Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Ninh Bình Du lịch trong nước Miền Bắc

Phát Diệm – nhà thờ đá cổ, công trình kiến trúc độc đáo và đẹp nhất ở Việt Nam

Nhà thờ đá Phát Diệm có kiến trúc cổ đẹp độc đáo (ảnh inter net)

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Phát Diệm – nhà thờ đá cổ, công trình kiến trúc độc đáo và đẹp nhất ở Việt Nam

Đến với Ninh Bình bên cạnh các điểm du lịch hấp dẫn như Tam Cốc Bích Động, Chùa Bái Đính… thì các bạn nhớ ghé nhà thờ đá Phát Diệm để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo –  Đây là một trong những nhà thờ đá cổ và đẹp nhất Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm có kiến trúc cổ đẹp độc đáo (ảnh inter net)
Nhà thờ đá Phát Diệm có kiến trúc cổ đẹp độc đáo (ảnh inter net)

Vậy các bạn hãy cùng Hội du lịch Việt Nam đến khám phá nhà thờ ở bài viết này nhé!

1.Vị trí của nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm ở thị trấn Phát Diệm – huyện Kim Sơn –  tỉnh Ninh Bình. Nơi đây cách Hà Nội khoảng 120 km về hướng Nam.

2.Phương tiện di chuyển đến nhà thờ

  • Từ Hà Nội bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô đến Phát Diệm rất thuận lợi.
  • Nếu  từ thành phố Ninh Bình thì bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô khoảng 28 km là tới.

3.Khám phá những vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ đá 

3.1.Ý nghĩa cái tên Phát Diệm

Vào năm 1875 – 1898 thì nhà thờ được xây dựng. Phát Diệm có nghĩa là phát sinh ra cái đẹp, tên Phát Diệm do Nguyễn Công Trứ đặt.

3.2. Khám phá vẻ đẹp nhà thờ Phát Diệm

Toàn bộ khu nhà thờ rộng khoảng 22 ha. Nhà thờ này được xây dựng trong suốt thời gian 24 năm liên tục của những năm cuối thế kỷ 19. Ở thời điểm đó khi xây dựng nhà thờ đá này người ta đã  vận chuyển hàng nghìn tấn đá, có những phiến nặng 20 tấn, hàng trăm cây gỗ lim về tới để xây nhà thờ đá này.

Nhà thờ đá (nhà thờ trái tim Đức Mẹ)

Nhà thờ đá được xây dựng đầu tiên vào năm 1883, nhà thờ này có chiều dài 15,30m, rộng 8,50m, cao 6m. Đặc biệt của nhà thờ này là nền, chấn song, tháp, cột, xà, tường, bàn thờ đều bằng đá vì thế người dân nơi đây gọi là Nhà thờ đá.

Nhà thờ đá (ảnh inter net)
Nhà thờ đá (ảnh inter net)

Phía trước của nhà thờ này gồm một tòa Đức mẹ ở giữa với hai tháp hai bên. Tháp kết cấu 5 tầng, có đường nét, kiến trúc gần như Tháp Bút ở hồ Hoàn Kiếm- Hà Nội. Còn phía bên trong nhà thờ được làm bằng đá cẩm thạch .Và bàn thờ chính làm bằng gỗ quý, tượng Đức mẹ bằng đá…Nhà thờ đá là một điểm đẹp nổi bật nhất ở quần thể  Phát Diệm.

Nhà thờ lớn

Vào năm 1891, nhà thờ lớn được xây dựng. Nhà thờ lớn có sự kết hợp của kiến trúc Châu Âu và  Phương Đông. Nhà thờ này có chiều dài 74 mét và rộng 21 m, có tới 10 gian.

Nhà thờ lớn (ảnh in ternet)
Nhà thờ lớn (ảnh in ternet)

Mái được phân thành 2 tầng, ngắt quãng ở cửa sổ để vừa lấy ánh sáng vừa tạo độ vút cao cho mái. Nổi bật với không gian rộng lớn và thiết kế hài hòa đẹp mắt. Phía trên tháp lợp ngói mũi , kiến trúc gần giống chùa của người Việt- Đây là một điểm đặc biệt.

Phương Đình

Phương Đình là công trình được xây dựng  sau cùng vào năm 1899. Phương Đình là nổi bật độc đáo là kiệt tác về nghệ thuật, kiến trúc. Phương Đình có nghĩa là “Nhà vuông”. Phương Đình mang hình dáng của một ngôi đình làng rộng lớn, kích thước gần như vuông- đây là kiến trúc độc đáo.

Phương Đình (ảnh sưu tầm)
Phương Đình (ảnh sưu tầm)

Phương Đình có chiều ngang rộng  21m,chiều sâu 17m và chiều  cao 25m.Trên các vách tường có phù điêu bằng đá tạc một số vị thánh, sự tích chúa Giê –su… và  hai vách ngoài của Phương Đình được làm bằng chấn song đá. Phía trên cùng  của Phương Đình có  5 khối tháp. Trong tháp trọng tâm có đặt một quả chuông nam có chiều cao 1,90m. Cách thiết kế như vậy để thể hiện sự kết hợp hài hòa, tinh tế của hai nền văn hóa Đông – Tây.

Bên cạnh tham quan các khu nhà thờ trên các bạn còn được ngắm phong cảnh đẹp hữu tình có ao, hồ núi, non đẹp tuyệt ở quần thể khu Phát Diệm.

Nếu có dịp tới Ninh Bình các bạn nhớ tới tham quan quần thể kiến trúc nhà thờ để ngắm nhìn công trình kiến trúc đẹp độc đáo làm bằng đá và gỗ lim cổ nhất ở Việt Nam. Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ đấy!

Bài viết liên quan

Khau Phạ Mù Sương

Thái Dương

Trải nghiệm du lịch Mộc Châu – điểm đến đáng nhớ

Trên đỉnh Mẫu Sơn

Thái Dương
Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form