Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Nhật Bản

Lễ hội Obon Nhật Bản – ngày hội báo hiếu

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Lễ hội Obon Nhật Bản – ngày hội báo hiếu

Cũng giống như lễ Vu Lan, lễ hội Obon Nhật Bản có ý nghĩa là ngày trở về của những linh hồn đã khuất. Lễ hội này là một nét đẹp văn hóa đặc sắc của xứ sở Phù Tang. Nếu có dịp đến Nhật Bản vào tháng 8, bạn hãy hòa mình trong không khí đậm chất truyền thống này.

Nguồn gốc của lễ hội Obon Nhật Bản

Đèn lồng trong lễ hội
Đèn lồng trong lễ hội

Lễ hội Obon Nhật Bản hay còn gọi là Bon, đã xuất hiện ở xứ sở Phù Tang cách đây hơn 500 năm. Lễ hội này bắt nguồn từ câu chuyện của một đệ tử nhà Phật. Theo truyền thuyết, người này có tên là Mokuren, ông là người tu luyện nhiều năm, mang trong mình nhiều phép thuật. Vì nhớ thương người mẹ quá cố, ông đã dùng phép thuật tìm mẹ.

Mokuren nhìn thấy mẹ mình bị đày ải dưới địa ngục vì những tội lỗi bà đã gây ra. Vì xót xa người mẹ này mà ông đã tìm đến Phật Tổ cầu xin. Đức Phật hướng dẫn ông mang lễ vật dâng lên các chư tăng vào ngày 15 tháng 7. Sau khi lễ cúng hoàn thành, linh hồn của mẹ ông đã được siêu thoát. Do quá cảm động nên ông đã nhảy múa hết sức vui mừng. Kể từ đó, lễ hội Obon ra đời với điệu múa truyền thống được đặt tên là Bon Odori.

Điệu múa Bon Odori truyền thống
Điệu múa Bon Odori truyền thống

Có thể bạn quan tâm:

Lịch trình của lễ hội Obon Nhật Bản

Lễ hội Obon diễn ra vào tháng 8 hàng năm, thường vào khoảng 13/8 đến 15/8.

Chuẩn bị đón tổ tiên vào ngày 12/8

Trước khi lễ Obon diễn ra 1 ngày, người dân sẽ dùng dưa chuột và cà tím để trang trí. Những chiếc đũa hoặc que tăm sẽ được gắn vào 2 loại quả này với ý nghĩa dưa chuột là “ngựa linh thiêng”, cà tím là bò. Người ta tin rằng những người đã khuất sẽ lên ngựa để nhanh chóng trở về đoàn tụ gia đình. Sau đó ông bà tổ tiên sẽ thong thả cưỡi bò về lại thế giới bên kia.

Lễ cúng tổ tiên
Lễ cúng tổ tiên

“Lửa đón” vào ngày 13/8 (tên tiếng Nhật là Mukaebi)

Vào ngày đầu tiên của lễ Obon, cành cây gai Ogara sẽ được bẻ nhỏ ra dùng để đốt lửa. Linh hồn người đã khuất sẽ không bị lạc đường khi cưỡi theo đám khói lửa này về nhà. Vì vậy đám khói này có tên tiếng Nhật là Michishirube, có nghĩa là vật chỉ đường.

Viếng mộ vào ngày 14 và 15/8

Trải qua một thời gian dài, lễ hội Obon ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người thân đã qua đời thì còn là dịp gia đình đoàn tụ. Chính vì vậy, các gia đình sẽ cùng nhau thăm viếng mộ phần người thân, dọn dẹp sạch sẽ, thắp hương và dâng hoa. Sau đó họ sẽ cùng nhau ăn uống quây quần.

“Lửa đưa” vào ngày 16/8 (tên tiếng Nhật là Okuribi)

Ngày 16/8 là ngày cuối cùng của lễ hội, cũng là ngày đưa tiễn những người đã khuất. Ngựa và bò đã chuẩn bị từ ngày 12/8 sẽ được đem ra, lửa cũng được đốt lên. Giống như khi đón người thân quay về, bây giờ là lúc tiễn họ về lại thế giới bên kia.

Ý nghĩa của lễ hội Obon Nhật Bản

Lễ hội Obon có ý nghĩa tương tự với lễ Vu Lan vào rằm tháng 7 của Việt Nam. Người ta cho rằng đây là ngày những linh hồn đã khuất có thể quay về trần thế, sum họp gia đình. Chính vì ý nghĩa linh thiêng này mà lễ hội diễn ra rất nhiều hoạt động tín ngưỡng.

Hoạt động đốt lửa soi đường
Hoạt động đốt lửa soi đường

Hoạt động quan trọng nhất là đốt lửa soi đường cho linh hồn trở về bằng 5 đám lửa lớn. Năm đám lửa này được thắp lên ở 5 ngọn núi bao quanh Kyoto. Sau khi lửa cháy hết là phần nhảy múa những điệu truyền thống ở chùa Yusen-ji. Lễ hội kết thúc với nghi thức thả thuyền giấy để tiễn đưa các linh hồn. Ở một số nơi còn đốt pháo hoa vô cùng đẹp mắt.

Nghi thức thả thuyền giấy
Nghi thức thả thuyền giấy

Nếu bạn có dịp đến xứ sở hoa anh đào vào giữa tháng 8, đừng bỏ lỡ lễ hội Obon Nhật Bản. Vì ngoài những hoạt động tưởng nhớ tổ tiên thì các trò chơi dân gian cũng diễn ra rất sôi nổi. Lễ hội này là một phần tinh hoa truyền thống, là nét đẹp của văn hóa Nhật.

Bài viết liên quan

Hà giang 5 ngày 4 đêm khám phá miền đất hoa nở trên đá

Thiên đường mận chín đỏ – Du lịch trải nghiệm mùa mận ở Mộc Châu

Thái Dương

Vietravel Airlines ra mắt hình ảnh trang phục và ký hiệu hãng bay

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form