Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Ai Cập Bài viết du lịch nổi bật Du lịch nước ngoài Địa điểm ăn uống Kinh nghiệm du lịch

Top 7 kỳ quan thế giới “Bí ẩn Kim Tự Tháp Giza”

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Top 7 kỳ quan thế giới Bí ẩn Kim Tự Tháp Giza

Nếu như phải chọn ra một công trình kiến trúc vĩ đại nhất, bí ẩn nhất của con người, chắc chắn Kim Tự Tháp sẽ là một ứng viên cực kỳ sáng giá. Cùng với xác ướp, tượng nhân sư, các kim tự tháp vĩ đại của người Ai Cập là chủ đề yêu thích của các bộ phim, câu truyện phiêu lưu, truyện kinh dị…

Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một câu trả lời chính thức, đầy đủ, chính xác nào cho những bí ẩn của Kim tự tháp. Không phải ngẫu nhiên mà trong 7 kỳ quan thế giới (cổ đại), Kim Tự tháp Giza đứng ở vị trí cao nhất và là kỳ quan cuối cùng còn sót lại cho đến nay.

Hãy cùng Hội Du Lịch Việt Nam điểm qua một số điều bí ẩn làm nên sức hấp dẫn của Kim Tự Tháp này nhé

Kết quả hình ảnh cho kim tự tháp giza

1. Kim Tự Tháp

khu lăng mộ Giza gồm có 3 cụm Kim Tự Tháp được xây dựng cho Pharaoh bao gồm:

  • Khufu: (đại Kim Tự Tháp)

Kết quả hình ảnh cho kim tự tháp khufu
Kim Tự Tháp Khufu

Đây là Kim Tự Tháp cổ nhất và vĩ đại nhất trong số ba Kim Tự Tháp nổi tiếng ở quần thể này, cũng là công trình cao nhất thế giới trong suốt 3.800 năm.

Kim Tự Tháp do Pharaoh Khufu là vị vua triều đại thứ 4 ra lệnh xây dựng. Theo truyền tụng ông đã huy động nhân lực xây dựng Kim Tự Tháp này mất 14-20 năm.ư

  • Khafre

Kết quả hình ảnh cho kim tự tháp Khafre
Kim Tự Tháp Khafre

Khafre là con nối ngôi của Pharaoh Khufu, anh của Djedefre, và ông chỉ trị vì Ai Cập có vài năm. Vì thế, Kim Tự Tháp này nhỏ hơn Khufu.

Khi đương vị, Pharaoh này từng mơ ước xây một Kim Tự Tháp cho riêng mình cao lớn hơn cả của phụ vương, nhưng vì sớm băng hà nên không thể tự thân hoàn thành ý nguyện. Sau đó kiến trúc sư Chepren mới thực hiện, vì thế còn gọi là Kim Tự Tháp Khafre – Chepren.

Kim tự tháp của vua Chephren nằm phía sau kim tự tháp của Khufu và phía trước là kim tự tháp của Mycerinus.

  • Menkaure

Kết quả hình ảnh cho kim tự tháp Menkaure 
Kim Tự Tháp Menkaure

Kim Tự Tháp Menkaure cao khoảng 65-66 m, tức koảng 1/10 khối lượng xây dựng Kim Tự Tháp Khufu thôi. Nhưng cũng như các Kim Tự Tháp khác, nó cũng có ngôi đền riêng và được dẫn vào Kim Tự Tháp bằng một con đường đắp cao lên.

*Trong số ba kim tự tháp đó, chỉ kim tự tháp Khafre còn giữ được một phần lớp đá bóng ốp ngoài, ở trên đỉnh. Cần lưu ý rằng kim tự tháp này trông có vẻ lớn hơn kim tự tháp Khufu ở bên cạnh vì thế đất cao nơi nó được xây dựng, và góc nghiêng xây dựng lớn hơn.
*Trên thực tế, nó nhỏ hơn cả về trọng lượng và khối lượng.

