Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Ra nước ngoài, chỗ nào ồn ào nhất là có khách Trung Quốc, Nga hoặc Việt Nam.Dưới đây là những thói quen mà nhiều khách Việt mắc phải mà các Bang chủ đến từ Hội du lịch Hoidulich.net có trụ sở tại Việt Nam thống kê. Điểm mặt chỉ tên thói xấu người Việt

 

Đặt gạch giữ chỗ bên hồ bơi nhiều giờ dù chưa đi tắm, mang cát từ bãi biển vào khách sạn… là những điều nhiều người mắc.

Đi du lịch là để nghỉ ngơi, xả stress. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng du khách nên kiềm chế việc gây ồn ào ở nơi công cộng, đặc biệt là các khu vực yên tĩnh để tránh làm phiền đến không gian nghỉ ngơi của những người khác

Những thói quen xấu khi du lịch nên bỏ của người Việt

Mấy năm gần đây đặc biệt khi mùa du lịch đã trở lại sau 2 năm dịch covid , thì một số nước như Thái Lan đưa Việt Nam vào danh sách các nước nhập cảnh có điều kiện, thậm chí treo bảng tại các cửa khẩu đường bộ từ Campuchia và Lào vào Thái Lan. Thụy Sĩ, Nhật Bản công khai danh tính du khách Việt trộm cắp trong cửa hàng siêu thị . Có 1 số trường hợp Singpapore liên tục từ chối du khách nữ Việt Nam nhập cảnh, càng tăng thêm nỗi đau cho văn hóa Việt. Nước Nga giờ chỉ cấp visa cho du khách Việt đúng số ngày tour du lịch.

Văn hóa trong trang phục: Hình ảnh người Việt mặc đồ ngủ, đồ bộ khi ra khỏi nhà khá phổ biến, thậm chí xuống hồ bơi, ra bãi biển, đi chợ, đi dạo… Có người ở trần ra phố, coi cả thế giới như nhà mình. Trang phục quá tiết kiệm vải hoặc quá diêm dúa làm người Việt chung đoàn còn khó chịu, huống nữa là nước ngoài.

Văn hóa về ngôn ngữ: Đầu tiên là việc nói chuyện, nghe điện thoại ồn ào và chửi thề. Từ khu vực lễ tân khách sạn, nhà hàng đến chỗ tham quan; nơi nào cũng oang oang “ngoại ngữ địa phương” như chỗ không người. Các bạn còn rất trẻ thường xuyên chửi thề, có khi đang học cấp 1, dễ làm người nghe ngộ nhận đó là văn hóa giao tiếp hiện đại. Ra nước ngoài, chỗ nào ồn ào nhất đích thị là có khách Trung Quốc, Nga hoặc Việt Nam. Khách các nước dãn ra vì không gian yên tĩnh riêng tư bị chiếm đoạt.

Tác phong trong Du Lịch : Người Việt rất ít khi đúng giờ. Chẳng vậy mà trong các thư mời của Việt Nam luôn đề nghị “Tham dự đúng giờ!”. Có người còn khẳng định “Không đi trễ không phải người Việt Nam”.

Thói quen này gây không ít phiền hà, khó chịu cho người khác, đặc biệt là các đối tác hoặc các đoàn famtrip quốc tế vì bắt cả đoàn phải chờ đợi hoặc chương trình bị đảo lộn. Đi ôtô còn đỡ, đi tàu điện, tàu lửa, nhiều người trễ chuyến thường xuyên. Việc chen lấn không đáng có khi lên tàu xe, vô nhà hàng, khi ăn buffet, vào điểm tham quan… cũng không phải hiếm.

Văn hóa ăn uống: Ẩm thực Việt Nam cực kỳ phong phú, nhưng văn hóa ẩm thực cũng lắm chuyện tréo ngoe. Nhiều người ăn uống ngấu nghiến và hùng hục như “tằm ăn dâu”, ăn xong cứ vô tư ngậm tăm.

