Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Hành trình từ Canada về Việt Nam qua đường Campuchia

Hành trình từ Canada về Việt Nam qua đường Campuchia

Em mang ơn rất nhiều anh chị trong group đi trước đã chia sẻ lại hành trình để em có thể về Việt Nam an toàn, nên nay em cũng muốn viết chi tiết hành trình của em, cập nhật ngày 23-26/1 để các anh chị sau có thêm thông tin ạ.
Em bay cùng với 1 bé mèo nên em chia sẻ ngắn thêm đoạn này, ai có mang pet về nhà có thể tham khảo nha.
___________
BAY CÙNG MÈO TỪ CANADA VỀ VIỆT NAM
Bay cùng em mèo khá là thoải mái, người ta chỉ kiểm tra giấy tờ duy nhất 1 lần từ chặng Korea -> Campuchia. Giấy tờ và chuẩn bị em có share 1 bài dài bên fb cá nhân, anh chị nào cần có thể qua fb em đọc ha.
Còn lại nhập cảnh vào cả Campuchia và Việt Nam sau đó đều chẳng ai quan tâm tới em mèo. Em cứ bỏ vào lồng mang nó theo bên mình thôi.
Ở tất cả các sân bay thì em đều mang mèo ra ngoài chơi cho bé được đi lại thoải mái chân tay, em có mang theo cát vệ sinh để bé đi giữa mỗi chặng. Trộm vía đi cùng em gần 72 tiếng mà bé vẫn khoẻ mạnh bình thường. Lúc trên máy bay theo luật thì bé phải luôn luôn nằm dưới sàn và không được mở lồng. Nhưng em lén mang lên ghế để vuốt lén em nó cho em bớt sợ và ngủ dễ hơn. Cũng không ai nói gì.
Nói chung bay cùng em mèo cũng nhàn lắm, chỉ sợ em mệt còn lại không lo gì.
_____________
CHUẨN BỊ ĐÁP SÂN BAY PHNOM PENH – ĐIỀN 3 TỜ KHAI
Sẽ có 3 tờ khai:
Tờ khai y tế
Tờ khai xuất nhập cảnh
Tờ khai hàng hoá
Ở 3 tờ này điền khá dễ, quan trọng là thông tin cá nhân + SĐT (Campuchia hoặc Việt Nam tuỳ người xét. Em cùng bé bạn đều ghi sđt Việt Nam, nhưng bé bạn em được cho đi còn em bị bắt ghi sđt Campuchia. Em ghi đại sđt của 1 khách sạn gần đó) + địa chỉ ở Campuchia (cứ ghi đại địa chỉ 1 khách sạn mặc dù không ở, ai hỏi địa chỉ là gì thì nói tên khách sạn đó ra). Có wifi nên các thông tin này dễ tìm lắm cứ điền đại ha.
Tờ khai hàng hoá em mang lố nước hoa (theo luật chỉ có 350ml) nhưng em không khai, cũng không bị gì.
_____________
ĐÁP SÂN BAY PHNOM PENH
Em đáp chuyến 11h đêm ngày 25/01.
Lúc nhập cảnh thì TRƯỚC KHI lấy hành lý ký gửi, sẽ đi qua 3 quầy:
Quầy 5-6 chị mang đồ bảo hộ y tế kiểm tra giấy test PCR + giấy tiêm vắc xin + passport + 2 tờ khai đã khai trên máy bay (trừ tờ hàng hoá). Quầy này có người cho tiền, có người không cho. Bạn em và em không kẹp. 2 đứa đi qua quầy này thời gian cũng như những người có kẹp tiền. Em bị bắt viết lại sđt như em kể ở trên nhưng cũng nhanh do em mở sẵn trên đt.
