Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Ngày Tết 2022 đã cận kề, do đó nhu cầu về nước của người dân Việt Nam và thân nhân nước ngoài đang sục sôi hơn bao giờ hết. Bên cạnh các chuyến bay charter vẫn đang được vận hành, các chuyến bay thương mại thường lệ dự kiến sẽ được nối lại từ ngày 01/01/2022 với 9 thành phố/quốc gia có hệ số Covid an toàn cao nhưng tần suất vận hành dự kiến chỉ 4 chuyến/tuần/thành phố Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, thì hình thức về Việt Nam qua đường Campuchia cũng đang được nhiều người lựa chọn vì:

Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Trước khi hướng dẫn bạn chi tiết thủ tục nhập cảnh Việt Nam từ Campuchia, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy những ưu điểm, nhược điểm của cả ba hình thức hồi hương nêu trên.

1. So sánh các hình thức nhập cảnh Việt Nam hiện tại

Dưới đây là phần so sánh cơ bản của 3 hình thức nhập cảnh Việt Nam mà bang chủ gợi ý tại thời điểm hiện tại:

Vào Việt Nam trên chuyến bay charter hồi hương Vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại thường lệ Vào Việt Nam bằng cách quá cảnh qua Campuchia
Đối tượng Tất cả các đối tượng bao gồm:
🔹Công dân Việt Nam,
🔹Việt Kiều không còn hộ chiếu Việt Nam,
🔹Khách quốc tế
Sẽ được triển khai từ ngày 01/01/2021 và chưa có công bố cụ thể về các đối tượng Chỉ dành cho người có hộ chiếu Việt Nam còn hạn
Điểm khởi hành Hầu hết các chuyến bay charter đều khởi hành từ Hàn Quốc (Incheon), Nhật Bản (Narita). Ngoài ra còn có một số chuyến bay thẳng từ Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Anh, Đài Loan, Malaysia và Singapore. Khách từ các quốc gia thông thường sẽ transit qua Hàn Quốc hoặc Nhật Bản để về Việt Nam. Các chuyến bay thí điểm sẽ được thực hiện từ Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ). Hành khách từ bất kỳ quốc gia này sẽ nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.
Giấy tờ yêu cầu 🔹Hộ chiếu còn hạn,
🔹Giấy Miễn thị thực (đối với Việt Kiều), hoặc visa du lịch nếu là khách quốc tế
🔹Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid 19 hợp lệ
🔹Giấy xét nghiệm COVID 19 theo phương pháp RT PCR kết quả âm tính – được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Việt Nam
Chưa có công văn chính thức 🔹Hộ chiếu còn hạn,
🔹Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid 19 hợp lệ
🔹Giấy xét nghiệm COVID 19 theo phương pháp RT PCR kết quả âm tính – được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Việt Nam
Ưu điểm 🔹Hành khách được hỗ trợ trọn gói, từ việc thông báo thời điểm đi test Covid, kiểm tra tính hợp lệ của giấy chứng nhận tiêm chủng/Xác nhận khỏi bệnh Covid, làm thủ tục tại điểm khởi hành, transit (nếu có), nhập cảnh Việt Nam, về khách sạn đến khi hoàn thành cách ly.
🔹Chuyến bay charter có thể chờ khách thêm một thời gian ngắn nếu quầy check-in quá đông.
Chưa rõ ràng do các chuyến bay này chưa được vận hành 🔹Tiết kiệm chi phí: đây có thể là hình thức hồi hương về Việt Nam giá rẻ nhất khi số lượng chuyến bay thẳng về Việt Nam chưa nhiều. Ngoài ra, hành khách có thể chọn cách ly tập trung tại khu quân đội.
🔹Linh hoạt thời gian: Do về Việt Nam qua đường bộ, cụ thể là cửa khẩu Mộc Bài mở cửa tất cả các ngày trong tuần, nên việc nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam sẽ không phụ thuộc vào chuyến bay đến Việt Nam, mà chỉ phụ thuộc vào số lượng chuyến bay từ nước sở tại đến Campuchia (nếu bạn đang ở một nước thứ 3).
🔹Nếu khách test bị dương tính, phí hủy chặng đến Campuchia sẽ không cao, trừ khi bạn đặt vé không hoàn không hủy, chi phí còn lại cũng không ảnh hưởng.
Nhược điểm 🔹Giá vé cao Chưa rõ ràng do các chuyến bay này chưa được vận hành 🔹Hành khách phải lấy hành lý tại Campuchia, và mang theo hành lý theo đến cửa khẩu Mộc Bài
🔹Hành khách cần kiểm tra quy định nhập cảnh Campuchia và nước quá cảnh nếu bạn bay từ nước thứ 3 tới Campuchia (chứng nhận tiêm chủng vắc xin, bảo hiểm)
🔹Y tế cửa khẩu chỉ test Covid vào lúc 15 – 17 giờ, nên dù Hành khách có đến sớm thì bạn vẫn phải chờ.
🔹Do diễn biến phức tạp của dịch Covid, nên biên giới Việt Nam – Campuchia có thể đóng hoặc hạn chế lượng người nhập cảnh hoặc không có thường trú Campuchia nhập cảnh mà không được thông báo trước. Khi đó, Hành khách sẽ phải bay ngược về nước hoặc tìm một chuyến bay hồi hương transit tại một quốc gia khác để về Việt Nam.

