Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền cần tránh phải!

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền cần tránh phải!

 Khởi đầu của 1 năm mới suôn sẻ thì cả năm suôn sẻ, vì vậy để cả năm gặp may mắn, chúng ta nhất định không phạm phải những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền nhé!

Theo người Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng có quan niệm rằng những ngày đầu năm mới, nếu như gặp được chuyện tốt lành thì sẽ may mắn suốt cả năm, gặp trắc trở thì cả năm cũng sẽ xui xẻo. Cũng chính vì xuất phát từ quan niệm đó, nên ngay từ xa xưa trong dân gian, chúng ta đã hình thành rất nhiều điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền.

Hãy cùng tìm hiểu những điều kiêng kỵ đó trong bài viết dưới đây nhé!

Danh sách 25 điều kiêng kỵ trong ngày tết cổ truyền

1.Không quét nhà, lau nhà vào ngày mùng 1

Vào ngày 30, 31 cuối năm, các gia đình đều sẽ quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Vì theo quan niệm của người Việt chúng ta, thì quét nhà cũng tức là tự tay hất hết tài lộc đầu năm ra khỏi cửa. Ở một số nơi như miền Nam, thì nếu trong ngày mùng 1 hoặc tết mà bị mất chổi thì năm đó nhà đó sẽ bị trộm và bị mất hết tài lộc.

2.Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, mùng 4, mùng 5 Tết

Theo quan niệm của ông cha ta, vào những ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5 tết thì con cháu phải đi chúc tết họ hàng nhà nội trước, rồi mới đến nhà ngoại. Như vậy mới tỏ được lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

3.Không nên đi chúc-thăm Tết sáng mùng 1

Theo như phong tục Việt thì người xông đất ngày đầu năm rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình trong suốt một năm. Vậy nên ngày mùng 1 Tết,  người Việt thường chỉ đến thăm nhà người thân hay họ hàng thân thiết. Không đi chúc tết bạn bè tránh xông đất nhà người khác.

4.Không được ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

Theo quan niệm của dân gian thì chỉ những người nghèo đói, cực khổ mới phải ăn cháo. Vì vậy, thường thường các gia đình đều sẽ chuẩn bị sẵn thức ăn trong nhà vào những ngày trước tết. Để có được cơm canh đầy đủ dùng trong ngày mùng 1 đầu năm và những ngày tiếp theo.

5.Kiêng mở tủ vào mùng 1

Theo quan niệm của ông bà xưa, bất kể là loại tủ nào, dù là tủ quần áo, cũng không nên mở chúng trong ngày mùng 1 Tết. Vì như vậy sẽ làm thất thoát đi vận may lẫn tiền tài suốt cả năm.

6.Kiêng để tang vào ngày mùng 1

Nhà nào có người thân chẳng may qua đời ngay ngày 30 thì gia chủ sẽ phải ngay lập tức thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó nhằm tránh để sang ngày đầu năm, không tốt. Còn đối với những gia đình có người thân qua đời vào ngày mùng 1 tết, thì sẽ để đến ngày mùng 2 mới có thể phát được tang.

Đặc biệt, những gia đình có tang trong năm thì tuyệt đối không được đi chúc Tết hay thăm hỏi người khác trong vòng 3 năm.

7.Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm của người xưa, nếu trong đầu năm mới mà bị đánh thức thì cả năm sẽ bị xúi giục, hối thúc. Vì vậy, mọi người trong đầu năm sẽ kiêng đánh thức người khác một cách tối thiểu nhất.

8.Không sử dụng kim chỉ vào đầu năm

May vá và động đến kim chỉ trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến người đó phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm. Đến bây giờ, không ít người còn quan niệm rằng, nếu bà bầu vào ngày mồng 1 mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ như cây kim.

9.Kiêng vay mượn hoặc trả nợ vào đầu năm mới

Ông bà xưa truyền dạy con cháu rằng, không nên cho, mượn tiền bạc hay là vay mượn bất cứ thứ gì vào những ngày đầu năm. Vì sẽ làm cho cả gia đình phải rơi vào cảnh túng thiếu suốt cả năm hoặc là phải vay mượn suốt cả năm.