Quầy 3 anh xin tiền. Chỗ này chỉ NGÓ hồ sơ, không có mộc hay gì cả. Bạn em kẹp $5 bị xin thêm $5 nữa. Em không kẹp gì. 2 đứa đến cùng lúc nên lúc bị xin thêm bạn em bảo hết tiền, em cũng quay qua nói là tụi em học sinh hết sạch tiền rồi mấy anh thông cảm. Cũng được trả lại passport rồi đi tiếp đến quầy nhập cảnh.
Chỗ đóng dấu nhập cảnh. Chỗ này 2 đứa em cũng không có cho tiền. Chú hải quan có hỏi em visa đâu, em bảo Việt Nam không cần visa. Chú nói “some have for business”, em nghe thành “some help for business”. Lúc đó bạn em gần xong mà em vẫn còn đứng lâu nên em tưởng vòi tiền. Em quăng $5 vào nhưng chú thảy ra lại kêu no no no. Giải thích lại là vài người Việt Nam vẫn có visa để làm business. Hai chú cháu nói chuyện vui vẻ rồi em cũng được nhận pasport đóng mộc.
Xong đoạn này sẽ đến lúc LẤY HÀNH LÝ.
Ai nhiều đồ nhớ nhanh tay kiếm xe đẩy cho thoải mái, thấy trống thì cứ lao vào lấy
Các chị nhân viên tạp vụ ở sân bay sẽ đi gom xe, rồi ai muốn thì xin $5. Em lơ ngơ thấy chị kia cầm 2 chiếc xe, em lại xin thì chỉ nói $5. Em bực nên không đưa do cũng đã có 1 chiếc rồi.
Các chị này thấy ai lơ mơ sẽ sà vào giúp đỡ, bỏ đồ hộ rồi đẩy giùm. Xíu nữa xin tiền sau. Mọi người lưu ý
Lấy xong sẽ qua đoạn SCAN HÀNH LÝ
Vừa vác đồ lên lại phải vác xuống qua máy scan, sân bay nóng nên hơi cực
Tới lúc này thì đưa passport cho người ta kiểm tra + nộp tờ khai hàng hoá đã điền ở sân bay. Em thấy người ta thu cho có chứ cũng không có xem gì.
Scan xong sẽ tới TEST NHANH COVID
Đoạn này xếp hàng hơi đông, và các bàn làm việc hơi loạn. Anh chị lưu ý giấy tờ và đồ đạc. Bạn em đưa giấy tờ nhưng bị chị nhân viên lấy ra tờ PCR bỏ ra, mà bỏ lên xe người khác. Tới lúc quay lại thì mất tiêu cái tờ đó. Lúc này thì k cần nữa nhưng tụi em cũng lo cả đêm đi in lại. Qua Việt Nam thì chỉ xài bản in mới vẫn oke, không cần phải làm test lại.
Người ta điền giấy tờ mình xong mình sẽ cầm 1 ống đi lại quầy chọt mũi. Nhiều người than người ta mạnh bạo nhưng em thấy cũng giống lực như mấy chỗ khác. Chọt xong là đi qua đợi kết quả.
Lúc này để ý người ta sẽ đọc tên, ai âm tính thì có tên và được ra ngoài khỏi sân bay. Khúc này tầm 12h đêm, trong lúc đợi thì vẫn còn vài chục người nhưng người ta xả cổng. Không tên tuổi gì nữa. Mọi người vui mừng ùa ra ngoài 🤣
____________
MUA SIM, ĐI TUKTUK, VÀ Ở KHÁCH SẠN
Ra khỏi sân bay là có quầy sim. Lúc em đọc review thì $3 nhưng nay đã lên $5. Sim xài mạng unlimited 5 ngày. Người ta thay sim và kết nối cho mình luôn. Em đi 2 đứa, mua 1 sim rồi phát mạng ra cho đứa còn lại xài.
