Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Phú Thọ Bài viết du lịch nổi bật Du lịch trong nước Kinh nghiệm du lịch Miền Bắc

Top 12 điểm du lịch ý nghĩa nên đến ở Phú Thọ phần 1

Khu di tích Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm)

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Top 12 điểm du lịch ý nghĩa nên đến ở Phú Thọ phần 1

Phú Thọ quê mình đẹp như gấm hoa , câu ca em hát thảo thơm đất quê mình….” Câu hát như một lời gọi mời thiết tha mọi người về với vùng Đất Tổ thiêng liêng. Phú Thọ – là trung tâm văn hóa rực rỡ từ lâu đời của dân tộc Việt . Vùng đất này có nhiều điểm tham quan cực hấp dẫn và ý nghĩa.

Khu di tích Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm)
Khu di tích Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm)

Hôm nay, các bạn hãy cùng Hoidulich.net khám phá 12 điểm du lịch ý nghĩa nên đến ở vùng đất Phú Thọ( phần 1) nhé!

1.Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khu di tích lịch sử đầu tiên và ý nghĩa mà bạn nên ghé thăm khi tới Phú Thọ là Đền Hùng.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Mỗi khi nghe câu ca trên nhắc chúng ta nhớ về ngày giỗ Tổ mùng 10-3 ngày cả nước hướng về cội nguồn dân tộc.

Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Vào thế kỷ 15, ngôi đền này được xây dựng. Theo truyền thuyết kể lại rằng đây là nơi mà người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm internet)
Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm internet)

Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc bao gồm có: đền Hạ và chùa, đền Trung, đền Thượng và lăng vua Hùng và đền giếng.

 • Ðền Hạ: Nếu bạn đi từ chân núi rẽ qua cổng đền, leo lên khoảng 225 bậc thang là đến đền Hạ và chùa Thiên Quang. Nơi đây có đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” – đây là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến viếng thăm Đền Hùng Phú Thọ vào ngày 19 tháng 9 năm 1954.
Đền Hạ ở khu di tích Đền Hùng( ảnh sưu tầm)
Đền Hạ ở khu di tích Đền Hùng( ảnh sưu tầm)
 •  Ðền Trung: Nếu đi từ đền Hạ bạn sẽ phải leo thêm 168 bậc đá nữa là tới đền Trung.Theo truyền thuyết thì  tại đây là nơi các vua Hùng ngắm cảnh và bàn việc với các lạc hầu, lạc tướng. Đền Trung cũng là nơi đây hoàng tử Lang Liêu đã dâng bánh chưng, bánh giầy lên cho vua cha nhân ngày lễ Tiên Vương.
Đền Trung ở khu di tích đền Hùng( ảnh sưu tầm)
Đền Trung ở khu di tích đền Hùng( ảnh sưu tầm)
 • Ðền Thượng: Từ đền Trung bạn đi tiếp 102 bậc đá là đến đền Thượng. Đền Trung là nơi các vua Hùng làm lễ tế Trời đất, thần Núi và thần Lúa. Nơi đây có cột đá thề do Thục Phán dựng.
Đền Thượng trên núi Hùng ( ảnh sưu tầm)
Đền Thượng trên núi Hùng ( ảnh sưu tầm)
 • Lăng Vua Hùng: Là nơi đặt ngôi mộ vua Hùng Vương thứ 6, nằm ở phía đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa kia, đây là một mộ đất, đến thời vua Tự Đức năm thứ 27 (1870) thì vua đã cho xây mộ dựng lăng. Sau này đến thời vua Khải Định, tháng 7 năm 1922 lăng mộ được trùng tu lại.
ảnh lăng mộ Vua Hùng ( ảnh sưu tầm)
ảnh lăng mộ Vua Hùng ( ảnh sưu tầm)
 • Đền Giếng: Từ lăng vua Hùng đi xuống, đền Giếng ở chân núi phía Đông Nam. Trong đền có giếng Ngọc, bốn mùa đầy nước, trong vắt như gương soi.
 • Đền Giếng theo truyền thuyết là nơi thờ Ngọc Hoa và Tiên Dung là con gái của vua Hùng thứ 18- hai nàng công chúa thường vấn tóc và soi gương ở giếng này. Lễ hội Đền Hùng diễn ra vào ngày 10-3 âm lịch hàng năm.
 • Đây là một lễ hội lớn, gồm có phần hội và các trò chơi dân gian hấp dẫn như:  hát xoan , đánh trống đồng, kéo co, cướp cờ, bắt vịt, quây lợn, trò trám, đánh phết, …

