Nhật Bản đã nới lỏng các thủ tục xin visa cho người Việt, đối với các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… thì đã được miễn visa. Chính vì vậy việc đậu visa Nhật không còn là điều gì quá khó.

Bài review kinh nghiệm làm visa Nhật Bản của Hội du lịch hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ visa Nhật, những lưu ý để dễ đậu visa, tránh xin visa vào những ngày nào để khỏi phải xếp hàng lâu và nhiều thứ khác để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất và không bị mất nhiều thời gian. Vì Hội du lịch làm visa dạng du lịch tự túc nên bài viết chỉ chia sẻ trong giới hạn của visa du lịch.

Những lý do bạn nên làm visa Nhật Bản

 • Có visa Nhật Bản là khởi đầu tốt để làm visa Châu Âu, Mỹ hay các nước khó khác.
 • Visa Nhật không yêu cầu bạn đóng phí visa trước, khi nào lên lấy kết quả visa mới trả phí Hội du lịch không biết những người rớt có phải trả không nhưng  phí visa thấp chỉ 580K nên bạn không mất gì nhiều gì làm visa Nhật.
 • Visa Nhật không tốn kém, không quá khó, nên không cần tốn tiền cho các công ty du lịch làm hồ sơ cho bạn.

Chuẩn bị giấy tờ cho visa Nhật Bản

 • Không cần đặt vé máy bay trước, vì bạn có gửi vé máy bay vào hồ sơ họ cũng trả lại cho bạn.
 • Phải có lịch trình đi ngày nào, ở khách sạn nào không cần chi tiết là ngày đó bạn làm gì, chỉ cần ghi ví dụ như sau: 3/10 -6/10 Tokyo, khách sạn ….
 • Lúc điền tờ khai xin cấp visa có mục port entry to Japan và name of airline, trong trường hợp bạn chưa đặt vé máy bay thì có thể lên mạng kiếm thông tin và điền đại khái vào.
 • Booking khách sạn rất cần thiết và phải khớp với trang lịch trình của bạn, bạn dùng booking.com chọn khách sạn hay hostel nào cho phép huỷ phòng miễn phí.
 • Sau khi nộp hồ sơ thì còn thiếu thông tin gì đại sứ quán sẽ gọi cho bạn bổ sung, trong 7 ngày chờ visa bạn thấy các số điện thoại sau thì phải bắt máy hoặc miss call thì gọi lại: 08 39333530.
 • File lịch trình ở Nhật bằng tiếng Nhật thì bạn dùng google translate để tìm hiểu xem có nghĩa gì, ở dưới mỗi mục bạn có thể ghi tiếng Anh đều được.
 • Không làm giấy tờ nào thêm ngoài những giấy tờ trong link trên yêu cầu.
 • Về chứng minh thu nhập, bạn ra ngân hàng làm giấy xác nhận tiền dư ngân hàng bằng tiếng anh, chỉ có những ngân hàng Sacombank, HSBC, ANZ có sổ ngân hàng bằng tiếng anh nên chỉ cần photo và công chứng thêm. Nếu sổ bạn bằng tiếng Việt thì ngoài xác nhận tiền dư ngân hàng bạn nên photo sổ có lịch sử gửi tiền, đi dịch qua tiếng anh và công chứng tại công ty dịch thuật . Đối với visa đi các nước khác cũng làm chứng minh thu nhập tương tự.
 • Xác nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Ai đi Nhật theo tour thì càng dễ xin visa, nếu bạn ngại đi tự túc hay làm visa rắc rối thì cứ mua tour là xong công ty tour lo visa hết, tour nói chung cũng rẻ.

Quá trình làm visa Nhật Bản như thế nào

Sau khi chuẩn bị hết hồ sơ, đem hồ sơ tới nộp ở lãnh sự quán trong thời gian từ thứ 2 tới thứ 6 lúc 8:30am đến 11:30am.

Để tránh xếp hàng lâu thì nên đi trước giờ mở cửa lãnh sự khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Xem trước lịch nghỉ của lãnh sự và không nên đến nộp hồ sơ sau ngày lãnh sử nghỉ. Tức là lãnh sự nghỉ ngày 23/09 thì bạn không nên tới nộp ngày 24/9 vì nhiều người đến nộp một lúc chờ rất lâu.

Đúng 1 tuần sau vào buổi sáng bạn sẽ nhận được cuộc gọi báo lên lấy passport thì bạn sẽ đậu không thì bạn cũng lên lấy passport về nếu rớt.

Quá trình chờ nộp như sau: chờ xếp hàng để vào cổng lãnh sự –> chờ tiếp để vào cổng bên trong (mỗi lần được 1 người để scan đồ đạc) –> bốc số để chờ gọi tên nộp hồ sơ (quá trình này nếu ít người nộp một lúc thì sẽ mất khoảng 3-4 tiếng thì bạn sẽ nộp đơn xong).

Khi được gọi lên lấy passport thì cũng phải bốc số để lên nộp phí visa là 580K sau đó chờ để họ trả lại passport.

Chi phí chuẩn bị cho hồ sơ đi Nhật Bản

Phí dịch thuật: 60K (cho 1 tờ qua tiếng Anh, không cần phải dịch tiếng Nhật –> giá mắc hơn).

Những gì cần dịch: sổ tiết kiệm (nếu sổ bằng tiếng Việt), đơn xác nhận mức lương của công ty đang làm (nếu bạn tìm được mẫu đơn bằng tiếng anh thì không cần dịch, còn mẫu tiếng Việt thì phải dịch).

Phí công chứng: 30K (cho 1 bản công chứng)

Giấy xác nhận số dư của ngân hàng: ra ngân hàng làm 20-30 phút có liền: giá 50K.

Phí visa: 580K.