Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Tết cổ truyền Campuchia năm 2022

Khmer New year ở Campuchia

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Campuchia chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2022

Phát biểu sáng 3/1 tại lễ khởi công nâng cấp Đường 48, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nói rằng người dân nước này đang vui vẻ chuẩn bị đón Tết Khmer truyền thống năm 2022 sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh. Nếu ai đó nhiễm bệnh thì sẽ được điều trị, những ai không tiếp xúc với người bệnh có thể hoạt động bình thường.

Với tuyên bố kết thúc “sự cố cộng đồng ngày 20/2,” nước này hướng tới khôi phục tất cả các hoạt động như trước khi xảy ra dịch COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Campuchia vẫn kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tết cổ truyền Campuchia 2022 là ngày nào?

Năm 2022, Tết Campuchia sẽ diễn ra vào ba ngày 14, 15, 16 tháng tư dương lịch. Tết Campuchia trong tiếng Khmer được gọi là Chol Chnam Thmay (ចូលឆ្នាំថ្មី). Một năm mới, với 3 ngày lễ quan trọng.

Theo Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các điểm du lịch trên cả nước đã đón một lượng lớn du khách, các khách sạn, nhà khách, khu nghỉ dưỡng…được đặt gần kín chỗ. Để đảm bảo an toàn cho du khách, các điểm du lịch này đều thực hiện quy định chung về an toàn phòng dịch.

Các phong tục trong Tết cổ truyền Campuchia năm 2022

Ngày thứ nhất của Tết Campuchia được gọi là ngày vào năm mới. Đây là dịp bà con hoàn thành xong mùa vụ, bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh sân nhà, lau dọn bàn thời tổ tiên, chuẩn bị hoa quả, bánh nước để vui ba ngày tết.

Ngày này, con cái người Campuchia học tập và làm việc nhiều ở các thành phố lớn, ruộng vườn phần lớn những người lớn tuổi hoặc người trung niên làm, mùa vụ ở Campuchia cũng là một bất lợi lớn cho ngành nông nghiệp của xe đi Campuchia, do vậy phần đông người trẻ chọn làm việc ở các thành phố, khu trung tâm, các công ty, xí nghiệp hiện đang được đầu tư phát triền nhiều tại Campuchia. Mỗi dịp năm mới, là thời gian con cháu từ xa được về lại quê nhà cùng vui tết cổ truyền với gia đình, không khí ấm áp của những ngày TẾT CAMPUCHIA sẽ thêm ngọt ngào, nhộn nhịp khi hội ngộ đầy đủ các thành viên trong gia đình.

Do đời sống tâm linh của người Campuchia phần lớn là Đạo Phật, Phật lịch cũng là cách tính ngày tết của Người Campuchia, chính vì vậy những nghi lễ quan trọng trong 3 ngày TẾT CAMPUCHIA từ nghìn năm trước phần lớn xoay quanh những ngôi chùa, ngôi đền. Trong dịp TẾT CAMPUCHIA ngày thứ 3 được xem là ngày quan trọng nhất, ngày thêm tuổi mới của người Campuchia, ngày này cũng là ngày tắm tượng Phật bằng nước thơm. Nước thơm này được giữ một phần để nhờ các nhà sư tắm phần mộ của ông bà tổ tiện ở các ngôi chùa có người thân đang nằm nghĩ. Người dân hy vọng người đã khuất sớm được siêu thoát với nghi thức tắm mộ vào dịp TẾT CAMPUCHIA năm 2022 .

Bên cạnh các nghi thức về tôn giáo tâm linh, thì các hoạt động vui chơi cũng rất đa dạng, phong phú, các hoạt động dân gian truyền thống của đồng bào lúa nước, ca múa dân vũ, kéo co,… sẽ là cầu nối để mọi người cùng nhau vui chơi trong những ngày lễ hội, pháo hoa cũng được trang trí trên các bầu trời của thành phố lớn về đêm, để tăng thêm màu sắc cho mùa lễ hội.

Bài viết liên quan

Di Lịch Cà Mau ăn gì ở đâu ?

Thái Dương

Khám phá Vịnh Hạ Long kỳ quan thiên nhiên thế giới (Phần 2)

Khám phá Đầm Vân Long phim trường Kong skull Island

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form