Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Một Thoáng Pha Đin

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin

Một Thoáng Pha Đin

Nhắc tới tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, hẳn Pha Đin là một cái tên quen thuộc.

Trong tứ đại đèo ấy, Pha Đin là một con đèo rộng lớn và rất đẹp.

Đèo Pha Đin nối giữa huyện Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên và huyện Thuận Châu của tỉnh Sơn La. Du khách hiện nay thường đi là đường đèo mới. Còn con đèo huyền thoại là đèo cũ thẳng theo quốc lộ 6 cũ, nằm cao hơn đèo hiện giờ.

Không đơn thuần là một con đèo nối liền hai tỉnh chỉ để đi qua. Đèo Pha Đin còn có một nơi mà các bạn nếu có dịp đi giữa Điện Biên và Sơn La, hãy một lần trải nghiệm. Đó là ghé thăm Pha Đin lộng gió, ngay trên đỉnh đèo.

Đỉnh đèo Pha Đin

Đi từ hướng Tuần Giáo của Điện Biên sang, lên tới sát gần đỉnh đèo nhìn bên tay phải các bạn sẽ thấy biển Pha Đin lộng gió. Có đường dẫn vào, các bạn cứ theo đường rẽ phải vào nhà sàn ngay đó gửi xe 10.000đ/lượt và cứ thế leo lên khám phá thôi.

Đúng là Pha Đin lộng gió. Khung cảnh trên đây vô cùng khoáng đạt, tầm mắt mở ra điệp trùng đồi núi phía xa.

Điệp trùng đồi núi

Trên đây chủ yếu là lên vọng cảnh, nhìn tứ bề chỉ thấy núi non vờn trong mây trắng.

Có một trải nghiệm nhỏ nhưng cũng rất thú vị đó là ngồi trên những chiếc xích đu gỗ. Thả mình trong gió mát lộng thênh thang trên đỉnh đèo cao ngất và trước mắt là núi đồi xanh tươi tít tắp. Cảm giác tự do phóng khoáng đến từng hơi thở.

Tự do

Trên đây, người ta thiết kế những tiểu cảnh rất dễ thương. Có một căn nhà gác nhỏ xinh ngay trên đỉnh, xung quanh trồng nhiều hoa rất đẹp.

Ngôi nhà thơ mộng

Bỉ ngạn hoa trong truyền thuyết chăng? ^^

Đỉnh đồi nhìn về phía Tuần Giáo có một loạt chong chóng được làm từ các chai nhựa, sơn màu xanh đỏ vàng rất dễ thương. Trên đồi cao lộng gió, những cánh chong chóng xoay miên man đủ sắc màu, cho ta cảm giác vừa nhẹ nhàng, thư thái lẫn nhiều thú vị.

Ngọn đồi chong chóng

Cảnh sắc chốn này cũng rất thơ mộng. Có những vạt hoa cải vàng say đắm, xa xa là núi đồi xanh tươi.

Mùa cải vàng

Hay tiểu cảnh một hồ nước nhỏ xinh được đắp bằng đá cuội, nước chảy mát lạnh, phía xa là mây khói mộng mơ.

Khung cảnh trữ tình

Một điều các bạn chắc hẳn không thể bỏ qua đó là đoạn đường lên đèo phía bên Điện Biên. Gặp mùa, các bạn sẽ được dịp ngắm nhìn những ngọn đồi phủ vàng sắc lúa chín. Cũng là lúa trồng trên núi cao đồi dốc, nhưng ở đây người ta không làm ruộng bậc thang mà trồng cả mảng, cả vạt trên tít tận đỉnh đồi. Rất thú vị.

Những triền lúa mênh mang sắc màu

Một trải nghiệm cũng rất đáng thử khi các bạn xuống đèo về phía bên kia của Sơn La. Ngay lúc xuống đèo, bạn sẽ dễ bắt gặp những nhà đồng bào Thái bán đồ ăn sẵn. Đồ ăn sẵn của người Thái hầu như lúc nào cũng là những món bọc lá chuối và nướng trên than.

Các bà, các chị thường nướng cá, nướng thịt và một số loại canh rau để bán cho mọi người về sẵn ăn.

Các bà, các chị người Thái thường nấu đồ ăn bán sẵn

Hợp lý nhất là đúng bữa chiều, xổ đèo se lạnh, các bạn sà ngay vào một chỗ bán bên đường và thưởng thức đặc sản của đồng bào Thái nơi đây. Thường họ chỉ bán cho khách mang về.

Tuy nhiên, các bạn cứ vào ngồi ghế và trò chuyện ngỏ ý muốn ăn ngay tại đây. Chủ nhà sẽ rất nhiệt tình mang mâm bát ra để bạn có thể dùng bữa ngay tại trận. Vừa ăn uống vừa chuyện trò với gia chủ về mọi điều bạn thắc mắc ở xứ địa phương, hẳn là một trải nghiệm đầy lý thú.

Một mâm cơm thật ấm

Pha Đin thực sự là một cung đèo đầy thú vị. Nếu có cơ hội, các bạn đừng bỏ qua trải nghiệm hành trình trên một trong tứ đại đỉnh đèo trứ danh. Cùng với đó là khám phá thêm nhiều điều lý thú về cảnh sắc và đời sống của người dân nơi vùng cao Tây Bắc.

 

Exit mobile version