Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Mùa mưa bão có nên đi phượt hay không?

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt an toàn mùa mưa bão

Theo dõi thường xuyên dự báo thời tiết cũng giúp bạn khoanh vùng những địa điểm có mưa và địa điểm có nắng là một kinh nghiệm đi phượt an toàn cho mùa mưa bão.

Sau đây là một vài lời khuyên từ Hội du lịch để bạn có thể nắm rõ hơn về những kinh nghiệm đi phượt an toàn mùa mưa bão.

Theo dõi dự báo thời tiết

Nên xem dự báo thời tiết kỹ vài ngày trước khi lên đường để nắm rõ hơn tình hình tại nơi mình đến. Nếu có khả năng xảy ra thiên tai: giông, bão lớn thì nên hoãn hoặc hủy chuyến đi thay vì “cố đấm ăn xôi”.

Dự báo thời tiết cũng giúp bạn khoanh vùng những địa điểm có mưa và địa điểm nắng ráo hơn để lựa chọn thật kỹ nơi đến.

Chuẩn bị những thứ cần thiết, tránh thiếu sót

Khi đi “phượt” vào lúc thời tiết thất thường dễ xảy ra mưa bão, việc chuẩn bị hành trang trước khi lên đường là vô cùng quan trọng. Kinh nghiêm đi phượt trong mùa này là bạn nên chọn loại ba lô du lịch lớn, có lớp chống thấm nước bên ngoài.

Ngoài ra, vẫn nên bọc thêm một chiếc túi nilon hoặc áo mưa lớn bên ngoài để tránh nước không chảy vào bên trong.

Đặc biệt, những món đồ điện tử như máy ảnh, điện thoại rất dễ hỏng hóc khi gặp nước cần được bảo vệ kỹ lưỡng dưới nhiều lần nilon.

Chuẩn bị xe

Ngoài việc kiểm tra xe trước khi đi như thay dầu, bơm lốp, căng xích, đèn xe… bạn nhớ mang đầy đủ bộ đồ sửa xe như bơm, xăm thay thế, bugi, ống hút xăng, miếng vá, cùng các loại dây chằng, dây thừng, phòng trường hợp phải kéo xe.

Mẹo hong khô đồ nhanh

Một chiếc giày ẩm sẽ gây khó chịu và dễ bị lạnh gan bàn chân, gây cảm. Khi nghỉ, bạn hãy nhét nhiều báo hoặc giấy vệ sinh đầy trong giày để hút ẩm và dùng máy sấy sấy khô vào buổi sáng trước khi đi khoảng 1 tiếng.

Với một chiếc áo ướt, sau khi vắt thật kĩ, bạn trải rộng khăn tắm của khách sạn ra, cuốn đồ ướt rồi lại vắt. Khăn sẽ tiếp tục hút bớt nước từ trong quần áo, như vậy khi phơi quần áo dưới quạt, đồ sẽ nhanh khô.

Nên chuẩn bị một sợi dây để phơi đồ.

Bonus:

1/ Trời mưa, đường dễ trơn trượt và giảm tầm nhìn, bạn nên đi ở tốc độ chậm, không vượt ô tô khi không nhìn rõ phía trước, cua chậm và cẩn thận với những đoạn đường bùn trơn.

2/ Bật đèn xe pha thấp để tránh làm cho các xe đi ngược chiều bị chói mắt. Đổi pha xa hay gần liên tục để nhìn đường hay thông báo tín hiệu cho người đi trước. Các xe nên gắn miếng dính phản quang trên thân xe hoặc mũ để dễ nhận biết.

3/ Một trong những lỗi cơ bản mà rất nhiều “phượt thủ” thường mắc phải hay cố tình mắc phải là luôn bật đèn pha cực đại. Khi trời tối đen, mưa, việc bật đèn pha như thế này làm giảm tầm nhìn của người đối diện, thậm chí có thể gây tai nạn không đáng có.

4/ Khi đi đường tối nên thay đổi liên lục đèn pha xa và đèn pha gần tùy từng trường hợp để nhìn đường hay để thông báo tín hiệu cho người đi trước. Nên dán băng dính phản quang vào đèn xe, mũ để người đi đường dễ nhìn thấy bạn và những người cùng đoàn dễ nhận ra nhau.

5/ Đi qua các con suối phải đặc biệt chú ý, phòng trường hợp lũ quét. Nếu có xe của dân đi cùng đường qua suối sâu, bạn nên chờ họ đi qua rồi đi theo lối này vì dân bản nắm rõ đường đi.

6/ Nếu không có người, bạn nên thăm dò đường trước rồi mới lần lượt đi qua. Nếu phải lội bộ qua suối, tuyệt đối không được đi một mình, phải đi theo nhóm và qua càng nhanh càng tốt.

7/ Trời mưa có thể xảy ra hiện tượng lở đất, có lũ quét khi mưa lớn hay sét đánh, vì vậy cần hết sức thận trọng khi đi qua những địa hình này hay tìm chỗ dừng xe, trú chân.

Đi du lịch để trải nghiệm những điều mới

Cuối cùng: dù có là phượt thủ hay không thì chúng ta vẫn phải giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế xả rác nhé các bạn. Be smart – Be strong and Let’s Go Travel !!!

Bạn có ảnh đẹp sau chuyến du lịch ? Bạn có kinh nghiệm du lịch muốn chia sẻ với mọi người ?. Hãy chia sẻ với Hoidulich.net tại địa chỉ hotro@dulichthaiduong.com. Bài được đăng có nhuận bút theo quy định của Hội du lịch.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Hội Du Lịch – Hội của dân phượt !!!

Du lịch trong nước – Danh lam thắng cảnh Việt Nam.

Du lịch ngoài nước – Địa điểm du lịch đa quốc gia.

Văn hóa và ẩm thực khắp thế giới.

Chuyên bên lề – Bên lề chuyện du lịch.

Kinh nghiệm du lịch – Chia sẻ kinh nghiệm du lịch.

Exit mobile version