Điều kiêng kỵ này có nguồn gốc từ quan niệm xưa, ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà, nên trả hoặc cho mượn tiền, đồ đạc sẽ giống như “tặng” lộc của mình cho người khác.

10.Không sử dụng dao kéo

Vào cả 3 ngày Tết, những gia đình truyền thống Việt Nam có thói quen kiêng kị kỵ sử dụng dao kéo. Vì dao kéo là những vật có sát khí, chúng sẽ cắt đứt lộc tài vận, tuổi thọ cũng như mối lương duyên của gia chủ trong đầu năm.

Để hạn chế được vấn đề này thì cách duy nhất là cất bớt các loại dao kéo trong nhà, chỉ để lại vài thứ cần dùng. Nhưng đến bây giờ, thì quan niệm này đã được cởi mở hơn xưa rồi.

11.Không cho lửa-xin lửa đầu năm

Theo ông bà ta, thì lửa có màu đỏ: tượng trưng cho sự may mắn. Nếu bạn cho đi thì giống như đưa vận may của mình cho người khác, đó là lý do mọi người kiêng kỵ việc cho lửa-xin lửa người khác.

12.Không cho nước đầu năm

 “Tiền vào như nước” chính là câu nói quen thuộc của người Việt Nam chúng ta. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tựơng trưng cho sự mát lành, đầy đủ, sung túc và may mắn. Nên nếu cho nước sẽ khiến tiền tài trong năm mới không được thuận lợi,  làm ăn thất bát.

13.Không làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà

Các đồ dùng, vật dụng trong nhà như gương, bát, chén, đĩa, ly, tách bị đổ vỡ vào ngày Tết tức là báo hiệu cho sự không may, sự đổ vỡ, chia lìa, rất xấu nên phải kiêng kỵ.

14.Không bất hòa, tranh cãi

Điều này rất quan trọng trong tâm niệm của mọi người. Trong 3 ngày Tết, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, dù cho có khó chịu, bực tức như thế nào thì cũng tránh không gắt gỏng hay tranh cãi xảy ra. Trẻ con không khóc lóc, người lớn không quát mắng để giữ cho không khí vui tươi, mong 1 năm luôn được hòa thuận, vui vẻ.

15.Kiêng nói những điều xui

Hãy nói những điều vui vẻ, may mắn vào đầu năm. Vì theo ông cha ta ngày xưa, những lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Nên tránh nói những điều xui, kém may mắn nếu bạn không muốn gặp điều gì bất trắc nhé.

16.Kiêng ăn món xui

Vào 3 ngày tết đầu năm, nhất là mùng 1 thì mọi người thường sẽ ăn chay, kiêng ăn những món như thịt, cá. Không nên ăn những món như: thịt chó, thịt mèo, thịt trâu,…Vì những món đó sẽ mang đến những năng lượng xấu, không may mắn.

17.Kiêng trượt chân, vấp ngã

Vấp ngã hay trượt chân ngã là tượng trưng cho trục trặc, cản trở, không thuận lợi. Vậy nên, trẻ con và thanh niên trong nhà thường được ông bà, bố mẹ dặn dò là đi đứng cho cẩn thận.

18.Kiêng mua đồ xui

Theo ông cha ta, việc mua những vật dụng đầu năm sẽ ảnh hưởng đến gia chủ trong năm đó. Nên kiêng cử mua dao, kéo, cối, chày,…Nhưng có một món nên mua, đó chính là muối: tượng trưng cho sự mặn mà, đầy ý vị và may mắn.

19.Kỵ xông nhà khi không hợp tuổi

Đối với việc xông nhà hay xông đất, thì việc người đầu tiên đến nhà chúc mừng năm mới là rất quan trọng. Nếu người đến xông nhà hạp tuổi gia chủ, luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì cả năm gia chủ đó sẽ gặp thuận lợi, ăn nên làm ra.

