buồn, các góc tường in tội ác của bọn thực dân đều được ghi dấu lại. Như nơi bêu đầu đồng chí Đàm Văn Lý khi xưa, chúng chọn chỗ này để buổi chiều các chiến sĩ của ta đi lấy nước về đều phải bước qua đây mà trông thấy.

Nơi bêu đầu đồng chí của ta

Nhà tù Sơn La được xây dựng với kiến trúc rất tinh vi, được tính toán để tối đa hóa khả năng giam giữ, quản lý và quan sát tù nhân.

Nhà tù Sơn La với thiết kế tinh vi

Trong khu vực nhà tù hiện nay có phòng trưng bày một số hiện vật của các chiến sĩ ta thời ấy. Và một số các bài thơ thể hiện tinh thần yêu nước và ý chí bất khuất của những người con kiên trung.

Một bài thơ thể hiện sự khắc nghiệt của nhà tù Sơn La và ý chí kiên cường của những người chiến sĩ cách mạng

Sơn La là một thành phố dễ thương với nhịp sống nhẹ nhàng và thong thả. Nếu có dịp đến với thành phố này, hãy dành chút thời gian ghé đến thăm nhà tù Sơn La và tận mắt ngắm nhìn cây đào Tô Hiệu.

Để thấy rằng chúng ta thực sự quá may mắn được sống trong thời bình như hôm nay. Từ đó biết trân trọng mỗi phút giây sống, mỗi khoảnh khắc được tự do khám phá mọi miền của Tổ quốc thân thương và càng yêu thêm nước Việt – quê hương được giữ gìn và xây đắp bởi xương máu của biết bao thế hệ cha anh.

 

Exit mobile version