Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Thăm Istana Nurul Iman – cung điện xa hoa bậc nhất thế giới

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Thăm Istana Nurul Iman – cung điện xa hoa bậc nhất thế giới

Brunei là đất nước nhỏ bé thuộc vùng Đông Nam Á, với sự giàu có đến từ trữ lượng dầu mỏ và khí đốt, đời sống của người dân ở mức cao và nhịp sống yên bình. Nơi đây là địa chỉ yêu thích của nhiều du khách.

Lần trước chúng ta đã khám phá khu làng nổi lớn nhất thế giới Kampung Ayer ngay thủ đô Bandar Seri Begawan. Và chỉ cách đó vài kilomet, qua dòng sông Bruinei là một thế giới hoàn toàn khác biệt. Một biểu tượng cho sự giàu có xa hoa của vương quốc Brunei thịnh vượng. Đó là Istana Nurul Iman – cung điện của vua Hassanal Bolkiah – được coi là cung điện lớn nhất trên thế giới. Hôm nay chúng ta sẽ ghé thăm cung điện tuyệt mĩ này cùng Hội du lịch nhé!

Istana Nurul Iman – cung điện xa hoa bậc nhất thế giới (ảnh st)

Vị trí và lịch sử xây dựng

Cung điện của đức vua Brunei Hassanal Bolkiah được gọi tên là Istana Nurul Iman. Cái tên Istana Nurul Iman có nghĩa là “Cung điện ánh sáng của các vị thần”. Cung điện tọa lạc trên một ngọn đồi thấp ngay thủ đô Bandar Seri Begawan, mặt tiền phía nam hướng ra dòng sông Brunei hiền hòa.

“Cung điện ánh sáng của các vị thần” (ảnh st)

Thiết kế cung điện xa hoa này là Leandro Locsin – kiến trúc sư danh tiếng người Philippines. Đơn vị thi công công trình danh giá này cũng đến từ Philippines là công ty Ayala International. Cung điện được hoàn thành năm 1984 với kinh phí lúc bấy giờ lên đến 1,4 tỉ USD và được coi là cung điện lớn nhất thế giới (gấp 3 lần cung điện Buckingham của nước Anh).

Istana Nurul Iman – cung điện lớn nhất thế giới (ảnh st)

Những con số kinh ngạc

Tọa lạc trên một ngọn đồi phủ đầy cây xanh mát trong khuôn viên vườn thượng uyển rộng 200.000m2, Istana Nurul Iman có tới 1.788 phòng, trong đó có 257 phòng ngủ, 5 bể bơi sang trọng, một phòng ăn có sức chứa lên tới 5.000 người. Trong khuôn viên cung điện còn có một nhà thờ Hồi giáo lộng lẫy có thể đón 1.500 tín đồ cùng lúc.

Istana Nurul Iman hoành tráng trên một ngọn đồi phủ đầy cây xanh (ảnh st)

Cung điện rộng rãi uy nghi này được trang bị tới 51.000 bóng đèn các loại, điểm tô là 564 chùm đèn lộng lẫy, hệ thống 44 cầu thang và 18 thang máy để phục vụ việc di chuyển trong cung.

Cung điện lộng lẫy uy nghi (ảnh ABC News)

Không chỉ vậy, với một đức vua cá tính và giàu có bậc nhất thế giới, cung điện Istana Nurul Iman còn có khu ga-ra rộng lớn với sức chứa hàng trăm chiếc xe hơi hạng sang. Ngoài ra, vì yêu thích ngựa nên nhà vua còn có 1 chuồng ngựa hoành tráng với 200 con ngựa quý được sử dụng điều hòa hẳn hoi.

Sự xa hoa giàu có

Istana Nurul Iman không chỉ là một cung điện rộng lớn mà nội thất xa hoa của nó cũng khiến người ta không khỏi choáng ngợp. Trước hết phải kể đến mái vòm chính của cung điện được dát vàng toàn bộ, từ xa đã thấy lấp lánh uy nghi.

Mái vòm dát vàng lấp lánh uy nghi (ảnh st)

Bên trong 1.788 phòng của cung điện đều có các chi tiết dát vàng. Riêng phòng ở của nhà vua mang sự xa hoa vượt trội với nội thất được làm bằng vàng ròng lộng lẫy. Đặc biệt ngai vàng của vua được đúc bằng vàng nguyên khối, khiến sự sang trọng, uy nghi của chủ cung Istana Nurul Iman càng thêm tỏ rõ.

Ngai quốc vương bằng vàng ròng (ảnh st)

Không những thế, các vị khách quý của hoàng tộc đều được tiếp đón tại Istana Nurul Iman với những bộ bàn ghế làm bằng vàng, kể cả muỗng, nĩa… để phục vụ các bữa ăn hoàng gia.

Những bữa ăn hoàng gia (ảnh st)

Nơi ở của hoàng tộc

Istana Nurul Iman là nơi ở của vua và hoàng tộc, cũng là nơi làm việc của chính phủ Brunei.

Vua Hassanal Bolkiah và gia đình (ảnh st)

Cung điện này chính là niềm tự hào của thần dân vương quốc và cũng là biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng của đế chế Brunei.

Thời điểm tham quan

Một kiến trúc xa hoa tráng lệ như Istana Nurul Iman hẳn là một nơi mà mọi người ai cũng muốn được bước vào thăm quan một lần cho thỏa. Và cơ hội này chỉ có mỗi năm một lần duy nhất. Đó là vào lễ Hari Raya diễn ra trong 3 ngày, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Cung điện mở cửa tham quan 3 ngày trong một năm (ảnh Mylittleadventure)

Trong 3 ngày này, cung điện sẽ mở cửa cho người dân vào tham quan và đặc biệt được nhận lời chúc từ đức vua cùng những thức ăn được phát hay quà cho trẻ nhỏ như một sự chúc lành. Ước tính khoảng 110.000 lượt khách sẽ ghé thăm cung điện trong dịp này.

Nếu có dịp đến thăm quốc gia Brunei nhỏ bé yên bình vào đúng dịp lễ Hari Raya, các bạn nhớ đừng bỏ qua cơ hội được chiêm ngưỡng Istana Nurul Iman tráng lệ – cung điện lớn nhất thế giới bạn nhé!

Exit mobile version