Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Địa điểm ăn uống

Những việc nên làm vào dịp Tết để gặp may mắn

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Những việc nên làm vào dịp Tết để gặp may mắn

Năm hết Tết đến, mọi người luôn háo hức hướng về một năm mới sung túc, hạnh phúc, bình an, vạn sự như ý. Theo truyền thống của người Việt, dù là nhiều địa phương có những phong tục khác nhau thì vẫn có những việc nên làm vào dịp Tết để gặp may mắn, suôn sẻ cả năm.

Những việc nên làm vào dịp Tết để gặp may mắn

Tảo mộ

Việc đầu tiên thường được làm vào khoảng thời gian cận Tết đó chính là tảo mộ. Bên cạnh việc dọn dẹp lại nhà cửa thì việc đi tảo mộ, trang hoàng lại mộ phần, mời vong linh ông bà tổ tiên về đón Tết cũng là một phong tục đón năm mới để gặp nhiều may mắn. Đây cũng là hành động thể hiện sự hiếu nghĩa với tổ tiên, biết ơn những người đã có công sinh thành và dưỡng dục của con cháu.

Tảo mộ

Đi lễ chùa cầu may

Nhắc đến Tết thì không thể bỏ qua phong tục đi lễ chùa cầu may của người Việt. Trong những ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 Tết, mọi người thường rủ nhau đi chùa để cầu ước cho một năm mới hanh thông, dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý.

Đi lễ chùa cầu may

Chúc Tết

Một trong những tục lệ truyền thống lâu đời trong dịp Tết đó là chúc Tết. Tết đến là lúc mà mọi người dành thời gian đến thăm nhà bạn bè, người thân và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới. Đây cũng là khoảng thời gian hiếm hoi mà mọi người có thể quây quần cùng nhau, chia sẻ, tâm sự về khoảng thời gian một năm đã qua và đón chào một năm mới với nhiều điều hạnh phúc.

Chúc Tết

Lời chúc Tết xuất phát từ việc thấu hiểu hoàn cảnh, mong muốn và ước nguyện của mọi người, xem họ cần điều gì nhất trong năm mới. Những người đến tuổi lập gia đình thì nên chúc may mắn trong tình duyên. Người đang đi làm thì chúc công việc thuận lợi, thăng tiến. Với học sinh, sinh viên thì thường chúc nhau học hành tấn tới. Với người lớn tuổi thì nên chúc sức khỏe, an khang. Việc chúc Tết không chỉ đem lại may mắn cho người nhận mà còn là cả với người chúc.

Chúc Tết

Tặng bao lì xì và nhận bao lì xì

Người Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền cũng có truyền thống tặng bao lì xì và nhận bao lì xì. Tiền thường được bỏ vào bao lì xì màu đỏ với ý nghĩa may mắn cả năm. Ông bà, cha mẹ, người lớn lì xì cho trẻ nhỏ với mong muốn con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, mạnh khỏe. Con cháu lì xì ông bà, cha mẹ, người lớn với mong ước họ được an khang, dồi dào sức khỏe, sống lâu với con cháu.

Tặng bao lì xì và nhận bao lì xì

Số tiền trong bao lì xì dù ít dù nhiều đều không quan trọng. Quan trọng ở tấm lòng của người mừng và người nhận. Do đó để may mắn trong cả năm mới, cả người mừng và người nhận nên trân trọng tình cảm và tấm lòng dành cho nhau thay vì vật chất, tiền bạc.

Mua muối, mua diêm, mua lửa

Việc mua muối, mua diêm, mua lửa dịp Tết là việc làm để rước được may mắn, tài lộc vào nhà. Ông cha ta quan niệm rằng mua muối đầu năm sẽ xua đuổi được tà ma, vận xấu, đón cả năm sung túc, an vui. Đồng thời việc mua muối cũng ngụ ý mang lại sự quyện hòa, gần gũi và đậm đà cho các mối quan hệ thêm khăng khít.

Mua diêm, mua lửa đầu năm sẽ mang đến điều lành, điều may bởi có ảnh lửa bập bùng sẽ làm cho năm mới, không khí thêm sáng sủa, cũng là thắp lên một tương lai rực rỡ hơn nữa. Đầu năm rước lửa vào nhà cũng là rước thịnh vượng, tài lộc cho cả năm.

Mua muối, mua diêm, mua lửa

Khai bút đầu năm

Đối với học sinh, sinh viên và những người làm việc liên quan đến viết lách thì việc khai bút đầu năm là việc làm cần thiết để đem lại may mắn trong năm mới. Khi giao thừa vừa điểm, học sinh sinh viên thì khai bút bằng giải bài tập, nhà thơ nhà văn khai bút bằng những tác phẩm nghệ thuật mới, hứa hẹn đem lại một năm mới với nhiều thành công và suôn sẻ trong mọi việc.

Khai bút đầu năm

Trên đây là những việc nên làm vào dịp Tết để gặp may mắn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những hiểu biết và kinh nghiệm để đón chào một năm mới với thật nhiều điều may.

Bài viết liên quan

Khám phá chợ đêm Chiang Rai độc đáo, quyến rũ

Top các quán ăn ngon ở Mũi Né – ăn là mê

Top 14 món ăn đường phố không thể làm ngơ khi du lịch Đà Nẵng phần 1

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form