Nếu ngược lại, người nào nặng vía hoặc có tuổi xung khắc với gia chủ thì sẽ làm gia chủ đó bị gặp vận xui.

20.Không nên đóng cửa vào 3 ngày tết

Theo ông bà ta, 3 ngày tết là những ngày rước lộc, rước may mắn vào nhà. Nếu bạn đóng cửa thì vận may sẽ không vào được, khiến cho cả năm xui rủi. Hạn chế đóng cửa ít nhất có thể, nếu bạn và gia đình đi chúc tết.

21.Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức

Ở một số nơi, những ngày đầu năm mới người ta sẽ kiêng kỵ việc tắm rửa, gội đầu, nhất là ngày mùng 1. Bởi e ngại thần tướng sẽ bị hao mòn đi, tài năng cùng với kiến thức đã tích lũy trong năm cũ sẽ bị trôi sạch bởi nước.

Ngày mồng 1 ứng với ngày thủy bá, là vị thần cai quản sự thịnh vượng, sinh sôi. Vì vậy không nên giặt giũ, việc xả đi nhiều nước sẽ dẫn đến hao tổn phúc lộc, may mắn của bản thân.

22.Ăn dở, bỏ thừa thức ăn khiến cả năm mất mùa, đói khát

Nếu không muốn cả năm bị đói, buôn bán kinh doanh mất mùa thì phải tránh bỏ phí thức ăn trong những ngày đầu năm. Tránh chống đũa vào bát vào đầu năm, bởi sẽ gây sự chậm trễ trong tất cả mọi việc. Bên cạnh đó, làm nghề nấu ăn thì ít khách, buôn bán thì thua lỗ. Trong nhà có trẻ con thì không nên cho ăn chân gà, vì như vậy sẽ dễ làm cho chữ bọn trẻ xấu như gà bới, tính cách lanh chanh chạy nhảy.

Để chữa lại hành động bỏ dở thức ăn mang đến xui rủi thì người ta sẽ ăn các loại thức ăn có màu đỏ hồng kết hợp với sự ngọt thơm, sẽ mang lại thành công cũng như may mắn.

23.Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hay đứng trước cửa chính nhà người khác trong ngày đầu năm không chỉ bị xem là vô duyên mà còn là hành động gây hại, cản trở đến vượng khí của gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới sẽ bị ngăn lại, làm cho hao tán đi, khiến gia đình đó trong năm mới không được hạnh phúc, may mắn và thành công. 

24.Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, thì màu trắng và màu đen là hai màu tượng trưng cho màu tang lễ, chết chóc, Vậy nên những ngày đầu năm thì phải mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, cam, vàng                                                                                                                                                                xanh…như vậy mới tạo được sự vui vẻ, hưng phấn, may mắn trong cả năm.

25.Hạn chế ngủ vào ban ngày

Nếu bạn ngủ vào ban ngày, nhất là vào 3 ngày tết thì sẽ bị lười biếng, chậm chạp và ù lỳ trong một năm tới. Thêm việc, ngày tết thường có nhiều người ra vào, thăm hỏi mà chúng ta ngủ như vậy thật rất không phải, đúng không nào! Amazing Đà lạt

 “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” -câu thành ngữ của ông cha ta quả thật không sai. Biết và tránh những điều trên thì sẽ tránh được những điều xui rủi trong năm mới. Nhưng thời nay, có nhiều nơi đã rũ bỏ không ít những điều kiêng kỵ trên để ngày tết không trở nên gò bó trong những ngày vui đầu năm. 

Hy vọng, danh sách 25 điều kiêng kỵ trong ngày tết mà chúng mình chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức cho bạn nhé!

Bài viết liên quan

Những trải nghiệm ở Côn Đảo không thể bỏ qua

Top 6 điểm du lịch Đông Nam Á bạn phải đến một lần trong đời

Hành trình từ Canada về Việt Nam qua đường Campuchia

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form