2. Tượng nhân sư

Tượng nhân sư gần đó cao 73,5 m, được xây dựng trong triều đại Khafra. Đây là sinh vật mình sư tử, đầu người trong truyền thuyết thường xuất hiện trong các công trình kiến trúc cổ của người Hy Lạp và Ai Cập với vai trò canh giữ và bảo vệ.
Tượng nhân sư
Tượng nhân sư
Trong truyền thuyết Hy Lạp, nhân sư sẽ ăn thịt những người đi ngang qua mà không trả lời được câu đố: “Con gì sáng đi bốn chân, trưa đi hai chân và tối đi ba chân?”. Người hùng Oedipus trả lời “Con người” khiến nhân sư tự lao mình xuống thềm đá và chết.

3. Khối lượng xây dựng

 Ước tính kim tự tháp Giza được xây từ 2,3 triệu khối đá, với tổng trọng lượng lên tới 5,9 triệu tấn. Tên thời cổ của công trình vĩ đại này là “Chân trời của Khufu”.

4. Lực lượng xây dựng

Lực lượng xây dựng Kim Tự Tháp
Lực lượng xây dựng Kim Tự Tháp
Trái ngược với định kiến của nhiều người, lực lượng xây dựng không phải là nô lệ và tù binh mà là các công nhân người Ai Cập được trả tiền.

Cách thức để xây dựng nên các Kim Tự Tháp này với dụng cụ thủ công thời ấy cũng là sự thách thức không hề nhỏ đối vối các nhà khoa học.

Lực lượng xây dựng Kim Tự Tháp
Lực lượng xây dựng Kim Tự Tháp

5. Bên trong Kim Tự Tháp

Đây là kim tự tháp duy nhất ở Ai Cập có hành lang bên trong đi lên và đi xuống. Nếu muốn tới buồng chôn pharaoh, bạn sẽ phải đi sâu xuống.
Lăng mộ của Giza
Lăng mộ của Giza
Lăng mộ của Giza có một cửa xoay ở lối vào. Cửa nặng tới 20 tấn và có thể dễ dàng mở ra từ bên trong chỉ bằng cách đẩy nhẹ. Tuy nhiên người ngoài khó lòng tìm ra vì cánh cửa rất khít. Chỉ có hai kim tự tháp khác có cửa xoay như thế là lăng mộ của cha và cháu ông.
Bên trong Giza không hề có chữ tượng hình hay ký tự cổ nào. Đây cũng là kim tự tháp duy nhất có các mặt lõm.
Kim tự tháp Giza
Kim tự tháp Giza
Kim tự tháp Giza có ba buồng mai táng, một nằm dưới nền đá, bên trên là buồng của hoàng hậu và trên cùng là buồng của pharaoh. Khufu không có ý định mai táng một trong những người vợ của mình trong buồng hoàng hậu mà muốn đặt vào đó tượng của chính mình.

6. Vật liệu xây dựng Kim Tự Tháp

Các nhà khoa học không thể trộn lại loại vữa được dùng để xây kim tự tháp dù đã phân tích được thành phần có trong vữa. Loại vữa này còn rắn chắc và bền hơn cả các khối đá. Ngày nay chúng vẫn còn nguyên.
Al-Aziz, một thủ lĩnh người Kurd, đã cố sức phá hủy cụm công trình ở Giza vào thế kỷ 12 nhưng không thành công vì quy mô quá lớn. Tuy nhiên, ông ta đã để lại một vệt thủng dài trên Menkaure.
Dù với kỹ thuật hiện đại, chúng ta cũng không thể dựng lại công trình vĩ đại này do vẫn chưa biết chính xác cách thức của người Ai Cập cổ.

7. Vị trí đặt Kim Tự Tháp

Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm Thắt lưng của Orion. Đường đi xuống lòng Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.
Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure
Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure
Kim tự tháp Giza quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây cũng là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Dù được xây dựng từ hàng nghìn năm trước, hướng của Giza chỉ lệch điểm Cực Bắc 0,05 độ. Đó là do điểm Cực Bắc thay đổi theo thời gian. Vào lúc Giza hoàn tất, nó hướng đúng về điểm này.
Tất cả các kim tự tháp Ai Cập cổ đều được xây dựng trên bờ tây sông Nile, nơi mặt trời lặn và là miền đất của người chết theo truyền thuyết Ai Cập cổ.

Bài viết liên quan

Top 4 điểm du lịch đẹp tráng lệ mà bạn không thể bỏ qua ở Đài Loan

Krabi – thiên đường phía Nam Thái Lan

Thái Dương

Top 10 điều bạn chưa biết về Jewel Changi Airport

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form