Đến với Đền Hùng, bước theo các bậc thang leo lên đền bạn sẽ được chiêm ngưỡng  kiến trúc, thiết kế, nghệ thuật điêu khắc, vẻ đẹp của công trình hoành tráng cùng với  những cây cổ thụ to lớn của núi Hùng và ngắm cảnh núi rừng xanh ngát của những tán cây cố thụ như cây trò chỉ, cây lát, cây xưa, cây ngụ…một không gian thoáng mát đẹp.

Khu di tích Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm)
Khu di tích Đền Hùng ở Phú Thọ ( ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, nếu có cơ hội đến đền Hùng vào ngày giỗ Tổ 10/3 âm lịch hàng năm thì bạn sẽ chứng kiến những nghi thức và các trò chơi dân gian của một lễ hội lớn với hàng ngàn người tham dự..

Vậy di tích Đền Hùng là một điểm du lịch mang ý nghĩa lịch sử mà bạn không nên bỏ qua khi về với mảnh đất Phú Thọ thân yêu!

2. Đền quốc mẫu Âu Cơ ở Núi Vặn của Đền Hùng

Đền Quốc mẫu Âu Cơ gốc được xây dựng từ thời Hậu Lê ở xã Hiền Lương – huyện Hạ Hòa – tỉnh Phú Thọ. Ngày nay nhân dân Hạ Hòa vẫn tổ chức hội vào tháng giêng.

Còn vào năm 2014, đền thờ Tổ quốc Mẫu Âu Cơ được xây trên núi Vặn có độ cao 147m so với mực nước biển, là ngọn núi cao thứ hai trong quần thể núi Hùng đúng với sự tích mẹ lên non, cha xuống biển. Đường lên đền thờ này gồm có  500 bậc đá khá dốc và thẳng được làm bằng chất liệu đá .

Đền Quốc Mẫu ở Núi Vặn Đền Hùng ( ảnh sưu tầm)
Đền Quốc Mẫu ở Núi Vặn Đền Hùng ( ảnh sưu tầm)
 • Bên trong của đền mẫu Âu Cơ gồm tượng Mẫu và hai tượng Lạc Hầu, Lạc Tướng được đúc bằng đồng với khối lượng khoảng 2 tấn. Cùng với các nhang án, câu đối, đại tự, bệ đặt trống đồng, giá treo chuông, treo chiêng, …. đều được sơn son thiếp vàng, làm từ chất liệu gỗ quý..
 • Hai bên là hai bức phù điêu khắc hoạ cảnh 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi bằng chất liệu gò đồng.
 • Còn trong khu đền Quốc mẫu Âu Cơ còn có hệ thống sân vườn có nhiều cây xanh để tạo cảnh quan môi trường thiên nhiên trong, xanh, sạch, thoáng và đẹp.

Đền quốc Mẫu Âu cơ này là điểm du lịch có ý nghĩa văn hóa rất quan trọng -là nơi thờ Tổ Mẫu của đất nước, bạn nên tới khi đến Đền Hùng.

3.Bảo tàng Hùng Vương

Vào năm 1986 thì Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng bởi Hội kiến trúc sư Việt Nam thiết kế phỏng theo truyền thuyết bánh Chưng, bánh giầy thể hiện quan niệm của người Việt cổ về vũ trụ trời tròn và đất vuông.

