Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch trong nước Miền Bắc Thanh Hóa

Vẻ đẹp kỳ bí suối cá thần thanh hóa thời điểm dịch covie

Suối Cá Thần Thanh Hóa

Vẻ đẹp kỳ bí suối cá thần thanh hóa trong đợt dịch covid

Nói đến Thanh Hóa, khách du lịch thường hay nhắc tới khu du lịch biển Sầm Sơn, thành nhà Hồ, hay những năm gần đây là khu miền tây Thanh Hóa đẹp nao lòng với Pù Luông miên man lúa chín. Tuy vậy, một điểm đến cũng rất thú vị và độc đáo, khác lạ mà du khách có dịp nên đến, đó chính là suối Cá thần.

Suối Cá thần thuộc thôn Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng gần 90km về hướng Tây Bắc.

Để đến được đây, du khách đi theo quốc lộ 45, sau đó rẽ sang đường 217, đi qua cầu treo Cẩm Lương và chạy qua vài cây số đường làng bê tông quanh co, tuy nhiên đều có biển chỉ dẫn cả.

Đường đi vào suối đoạn qua cầu treo Cẩm Lương ngang sông Mã, thấy dòng sông rộng lớn và xanh mượt mà trôi thênh thang, cảnh sắc rất trữ tình.

Việt Nam quảng bá du lịch một cách mờ nhạt 

Cầu treo Cẩm Lương

Xe cứ theo đường bằng, chạy thẳng tới tận khu du lịch. Từ ngoài đã có những hàng quán san sát nhau bên đường, bày bán các loại củ, cây đặc sản làm thuốc hoặc mua về làm quà; bán nước cũng như bánh trái và một số mặt hàng lưu niệm như nỏ tre, cung tên,… Và đặc biệt, hàng nào cũng bán một loại đặc sản nơi đây, đó là bánh lá gai. Nhiều hàng có cả nồi lớn luộc bánh nóng nghi ngút. Bánh bán 5.000 đồng một cái. Bánh lá gai ở đây chủ yếu dùng lá chuối khô để gói, nên bánh có mùi lá khô đặc trưng.

Nếu đi xe máy, các bạn gửi xe ngay những quán này với mức giá bình thường 10.000 đồng một lượt. Gửi xe xong, bạn đi bộ vài bước đến quầy mua vé, mức giá 20.000 đồng một người và đi bộ một đoạn ngắn vào khu suối cá.

Đúng như tên gọi Suối cá thần Thanh Hóa, du khách đến đây lần đầu sẽ vô cùng ngạc nhiên khi trước mắt là rất nhiều những con cá rất to và rất đẹp đang bơi thong dong trong dòng nước trong vắt.

Những con cá to lớn và rất đẹp

Hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên vô cùng khi thấy mật độ cá dày đặc ở suối này. Suối không dài lắm, và nước cạn chứ không sâu, dòng chảy rất êm nhẹ. Vậy mà không hiểu từ đâu và vì sao mà cá lại tập trung đông và nhiều như vậy. Người ta nói, có lẽ phía dưới hang đá kín có dòng nước, là nơi cá sinh sôi.

Cá tập trung dày đặc phía nguồn hang đá

Dĩ nhiên, điều đặc biệt của Suối cá thần Thanh Hóa là cá, và cá ở đây con nào cũng to và đẹp không tì vết, từ thân, đầu, vây, vảy,… tất cả đều bóng mịn, đẹp như tranh. Và điều đặc biệt là với mật độ cá lớn và chen chúc dày đặc như vậy cùng với việc dòng chảy rất nhẹ, rất êm, nhưng nước suối không hề có chút mùi tanh hôi nào. Đó cũng là một điều rất lạ.

Khuôn viên khu vực suối cá không quá rộng, tập trung chủ yếu quanh dòng suối nhỏ ken dày những cá. Không khí ở đây mát mẻ vì gần suối mát và xung quanh cây cối cao lớn xanh tốt, phủ bóng mát rợp. Hai bên có các quán nước nhỏ, bán bánh trái và nước giải khát phục vụ khách tham quan. Có những gian nước bé xinh, chủ là những bà cụ khuôn mặt phúc hậu, sẵn sàng mời bạn “Ghé bà mà ngồi cho mát, không ăn uống gì bà cũng không lấy tiền đâu. Cứ vào bà mà ngồi!”. Thân thương quá, phải không bạn?!

Khu vực phía gần đầu nguồn hang về bên tay phải, tập trung nhiều gian hàng, bán đồ ăn thức uống và nhiều các mặt hàng lưu niệm như quần áo, túi, khăn,…

Du khách ngắm cá và hai bên là những hàng nước nhỏ xinh

Du khách đến đây, thoải mái đi dọc hai bờ suối để ngắm đàn cá đẹp lạ. Suối ngắn, một đầu là hang đá, đầu kia là  dòng nước chảy nhẹ nhàng ra phía ngoài ruộng xa. Người ta có dùng lưới chặn khẽ dòng nước chảy về phía ruộng. Tuy nhiên, cũng chỉ ngăn khẽ vậy thôi chứ kỳ thực, cá tập trung chủ yếu ở phía hang đá và mật độ giảm dần về phía ngoài, càng về đầu dòng phía kia càng ít cá bơi.

Một điều hiển nhiên là dân trong vùng không bao giờ bắt hay ăn cá này. Không biết từ bao giờ, những người dân nơi đây đã coi cá suối này là vật thiêng, không phạm tới. Người ta nói, dân làm đồng phía dưới nếu có khi bắt gặp con cá nào theo dòng trôi ra, cũng sẽ bắt lên suối mà bỏ lại. Cái tên suối Suối cá thần Thanh Hóa có lẽ đã nói lên tất cả sự kính trọng của người dân đối với đàn cá nơi này.

Du khách cứ thoải mái thăm cá, có điều lưu ý là khách không được bỏ đồ ăn xuống cho cá, bất kể là bạn định cho cá thứ gì. Sẽ có bảo vệ túc trực suốt trên khu vực suối và sẵn sàng nhắc nhở du khách nếu có ai vô tình không biết hoặc cố ý tìm vui mà vi phạm điều này.

Du khách thích thú thăm đàn cá lạ

Ngoài thăm đàn cá lạ, một điểm du khách có thể tham quan đó là hang Cây Đăng, cũng nằm ngay trong khuôn viên suối cá. Qua khỏi đầu nguồn hang cá, các bạn cứ theo bậc đá đi lên, quãng đường lên cũng không xa lắm. Leo bộ một lát, bạn sẽ gặp hang Cây Đăng. Hang đẹp, tuy nhiên chưa được đầu tư khai thác đúng mức. Nhưng cũng bởi thế mà hang còn giữ được vẻ nguyên sơ và tự nhiên với những nhũ đá, những đường vân rất đẹp. Khách thăm hang thường sẽ đi một chiều lên, vào thăm hang, ra bằng cửa hang sau và đi xuống bằng đường khác cũng gần ngay đó. Nơi đây khung cảnh rất mát mẻ, không khí trong lành.

Nếu có dịp về Thanh Hóa, hãy sắp xếp một buổi đến thăm Suối cá thần Thanh Hóa. Để biết được thiên nhiên còn nhiều điều kỳ lạ và thú vị các bạn nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Top 5 miệt vườn trái cây nhất định bạn phải đến giải nhiệt mùa hè này

Thái Dương

Danh sách 20 đặc sản Miền Tây được khách du lịch ưa thích nhất mua làm quà phần 2

10 đặc sản Sapa làm quà ý nghĩa nhất nên mua

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form