Xong đi tới chỗ taxi tuktuk rất nhiều. Tụi em muốn thuê khách sạn ở 3 tiếng để 3:30am đi ra Mộc Bài. Hỏi taxi thì $15, đi xuống sâu xíu nữa có tuktuk giá $9. Tụi em đi tuktuk. 2 đứa 6 cái vali khá to nhưng người ta khiêng lên hết cho mình và nhét rất giỏi. Ngồi đủ 1 chiếc tuktuk 🤣
Tụi em định ở You Eng Hotel do thấy nổi tiếng trong group, nhưng mà giá $40-$50. Bác tuktuk bảo để chở tới chỗ này giá $20. Tụi em oke thì quay lại một xíu, tới chỗ CAO KEN Guest House. Tới nơi thì xem phòng rồi mới quyết định, em thấy phòng oke bình thường, phòng 2 giường queen. Người ta bảo $30, em nói $20 thôi, ở có 3 tiếng à. Oke giá xong thì lấy phòng. Trả chú tuktuk $9 và tip thêm $2 cảm ơn, người ta quý lắm cúi người cảm ơn mình.
Em có gặp 1 chị người Việt Nam có nói chuyện ở sân bay nên em thấy chị thì em nói giá chị biết. Người ta bảo $25 2 giường mà em với chị cũng đòi bớt xuống $20. Cũng oke luôn. Rồi chị còn tốt bụng nhờ tuktuk mua mì cho chị với 2 tụi em mà không lấy tiền. Nên đoạn này em không biết bao nhiêu. Ai mệt thì thay vì ra ngoài ăn có thể nhờ bác tuktuk mua ha.
Lúc vào thì em gặp nhân viên người Cam nên không biết nói tiếng. Khúc sau bạn em đi tìm người nhờ in PCR thì gặp cô chủ người Việt Nam cực kì tốt bụng. Cô bảo gửi email cho con gái cô, rồi cô đi vào trong nhà ở chỗ khác để lấy bản in đó cho bạn em. Lúc này cũng gần 2h sáng rồi. Bạn em đòi gửi tiền cô không lấy. Khúc sau nó có cố gửi gần $10 cảm ơn thì cô mới lấy.
Ai ngủ ngắn hoặc cần chỗ nghỉ oke, giá hợp lý thì có thể tham khảo chỗ này nhe. CAO KEN Guest House.
Tụi em có đặt dịch vụ taxi trước khi bay, hẹn giờ đón lúc 3h. Tới đó nhắn tin confirm và gửi địa chỉ lại. Đúng 3h bác tài xế tới. Giá xe SUV đủ 2 người + hành lý là $65. Tụi em tip thêm $5 là $70.
_____________
HẢI QUAN CAM Ở CỬA KHẨU BAVET
Tới cửa khẩu chú này không vào, em kêu chú kiếm dịch vụ tuktuk đóng mộc passport cho em. Thì chú liên hệ và bảo $30/passport và thêm tiền tuktuk. Em oke. Tụi em đi khoảng 3:10 và tới nơi khoảng 6:15. Đi đúng nhanh. Cửa khẩu 6:30 làm việc nên giờ giấc như vậy rất hợp lý, trời cũng hơi nực nhưng do buổi sáng mát nên không tệ như review các anh chị đi giấc trưa.
Tới nơi thì các chú tuktuk đợi sẵn. Đoạn này nói tiếng Việt với mấy chú tuktuk nha. Báo giá $30/passport và $5/người. Do em chuẩn bị có $200 tiền mặt nên khúc này sắp hết, em mới moi tiền ra cho người ta coi rồi nói còn có nhiêu đây, em cần giữ lại qua hải quan nữa, em trả giá $65 2 người. Người ta thấy tội cũng oke luôn, bảo sáng sớm không kì kèo.