ảnh về bảo tàng Hùng Vương ( ảnh sưu tầm)
ảnh về bảo tàng Hùng Vương ( ảnh sưu tầm)

Bảo tàng Hùng Vương là nơi lưu giữ các tài liệu, sưu tập về vùng đất Tổ từ thời sơ khai hình thành cho tới nay. Bao gồm những bức tranh bằng gốm, tranh sơn mài, bức gò đồng, tượng bằng đồng…

  Một góc bên trong bảo tàng Hùng Vương ( ảnh sưu tầm)
Một góc bên trong bảo tàng Hùng Vương ( ảnh sưu tầm)

Khi tới bảo tàng Hùng Vương bạn sẽ như được sống trong không gian văn hóa của Vùng Đất Tổ – Đây là điểm du lịch rất ý nghĩa văn hóa, lịch sử.

4.Đền Mẫu Âu Cơ ở Hạ Hòa – Phú Thọ

Đền Mẫu Âu Cơ ở Phú Thọ nằm ở  tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa – Phú Thọ. Đây là một công trình lịch sử văn hóa gắn liền với hình tượng Mẹ Âu Cơ sinh ra con Lạc cháu Hồng trong một bọc trăm trứng theo truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”.

Đền Mẫu Âu cơ- Hạ Hòa Phú Thọ (ảnh sưu tầm)
Đền Mẫu Âu cơ- Hạ Hòa Phú Thọ (ảnh sưu tầm)
 • Ngôi đền này nằm ẩn dưới gốc đa cổ thụ có tán xum xuê, mặt quay về hướng chính nam, bên trái có giếng Loan, bên phải có giếng Phượng, phía trước có núi Giác còn phía  sau lưng sông Hồng uốn khúc. Đây là ngôi đền có kiến trúc đẹp, tinh tế và mang giá trị văn hóa.
Đền Mẫu Âu cơ- Hạ Hòa Phú Thọ (ảnh sưu tầm)
Đền Mẫu Âu Cơ – Hạ Hòa Phú Thọ (ảnh sưu tầm)
 • Lễ hội diễn ra vào mùa xuân, chính hội vào ngày 7 tháng giêng hàng năm, hội kéo dài trong ba ngày liên tiếp. Từ xa xưa, người dân trong vùng Hạ Hòa đã có câu ca: “Mùng bảy trong tiết tháng Giêng, dân Hiền lễ tế trống chiêng vang trời.”..
 • Trong những ngày diễn ra lễ hội bên cạnh phần nghi lễ thì còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Nếu có dịp đến mảnh đất Hạ Hòa – Phú Thọ thì bạn nhớ tới Đền Mẫu Âu cơ nhé.

Ở bài viết phần 1 này, mình giới thiệu về 4 điểm du lịch ý nghĩa ở Phú Thọ: Đền Hùng, Đền quốc Mẫu Âu cơ, Bảo tàng Hùng Vương, Đền Mẫu Âu Cơ (ở Hạ Hòa). Các bạn hãy đón đọc tiếp bài viết 12 điểm du lịch ý nghĩa nên đến ở Phú Thọ (phần 2), để tìm hiểu nhiều hơn về các điểm du lịch ở mảnh đất Vua Hùng nhé

Bài viết liên quan

10 đặc sản Sapa làm quà ý nghĩa nhất nên mua

Kon Tum những điểm đến không thể bỏ qua

Đảo thỏ, đảo mèo – hòn đảo độc đáo có một không hai ở Nhật Bản

1 bình luận

Cẩm nang du lịch Phú Thọ | Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch 13 Tháng Năm, 2022 at 8:38 chiều

[…] Top 12 điểm du lịch ý nghĩa nên đến ở Phú Thọ phần 1 […]

Trả lời

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form