Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch nước ngoài Du Lịch Ấn Độ

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 1

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Tiếp theo chuỗi series “Những kỳ quan thế giới” chúng ta hãy cùng khám phá một trong những biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu – đền Taj Mahal.

Có thể bạn quan tâm:

Đền Tajmah còn được biết đến như biểu tượng của Ấn Độ, là viên ngọc quý của kiến trúc và là một đài tưởng niệm của niềm đam mê cao quý. Đên được xây dựng vào thế kỉ 17 bởi Shah Jahan -vua của Thế giới-  người trị vị đế chế Mogul hùng mạnh của Ấn Độ. Ông đã lại một kiệt tác kiến trúc mà không ở đâu có.

Đó cũng là truyền thuyết về nàng hoàng hậu Mumtaz Mahal xinh đẹp và tình yêu hoàn hảo của họ. Cung điện được lựa chọn sẽ là nơi yên nghỉ cuối cùng của bà trong tòa nhà đẹp nhất Thế giới này. Những căn phòng trong ngôi đền Taj Mahal này ẩn chứa những điều bí mật gì? Và vua Shah Jahan sẽ phải trả giá cho tác phẩm để đời của mình như thê nào??

Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều bí mật ấy là gì nhé!!!

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại "Đền Taj Mahal"_ Part 1
Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 1.

Ý nghĩa của ngôi đền

Ngôi đền được Vua Shah Jahan cho xây dựng làm món quà tình yêu gửi tặng đến vị hoàng hậu Muntaz Mahal – người mà đức vua yêu thương nhất. Hoàng hậu Mumtaz Mahal đã qua đời ở tuổi 40 sau khi sinh đứa con cuối cùng của mình chỉ sau 30 giờ lâm bồn. Trước khi nàng mất, nàng đã từng ao ước có một ngôi đền cho riêng mình, và giờ là nhiệm vụ của nhà vua – xây dựng đền Taj Mahal.

Hoàng hậu Mumtaz Mahal
Hoàng hậu Muntaz Mahal. Ảnh sưu tầm

Taj Mahal là hình dung của vua Shah Jahan về nơi ở của hoàng hậu Mumtaz trên thiên đường.

Thời gian đã đi qua, chỉ có tình yêu của Shah Jahan dành cho Muntaz Mahal là mãi mãi.

Ý tưởng

Tổ tiên của nhà vua đã xây dựng rất nhiều lăng tẩm hoành tráng, và Taj Mahal là sựu kết tinh giữa những điều tuyệt vời nhất của các đài tưởng niệm của họ. Lăng mộ của cha ông tạo mẫu cho các tháp.

Lăng mộ của vua Jahangir
Lăng mộ của vua Jahangir.

Lăng tẩm của cụ tổ ông có 4 tháp ở góc bao quanh khu trung tâm. Bốn cổng chính đồ sộ lấy ý tưởng từ lăng mộ của người ông. Và mái vòm từ việc tưởng nhớ tổ tiên nổi tiếng.

Lăng mộ Humayun.
Lăng mộ Humayun.

Dù lấy từ những kiến trúc khác nhau, tuy nhiên sự kết hợp này lại vô cùng hài hòa đến độ không lăng tẩm nào có thể đạt được tới tầm vóc, vẻ đẹp của Taj Mahah, một lăng tẩm đươc ví như thiên đường của hạ giới.

Kiến trúc

Bốn tòa tháp quanh Taj Mahal được đặt ở xa tòa nhà chính hơn so với thông thường, để nếu chúng có đổ xuống cũng không làm tổn hại đến lăng chính.

mái vòm là phần đặc biệt nhất của ngôi đền
Mái vòm là phần đặc biệt nhất của ngôi đền. Ảnh sưu tầm

Có thể nói mái vòm là phần đặc biệt nhất của ngôi đền, cao hơn 40m và dày 4m. Mái vòm được nâng lên từng lớp một, lớp vữa giữa các viên đá giúp nó đứng vững và tự chống đỡ không cần bất cứ thanh hay cột gia cố nào, trọng lượng mái vòm được truyền trực tiếp xuống kết cấu bên dưới. Mặc dù sử dụng một khối lượng xây dựng rất lớn nhưng mái vòm trông như đang nổi bồng bềnh trên mặt nước, kiến trúc này đã khiến các kỹ sư ngày nay rất ngưỡng mộ. Và nó cũng là biểu tượng tối thượng cho kiến trúc Mogul.

Mái vòm là phần đặc biệt nhất của ngôi đền. Ảnh sưu tầm
Mái vòm là phần đặc biệt nhất của ngôi đền. Ảnh sưu tầm

Hiệu ứng đặc biệt

Những thờ xây thời ấy đã biết sử dụng ‘mẹo quang học’, khi bước vào cổng chỉnh, ngôi đền như nhỏ lại và khi bước lùi thì ngồi đền trông to hơn. Vào từng thời điểm trong ngày, Taj Mahal có màu sắc khác nhau. Nhiều người cho rằng sự thay đổi đó giống như tính tình của phụ nữ.

Vào từng thời điểm trong ngày, Taj Mahal có màu sắc khác nhau
Vào từng thời điểm trong ngày, Taj Mahal có màu sắc khác nhau. Ảnh sưu tầm 

Bên ngoài ngôi đền.

Bên cạnh ngôi đền là dòng sông Yamuna. Vào kỷ niệm ngày mất của hoàng hậu, vua Shah Jahan tới lăng mộ bằng cách đi thuyền trên sông này như để tưởng nhớ đến nàng.

Sông Yamuna
Sông Yamuna. Ảnh sưu tầm

Những người vợ khác của Shah Jahan và những người hầu ngài yêu quý nhất được chôn trong các lăng ngay ngoài Taj Mahal.

Điểm đặc biệt nhất đó chính là khu vườn (trái tim của Taj Mahal), nó là hình ảnh trần tục của thiên đường trong kinh Koran, hai con đường chia khu vực thành 4 ô vuông. Con kênh đi dọc đường tượng trung cho con sông ở Thiên đường trong kinh Koran.

Nơi con kênh gặp nhau có một bể nước, tương trưng cho bể nước trên Thiên đàng, nơi các tín đồ thỏa cơn khát khi lên thiên đường.

Taj Mahal
Đền Taj Mahal. Ảnh sưu tầm

Thời Anh đô hộ Ấn Độ, khu vườn quanh lăng được cải tạo lại theo kiểu vườn ở London. Trước đó, vườn cây của Taj Mahal được trồng nhiều hoa hồng và hoa thủy tiên.

Tìm hiểu tiếp phần 2 của bài viết tại:

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 2

Bài viết liên quan

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 2

Du lịch Sihanoukville phượt Koh Rong Samloem năm 2022

Thái Dương

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp ở đông đảo Jeju

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form