Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Ấn Độ Du lịch nước ngoài

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 2

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 2

Tiếp nối bài viết: Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 1 ở phần trước, bài viết tiếp tục giới thiệu cho bạn về địa điểm du lịch thú vị này nhé.
Nào, hãy cùng Hội du lịch khám phá.

Bên trong ngôi đền

Nội địa của lăng tẩm cũng làm theo Tám thiên đường trong kinh Koran với Tám phòng bao xung quang khu trung tâm dưới mái vòm.

Nội điện chính của ngôi đền Taj mahal
Nội điện chính của ngôi đền Taj mahal. Ảnh sưu tầm

Nội điện chính của ngôi đền là một hầm mộ dành cho hoàng hậu, nhưng đó chỉ là hầm mộ rỗng để tưỏng niệm. Mumtaz Mahal nằm trong hầm cẩm thạch bí mật ở dưới, nơi nàng có thể yên nghỉ trong thanh thản.

Kết quả hình ảnh cho HẦM MỘ ĐỀN tAJ MAHAL
                                      Mộ của Hoàng hậu và Vua

Sau khi qua đời, Shah Jahan được đưa vào Taj Mahal và an nghỉ cạnh người vợ yêu dấu. Trước đây rất lâu nó thu hút người hành hương từ khắp các nơi. Hoa đá lộng lẫy từ kĩ thuật Châu Âu xưa được trang trí xung quang và bao phủ cả nội điện của Taj Mahal.

Các mảnh khảm đá Pietra Dura bắt nguồn từ Ý được khảm xung quang giúp tòa nhà thực sự trông giống như một hòm châu báu.

Khảm đá Pietra Dura.
Khảm đá Pietra Dura. Ảnh sưu tầm

Để thể hiện tình yêu với nàng ông còn viết những bài thơ lên đá cẩm thạch, các dòng chữ trên lăng mộ mô tả và ca ngợi hoàng hậu Mumtaz.

20 su that khong ngo ve lang Taj Mahal hinh anh 6 Các dòng chữ khắc trên lăng Taj Mahal.
                                        Các dòng chữ khắc trên lăng.

Taj Mahal có một thánh đường và vẫn hoạt động. Vào thứ sáu hàng tuần, lăng mộ đóng cửa để các tín đồ có thể vào trong cầu nguyện.

Vật liệu xây dựng

Có 28 loại đá quý và bán quý được khảm lên đá cẩm thạch tại lăng Taj Mahal. Ngọc lam được đưa đến từ Tây Tạng, ngọc bích từ Trung Quốc, các tảng đá cẩm thạch trắng – vật liệu xây dựng chính – được đưa tới từ Rajasthan.

Họa tiết trang trí bên trong hầm mộ Taj Mahal.
Họa tiết trang trí bên trong hầm mộ Taj Mahal. Ảnh sưu tầm

Cách phối màu của Taj Mahal mang tính tượng trưng cao, phần trần của các tòa nhà khác đều phủ đá đỏ, duy chỉ có phần đền chính là dùng thạch trắng giống như tòa nhà khai sáng đại diện trên trần thế của thiên đường. Màu trắng muốt tượng trưng cho linh hồn và niềm tin của người được chôn nơi đây.

Họa tiết trang trí bên trong hầm mộ.
Họa tiết trang trí bên trong hầm mộ. Ảnh sưu tầm

Vào thế kỷ 19, lính Anh đã đẽo mất những viên đá quý trên tường lăng. Đến cuối thế kỷ 19, tổng trấn Anh, ngài Curzon, đã yêu cầu tái thiết lại lăng mộ và tặng một chiếc đèn lớn treo trong Taj Mahal.

Lực lượng xây dựng

Khoảng 20,000 người đã làm việc suốt ngày đêm và 1.000 con voi được sử dụng để vận chuyển các vật liệu nặng trong quá trình xây lăng. trong 12 năm (1632-1643) để hoàn tất lăng mộ khổng lồ này. Chi phí xây dựng Taj Mahal lên tới 320 triệu rupee (tương đương 1 tỷ USD thời đó).

Theo truyền thuyết, các nghệ sĩ và kiến trúc sư liên quan tới việc xây dựng lăng Taj Mahal đã bị giết để họ không bao giờ có thể “xây một công trình đẹp như thế nữa”. Nhưng các nhà sử học cho rằng họ chỉ được yêu cầu ký giao kèo thôi.

Ustad Ahmad Lahauri, người được coi là kiến trúc sư trưởng của Taj Mahal, không phải là người Ấn Độ mà là người Ba Tư tới từ Iran.

Những thông tin khác

Sau khi lăng Taj Mahal hoàn tất, Shah Jahan bị chính con trai ông – Aurangzeb – giam lỏng vào năm 1658 ở Pháo đài đỏ, nơi Nhà vua chỉ có thể ngắm nhìn Taj Mahal từ cửa sổ trong 8 năm cuối đời. Hằng ngày, ông được người hầu đọc cho ông nghe về tuổi trẻ anh hùng của ông như sử thi về lòng dũng cảm và sức mạnh.

Pháo đài đỏ
Pháo đài đỏ. Ảnh sưu tầm

Phần đá hoa cương trắng của lăng mộ đang chuyển thành màu vàng do độ ô nhiễm không khí cao ở Agra. Chỉ các phương tiện chạy bằng điện mới được phép tới gần lăng và chính phủ đã công bố một vùng bảo vệ môi trường có diện tích hơn 10.000 km2 xung quanh Taj Mahal nhằm kiểm soát độ ô nhiễm tại đây.

Kết quả hình ảnh cho đá hoa cương Taj mahal ô nhiễm

Taj Mahal đang nứt vỡ với tốc độ đáng báo động do thiếu hụt nước ngầm phía dưới công trình. Phần móng gỗ, trước kia ngập nước, đang dần mục ruỗng. Ngay cả các tòa tháp cũng bắt đầu nghiêng

 Nhà thơ đoạt giải Nobel của Ấn Độ, Rabindranath Tagore, đã ví Taj Mahal như là “giọt nước mắt đọng trên má thời gian”.

Mọi người thường nhớ đến Taj Mahal như một kiên trúc vĩ đại của Thế giới mà quên đi rằng sự hy sinh của các nghệ nhân đã làm nên nó. Bỏ công sức, họ đã làm Taj Mahal sống mãi theo thời gian. 

Bài viết liên quan

Danh sách nhà xe limousine Sài Gòn Campuchia tốt nhất 2018

Thành phố Matsumoto mang vẻ đẹp cổ kính, yên bình của Nhật

Khám phá lễ hội đèn trời tại PingXi, Phố cổ và  “thác Niagara” ở Đài Loan

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie