Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc

Đường Càn Lăng ở Tây An- Lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc

Đường Càn Lăng ở Tây An - Trung Quốc (ảnh st)

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Đường Càn Lăng ở Tây An – Lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc có nhiều vị hoàng đế sau khi mất để lại những khu lăng mộ  kĩ vĩ với nhiều bí ẩn như: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, lăng mộ vua Càn Long,…Hôm nay, các bạn hãy cùng Hội du lịch Việt Nam tới tham quan  Đường Càn Lăng – nơi nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên an nghỉ.

Đường Càn Lăng ở Tây An - Trung Quốc (ảnh st)
Đường Càn Lăng ở Tây An – Trung Quốc (ảnh st)

Chúng ta đã từng biết đến nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên qua tài liệu lịch sử, xem phim ảnh. Bà là một nữ hoàng đế duy nhất cai trị đất nước Trung Hoa. Khi còn sống Võ Tắc Thiên là một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng. Khi làm vua bà với 16 năm cai trị có nhiều đóng góp giúp đất nước phát triển. Sau khi mất bà được an táng ở Đường Càn Lăng.

1.Khám phá toàn cảnh khu Đường Càn Lăng vĩ đại, rộng lớn.

Võ Tắc Thiên (624-705) tên thật Võ Chiếu. Bà là tì thiếp của hoàng đế Đường Thái Tông. Sau khi Đường Thái Tông qua đời, bà trở thành phi tần của Đường Cao Tông, tức con của Đường Thái Tông. Và về sau thì vị vua này đã lập bà lên làm hoàng hậu. Trị vì đất nước được 16 năm thì bà mất. Sau đó, bà  được an tang cùng chồng là Đường Cao tông Lý Trị ở Đường Càn Lăng.

Khu lăng mộ Đường Càn Lăng có kiến trúc rộng lớn, vĩ đại. Theo các tài liệu ghi chép của sử sách thì Đường Càn Lăng  được xây dựng mô phỏng kiến trúc của Trường An kinh đô của nhà Đường gồm có hoàng thành, cung thành và ngoại quách. Để xây dựng khu lăng mộ này đã tốn 2,3 triệu mét khối đất đá.

Cảnh yên bình ở Đường Càn Lăng (ảnh st)
Cảnh yên bình ở Đường Càn Lăng (ảnh st)

Đường trục chính của lăng mộ theo hướng Nam – Bắc có chiều dài 4,9km. Nội thành chiếm 240m2. Và có 2 vòng thành bao bọc. Vòng thành trong dài 5km.Vòng thành ngoài dài tới 80km.

Khu lăng mộ có tới 387 phòng lộng lẫy. Bao gồm: Hiến điện, Khuyết lâu, Vương tân điện, từ đường của 61 công thần, hạ cung. Lăng chính có 4 cửa, bố trí đường tư mã, trụ hoa biểu, tượng ngựa, lạc đà, sư tử, bia ký, trụ khắc đá…  to lớn, độc đáo.

Đến đây tham quan, bạn sẽ được đi trên con đường từ đầu cổng lăng đi vào cửa mộ dài tới 631m, lát đá xanh khổng lồ. Cửa vào chốt sắt khóa cố định. Khe hở được trám bằng sắt nung chảy nên có thể thấy rằng đây là khu  lăng mộ được xây dựng kiên cố, vững chắc, an toàn .

Bức tượng đá ở đường Càn Lăng bị chém đầu (ảnh st)
Bức tượng đá ở đường Càn Lăng bị chém đầu (ảnh st)

Ở đường vào Càn Lăng, ban sẽ thấy có tới 103 tượng đá. ấn tượng nhất là có 61 tượng đá biểu trưng cho các bộ tộc khác nhau của Trung Hoa. Điều đặc biệt hơn cả  là 61 tượng đá  đều mất đầu bởi những nhát chém. Hiện chưa có sự lý giải cho  những bức tượng bị chém này.

Vô tự bia ở trong Đường Càn Lăng(ảnh st)
Vô tự bia ở trong Đường Càn Lăng(ảnh st)

Đi vào bên trong, các bạn sẽ thấy  một tấm bia sừng sững cao tới 7,5 mét, nặng hơn 100 tấm đó là vô tự bia ( bia không chữ). Tấm bia này được chạm khắc các  hình đầu rồng, sư tư, ngựa rất ti mỉ, công phu.