Tới khúc trả tiền mới muốn khóc nè 😭 tụi em đâu biết là người ta vẫn còn quan trọng tiền mới tiền cũ. Tiền nó hơi rách xíu mà mấy chú tuktuk nhất quyết không chịu, bảo là hải quan k nhận, gửi vào là mấy chú còn bị la nữa. Đoạn này bó tay thật sự, xong em đang suy nghĩ thì họ hỏi có chuyển khoản tiền vào tài khoản Việt Nam không. Em mừng như bắt được vàng, xin ngay stk để ba mẹ em ở Việt Nam chuyển. Người ta lấy 2tr4 cho $100. Em kêu sao mắc quá thì người ta cũng nói do làm ăn, rồi chi phí đổi tiền. Chuyển khoản xong 2 bên xác nhận, thì bên tuktuk lấy $65 làm thủ tục. Còn $35 thì họ khuyên em lấy tiền Việt, qua hải quan Việt Nam cho tiện. Em ok lấy 800k tiền Việt.
Tuktuk chở tụi em qua cửa khẩu Bavet RẤT NHANH, tụi em chỉ ngồi trên xe, không động tay chân vào hành lý do có người bưng hết. Mất tầm 5-7 phút là qua bên phía Việt Nam rồi.
Tới đây có sẵn mấy chú làm dịch vụ kéo hành lý, bảo cho nhiêu cho. Em oke vì nhìn đoạn đường không xa nhưng mà mệt nên thuê. Mình đi đâu họ mang theo đó, có 1 quầy ở ngoài đoạn giữa 2 cửa khẩu để khai y tế, sau đó mới vào cửa khẩu Mộc Bài, họ cứ mang theo cho mình vậy đó.
_____________
HẢI QUAN VIỆT NAM CỬA KHẨU MỘC BÀI
Sẽ qua tổng cộng 3 quầy. 1 cái ở ngoài, 2 cái ở trong.
1. QUẦY ĐẦU TIÊN – KHAI Y TẾ
Trước khi đến Mộc Bài thì phải khai ở website tokhaiyte. vn. Chỉ cần khai web này thôi, không cần app gì nữa. Bạn em khai app bị thiếu thông tin nên phải điền lại mệt và rối (đoạn này bị hành điền lại ở quầy trong nha). Em chỉ điền duy nhất ở website đó và hoàn toàn trót lọt không cần gì thêm.
Tới quầy đầu thì thật ra không cần cho tiền. Em với bạn em cứ nghe kẹp 200k mà k biết ở khúc nào nên tụi em kẹp đại, mà em thấy nghi nghi nên rút ra bên em, cuối cùng 2 đứa mất 200k ở quầy này. Nhưng mà được đối xử khác lắm. Kiểm tra giấy PCR rất lẹ (đoạn này bạn em mất giấy có mộc chỗ test + mộc nhập cảnh xác nhận ở Campuchia, nhưng vẫn oke hết), người ta kiểm tra xong cho mỗi đứa 1 đơn ra góc khác điền. Xong k biết sao gọi lại điền giùm 2 đứa luôn. Có mấy người tới sau thì cũng bị nạt nộ thái độ hơn tụi em. Nhưng mà đoạn này chỉ là khai tờ khai, hỏi có khai online chưa, và kiểm tra PCR. Chứ chưa có gì quan trọng cả. Điền đơn xong thì đi vào trong cửa khẩu. Mất tầm 10 phút.
Đi vào thì hai đứa đi tay không, có các bác khác mang hành lý hộ, nên nhẹ nhàng lắm. Vào đó các bác xếp gọn 1 góc, rồi xin tiền. Có 3 người nên em gửi $6, mỗi người $2. Các bác cảm ơn xong đi. Các bác còn chỉ cho chỗ nào kẹp bao nhiêu. Trong này có 2 quầy, 1 là đóng mộc nhập cảnh, 2 là quầy bảo lãnh đón người nhà.
2. QUẦY THỨ HAI – QUẦY ĐÓNG MỘC NHẬP CẢNH
Quầy nhập cảnh thì cứ kẹp vào 200k/passport. Em đang lơ ngơ thì có 1 bác lại nói đưa đây làm cho nhanh, em mới đưa. Thì bác cầm lại nộp lên. Mất 1-2 phút là xong, nhanh lắm. Xong bác đó xin em 100k. Em mới kêu gì mà mắc vậy chú có làm gì đâu, con tự nộp kiểu đó cũng đc. Chú bảo con làm lâu lắm chú làm mới nhanh 🤦🏻‍♀️ em không tin nha. Nói chung em mất 100k ngu đoạn này, anh chị lưu ý, cứ tự nộp lên thôi, k cần ai.