Hoidulich.net đã so sánh chi tiết các hình thức nhập cảnh Việt Nam tại thời điểm này. Nếu bạn quyết định lựa chọn hình thức nhập cảnh thứ 3, tức là nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam, hãy theo dõi ngay thủ tục bên dưới nhé.

2. Thủ tục về Việt Nam nhập cảnh qua Campuchia

Trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bước 1: Đặt vé máy bay đi Campuchia

Thông thường, mọi người sẽ chọn bay tới sân bay Phnom Penh do số lượng chuyến bay nhiều và việc di chuyển từ sân bay Phnom Penh đến cửa khẩu Mộc Bài để về Việt Nam khá thuận tiện.

Dưới đây là một số thị trường tiêu biểu:

Bước đặt vé máy bay sang Campuchia này không hề khó khăn bởi vì hiện nay các chuyến bay thường lệ từ các nước tới Campuchia vẫn được tổ chức thường xuyên. Bạn chỉ cần vào website của các hãng hàng không để đặt.

Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Trong trường hợp bạn muốn được hỗ trợ về việc đặt vé máy bay sang Campuchia, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các phòng vé máy bay hay có thể tự đặt tại các app uy tính như traveloka , google flight để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ:

Bước 2: Nhập cảnh vào Campuchia – Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam 

Khi đến sân bay Phnom Penh, bạn xuất trình các giấy tờ yêu cầu để làm thủ tục nhập cảnh Campuchia. Nếu bạn có đầy đủ giấy tờ và sân bay không đông, thì thủ tục này chỉ mất khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó, bạn có thể về khách sạn nghỉ ngơi hoặc di chuyển luôn đến cửa khẩu Bavet của Campuchia để về Việt Nam luôn.

Từ Phnom Penh có 02 cách để đi Bavet:

Taxi từ Phnom Penh. Thời gian di chuyển từ sân bay Phnom Penh đến cửa khẩu Bavet khoảng 4-5 tiếng .

Trong trường hợp bạn cần thuê taxi lái xe biết nói tiếng Việt, hãy liên hệ với công ty du lịch Thái Dương tại website : Xedicampuchia.com hay 1900 9227.

Sau khi đến cửa khẩu Bavet, bạn sẽ làm thủ tục xuất cảnh Campuchia và di chuyển đến cửa khẩu Mộc Bài của Việt Nam (thuê xe tại đó hoặc đi bộ khoảng 500m).

Bước 3. Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Khi đến cửa khẩu Mộc Bài, bạn sẽ:

  1. Xuất trình các giấy tờ dưới đây để đóng dấu nhập cảnh Việt Nam:
    • Hộ chiếu Việt Nam,
    • Chứng nhận tiêm chủng vắc xin hợp lệ,
    • Xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 loại PCR được làm trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Việt Nam.
  2. Khai báo y tế online tại https://tokhaiyte.vn và ký cam kết ngay tại cửa khẩu. Nên khai trước trong Phnom Penh vì khi tới cửa khẩu sẻ phải chờ hệ thống khai báo rất lâu
  3. Chờ hoàn tất thủ tục và xét nghiệm Covid.
  4. Di chuyển về địa điểm cách ly hay nhờ các nhà xe vào khai báo về Sài Gòn .
Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Lưu ý khi nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài:

3. Chi phí hồi hương về Việt Nam qua đường Campuchia

Dưới đây là các khoản chi phí bạn sẽ cần chi trả khi nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia:

Hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam tại thời điểm này. Nếu quyết định lựa chọn hành trình này, Bang chủ hội du lịch kính chúc bạn có một hành trình thuận lợi. Nếu bạn muốn được hỗ trợ trọn gói hồi hương về Việt Nam qua đường Campuchia, hãy cho chúng tôi biết.

Exit mobile version