Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Hỏi Đáp Du Lịch

Tại sao cửa sổ máy bay không có hình vuông hay chữ nhật?

Tôi không biết hình dạng của cửa sổ trên máy bay có ảnh hưởng gì đến độ an toàn hay không.

Ngày nay, máy bay là một trong những phương tiện được sử dụng phổ biến và tiện lợi cho những hành trình xa. Tôi cũng là người thường xuyên đi máy bay. Theo kinh nghiệm trên các chuyến đi, tôi để ý thấy các ô cửa đều có hình tròn. Vì sao họ không thiết kế hình vuông hay chữ nhật? Rất mong được giải đáp

Trả lời 

Trên những chuyến bay, đã bao giờ bạn quan sát và tự hỏi, tại sao cửa sổ máy bay không phải là hình vuông, chữ nhật mà lại là bầu dục?

Trong ngành công nghiệp hàng không thuở sơ khai, cửa sổ máy bay đều có thiết kế hình vuông. Cho đến những năm 1950, các chuyến bay thương mại trở nên phổ biến, khả năng bay tốc độ cao hơn, độ cao lớn hơn.

Tuy nhiên, sự cố xảy ra khi hai máy bay bị tai nạn trên không. Sau khi điều tra, các chuyên gia phát hiện ra nguyên nhân chính là từ những ô cửa sổ hình vuông.

Những góc vuông chính là điểm yếu tự nhiên tập trung áp lực của máy bay, đặc biệt trong điều kiện áp suất khí quyển cao. Áp lực ở góc cửa sổ cao gấp 3-4 lần so với các bộ phận khác, vì thế cửa sổ rất dễ bị vỡ.

Ngược lại, cửa sổ hình bầu dục không hề có điểm tập trung, khiến áp lực dàn đều, giảm khả năng bị nứt vỡ. Các dạng hình tròn, bầu dục cũng không dễ bị biến dạng và vì vậy có thể chịu được sự chênh lệch áp suất giữa bên trong khoang máy bay và bên ngoài khí quyển.

Thay vì hình tròn, cửa sổ hình bầu dục được lựa chọn do tính thẩm mỹ và giúp hành khách có cơ hội ngắm cảnh ngoài trời dễ dàng hơn so với hình tròn.

Bài viết liên quan

Top các Group Du Lịch có nhiều thành viên nhất Việt Nam 2024

Thái Dương

Những điều cần biết về du lịch Nha Trang

Tuyển cộng tác viết bài review về du lịch năm 2022

Thái Dương
Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form