3. QUẦY THỨ BA – QUẦY BẢO LÃNH NGƯỜI NHÀ
Quầy bảo lãnh thì là quầy CỰC NHẤT. Không có thứ tự, chen chúc, làm việc thì lâu. Em mất gần 2 tiếng cho quầy này. Quầy này KHÔNG CẦN cho tiền ha, do cứ làm theo thứ tự. Ai muốn nhanh thì cò báo giá 1tr/passport cho cả đóng mộc + bảo lãnh. Trả giá lên xuống gì đó tuỳ mọi người, em đứng hóng thấy giá cũng trên trời dưới đất lắm.
Ở quầy này cần chuẩn bị: tờ khai y tế (lúc nãy khai ở quầy đầu tiên) + passport + giấy vắc xin + PCR + tờ khai bảo lãnh người nhà do tài xế khai (đón bao nhiêu người khai bấy nhiêu tờ) + thẻ căn cước/cmnd của tài xế
Đoạn này em đã gặp ba đi đón em được vào trong, mà 2 ba con vẫn rối không biết thủ tục như thế nào. Có 1 anh lại kêu đưa đây lo hồ sơ cho, giá 100k. Xong ảnh điền tờ khai bảo lãnh, điền xong ảnh bảo qua quầy đó xếp hàng đi chứ không ai ưu tiên đâu, bên đó cũng không có lấy tiền, chỉ có cò dịch vụ lấy giá 1tr thôi. Rồi xong mất tiền ngu tập 2, 2 cái đơn tự điền được nhưng lại mất 100k cho người ta điền giùm. Anh chị lưu ý đoạn này đỡ mất tiền ngu giống em ha.
Rồi qua quầy bảo lãnh xếp hàng. Lúc đầu nhà em hiền đứng theo thứ tự đúng nghĩa xếp hàng, mà người ta cứ chen chen lên, rồi bên trong thì hồ sơ cò nhét vào nên đứng 30p chẳng thấy gì. Ba em mới bực rồi nhà em cũng chơi dơ theo, cũng chen lấn luôn chứ hiền quá là không được. Chen chúc 1 hồi mất thêm hơn 1 tiếng rồi cũng xong. Đoạn này người ta kiểm tra kỹ tokhaiyte online, anh chị nhớ làm cẩn thận tránh bị sai sót lại kéo dài thời gian.
Xong quầy này thì kéo hành lý ra, lại scan thêm lần nữa, rồi ra cổng đi về. Xe ba em cũng đưa cò 200k để vào đậu gần bên trong cửa khẩu, đi tầm 10-20 mét là tới chứ không thì phải kéo đồ đi rất xa ra ngoài.
Hi vọng bài viết chi tiết này sẽ giúp anh chị dễ hình dung hơn, đỡ mất tiền ngu, và biết phải làm giấy tờ gì khi qua những quầy nào. Trong hình là 2 quầy ở Mộc Bài.
Em cũng bận công việc nên em xin phép không trả lời tin nhắn riêng inbox nha. Anh chị thắc mắc gì comment ở đây em sẽ cố gắng giải đáp cho người khác cùng thấy ạ.
Chúc cả nhà năm mới vui vẻ hạnh phúc nhe 🙆🏻‍♀️💕

Bài viết liên quan

Hồ Ba Bể và thác Bản Giốc – gợi ý du lịch cho kì nghỉ Tết Dương lịch thêm ý nghĩa!

Top 10 điểm du lịch nhất định phải ghé khi đến Đồng Tháp Phần 2

Thái Dương

Kinh nghiệm mua sim 4G Campuchia có thể bạn chưa biết lễ 2/9

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form