2.Đường Càn Lăng có một vị trí phong thủy đẹp

Càn Lăng ở vào vị thế đắc địa trên núi Lương Sơn. Đây là một dãy núi nham thạch đá vôi, có độ cao 1.047m so với mặt nước biển. Dãy núi đặc biệt này có tới ba đỉnh, bắt đầu nổi lên từ cao nguyên Hoằng Sĩ bằng phẳng. Trong đó, đỉnh phía Bắc là cao nhất, tức là Lăng Càn. Hai đỉnh phía Nam thấp hơn, Đông Tây đối đầu, được ví như cánh cửa thiên nhiên của khu lăng mộ.

Đường Càn Lăng rộng lớn, kì vĩ (ảnh st)
Đường Càn Lăng rộng lớn, kì vĩ (ảnh st)

Nhờ sở hữu địa thế đặc biệt, lại có khu lăng mộ kỳ vĩ, Lương Sơn mang dáng hình giống như một người phụ nữ đang nằm ngủ. Một bậc thầy phong thủy đời nhà Đường từng khẳng định: Lương Sơn ở huyện Càn rất có lợi cho nữ hoàng. Bởi vậy mà Võ Tắc Thiên liền chọn nơi đây làm nơi an giấc ngàn thu cho mình và chồng là Đường Cao tông Lý Trị sau khi qua đời.

Khu Đường Càn Lăng là lăng mộ lộ thiên, được khởi công vào năm 638 và xây dựng ròng rã  gần 30 năm mới xong. Xây dựng vào thời kỳ đỉnh cao thịnh trị của triều đình nhà Đường nên lăng mộ có quy mô to lớn, kiến trúc hùng vĩ và đẹp.

3.Sự trường tồn của Đường Càng Lăng và Bí mật về lời đồn kho báu

Đường Càn Lăng là khu lăng mộ duy nhất còn nguyên vẹn, mặc dù đã bị tới 17 lần đạo tặc tấn công nhưng chưa ai khám phá được bí ẩn về khu lăng mộ này. Tương truyền rằng, ngôi mộ của Võ Tắc Thiên hợp táng cùng Cao Tông Lý Trị còn sở hữu lời nguyền chết chóc cho kẻ nào tới phá đám giấc ngủ ngàn thu của hai vị Hoàng đế.

Bởi vì những lần đạo tặc đào trộm mộ đều bị cản trở lần thì mưa gió, sấm sét, lần thì người đi đào bị bệnh tật rồi chết…nên không một ai dám tới khai quật  khu lăng mộ này. Đường Càn Lăng vẫn trường tồn bao đời cho tới hôm nay.

Đườn Càn Lăng vẫn sừng sững bao năm (ảnh st)
Đườn Càn Lăng vẫn sừng sững bao năm (ảnh st)

Theo các nhà nghiên cứu ước tính thì khu lăng mộ này có lượng châu báu khổng lồ cùng các sách quý, như tranh vẽ. Nhà văn hóa Quách Mạt Nhược tin rằng, chắc chắn trong lăng mộ sẽ có hàng vạn thư tịch, danh họa. Theo ông, không chừng sẽ tìm được 100 quyển Thùy Củng Tập và 10 cuốn Kim Luân Tập đã thất lạc của Võ Tắc Thiên, chỉ nghe tên, chưa ai được thấy.

Theo sử sách, Đường Cao Tông là người rất yêu thích hội họa. Trước khi chết, ông yêu cầu đưa tất cả những bức họa ông thích vào Càn Lăng. Như vậy, có thể có một kho hội họa khổng lồ trong mộ.

Đường Càn Lăng ngày nay trở thành một  điểm đến  nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan, khám phá. Nếu có cơ hội  đến Trung Quốc bạn nhớ đến khu lăng mộ Đường Càn Lăng để khám phá những bí ẩn, độc đáo nhé!

( Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)

Bài viết liên quan

Top 8 món mì của Hàn Quốc ăn là mê ngay

Danh sách 20 đặc sản Miền Tây được khách du lịch ưa thích nhất mua làm quà phần 1

Xe từ Sài Gòn đi Campuchia chất lượng cao tại Tp.HCM

Thái Dương
Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form