Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Campuchia

Tết Khmer 2024 có gì mới

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Tết Khmer 2024 có gì mới

Khi nào là Tết Khmer? Tết Khmer hay còn gọi là Tết Khmer 2024 có gì mới -hoidulich.net thường là một ngày nghỉ lễ kéo dài ba ngày ở Campuchia. Trong tiếng Khmer, nó được gọi là ‘Chaul Chnam Thmey’, có nghĩa là ‘bước vào năm mới’.

Tết Khmer 2024 có gì mới -hoidulich.net
Tết Khmer 2024 có gì mới -hoidulich.net

Nó dựa trên năm mới mặt trời truyền thống, được tổ chức ở một số vùng của Ấn Độ và Châu Á. Nó rơi vào ngày 13 tháng 4 hoặc ngày 14 tháng 4.

Tết Khmer 2024 có gì mới – hoidulich.net

Năm mới của người Khmer được đánh dấu bằng việc mặt trời đi vào cung Bạch Dương. Sự kiện đặc biệt này theo truyền thống có liên quan chặt chẽ với Vernal Equinox. Vào thời cổ đại, ngày mặt trời đi vào Bạch Dương và Xuân phân thậm chí còn gần hơn, nhưng chúng đã bị dịch chuyển do một hiệu ứng gọi là hiện tượng rước, trong đó Trái đất chao đảo trên trục của nó trong khoảng thời gian 25.000 năm.

Ở Campuchia, nó đánh dấu sự kết thúc của vụ thu hoạch trước khi bắt đầu mùa mưa.

Năm mới của người Khmer được tổ chức như thế nào?

Giống như hầu hết các ngày lễ năm mới, năm mới của người Khmer có đầy đủ các truyền thống và nghi lễ. Ba ngày kỷ niệm đều có tên riêng và truyền thống liên quan:

Ngày đầu tiên – Maha Songkran

Ngày đầu tiên của năm mới của người Khmer được gọi là ‘Maha Songkran’. Tương tự như truyền thống của người Tamil, người ta tin rằng đây là ngày sáng tạo. Theo truyền thống của người Khmer, thế giới được tạo ra bởi các thiên thần của Chúa và để chào đón các thiên thần, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa và thắp sáng bằng nến. Các gia đình sẽ đặt tượng Phật lên bàn thờ.

Ngày thứ hai – Vanabot

Còn được gọi là Virak Wanabat, ngày thứ hai của Tết Khmer là thời gian để nghĩ đến những người kém may mắn. Mọi người làm từ thiện bằng cách giúp đỡ người nghèo, người hầu và người vô gia cư. Các gia đình có thể đến chùa để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và đây cũng là thời điểm để các thành viên trong gia đình trao đổi quà tặng.

Ngày Thứ Ba – Leang Saka

Vào ngày mồng ba Tết, Phật tử tắm rửa tượng Phật bằng nước thơm. Việc làm sạch này được thực hiện để đảm bảo rằng Campuchia sẽ nhận được đủ lượng nước cần thiết trong năm tới. Một truyền thống khác là con cái tắm rửa cho cha mẹ, ông bà để cầu mong những lời chúc phúc và lời khuyên tốt lành cho tương lai.

Tàu miễn phí dịp Tết Khmer 2024

Đường sắt Hoàng gia và Bộ Công trình Công cộng và Vận tải thông báo rằng các chuyến tàu từ Chủ Nhật ngày 14 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 16 tháng 4 năm 2019 sẽ miễn phí nhân dịp Năm mới của người Khmer.

Bài viết liên quan

Tham quan, khám phá biển hồ TonleSap và làng nổi Kam pong Phluk – Campuchia

Thiên đường Kohrong Samloem – Một Maldives thứ hai

Thái Dương

Danh sách các nhà xe đi Campuchia 2024

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form