Thói quen dùng đũa, muỗng riêng để lấy thức ăn chung, gắp đồ ăn cho người khác, ăn uống ngồm ngoàm, ồn ào; cứ vô tư cụng ly kiểu “Zô dô, 100%!” mặc thiên hạ bực mình. Ăn buffet, nhiều người cố lấy nhiều, vừa đi vừa ăn, chen ngang dưới nách khách Tây (vì họ cao to hơn), bỏ thức ăn thừa mứa…

Nhà hàng và hướng dẫn viên phải lên tiếng nhắc nhở, ban đầu còn nhẹ nhàng, sau đó nặng lời, nhưng người nghe vẫn chứng nào tật đó, khiến nhà hàng đành trương bảng bêu gương. Bảng cảnh báo thói xấu ăn uống bằng tiếng Việt đã có ở Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Giữ vệ sinh chung: Không chỉ khách bình dân, ngay cả người làm nghề giáo, nhân viên công vụ, cán bộ tùy tiện “tặng hoa cho đời”. Xả rác và khạc nhổ gần như là thuộc tính của một số khách Việt. Khi ra nước ngoài, tật xấu này dù chỉ còn 1/10 so với trong nước, do môi trường của họ quá sạch và sợ xử phạt nghiêm khắc nhưng cũng không ít lần người Việt vi phạm, bị xử phạt, rất xấu hổ.

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ
Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Tham quan: Một số người Việt thích trốn vé tàu điện, vé tham quan, có khi còn tự hào xem đó là chiến tích qua mặt được thiên hạ. Họ đi chơi chủ yếu là để chụp ảnh tự sướng, sẵn sàng đạp lên cỏ, dẫm lên hoa, trèo lên tượng… bất chấp bảng cấm chụp hình.

Họ không cần nghe thuyết minh, ít chịu tìm hiểu lịch sử, văn hóa, khoái shopping theo phong trào, thấy ai mua gì là mua nấy, rất dễ bị dụ; thích chơi nổi kiểu cố lòe thiên hạ. Vào nhà hàng, họ thường chọn quán đông khách, không cần xem giá cả, nhưng đi tour chỉ cần rẻ hơn vài phần trăm là mừng ra mặt. Không đọc kỹ chương trình, cũng không hỏi rõ các dịch vụ nên thường xuyên bị lừa.

Đạo đức con người: Tham lam là thuộc tính của con người.Văn hóa xuống cấp, xã hội nhiễu nhương, tham lam lậm sâu vào bản chất nhiều người Việt. Cái gì cũng muốn hơn thiên hạ, dù phải ăn gian và vi phạm pháp luật. Tật táy máy, thích cầm nhầm đồ người khác, nhất là trong các cửa hàng, cửa hiệu nước ngoài của người Việt là nỗi ám ảnh của nhiều nước có du khách Việt.

Xuất khẩu tệ nạn và lao động chui: Lợi dụng chính sách thông thoáng du lịch, một số người “xuất khẩu tệ nạn” – từ móc túi, cướp giật đến buôn lậu, mại dâm, lập băng đảng trấn lột; sang các nước khác hoặc trốn lại, cư ngụ bất hợp pháp.

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ
Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Nguyên nhân và hậu quả

Chưa bao giờ hình ảnh Việt Nam lại xuống cấp dưới con mắt bạn bè như vậy. Những thói quen “tự nhiên chủ nghĩa”của người Việt ra nước ngoài gây không ít phiền hà cho thiên hạ, nên nhiều người cứ tránh xa cho chắc ăn. Các hoạt động đối ngoại về kinh doanh, thương mại, văn hóa… từ hội chợ đến triển lãm nhiều khi còn góp phần PR xấu cho đất nước.

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ
Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Giữ ( giành chỗ ) ghế bên bể bơi nhiều giờ

Hình ảnh du khách Việt đặt đồ giữ chỗ các ghế dài cạnh bể bơi khách sạn là điều quá quen thuộc. Việc giữ chỗ từ sớm, tùy theo chính sách của từng cơ sở lưu trú, sẽ được chấp nhận hay không. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng, không nên giữ chỗ quá lâu. Thời gian “đẹp” nhất là nên giữ ghế trong khoảng một tiếng. Nếu quá thời gian trên, bạn vẫn không có nhu cầu sử dụng ghế dài bể bơi, tốt nhất hãy dọn dẹp đồ đạc để nhường cho người khác.

Bật nhạc ầm ĩ hay 

Việc bật nhạc to để tổ chức một bữa tiệc tại hồ bơi cũng là điều nhiều người cần lưu ý. Vì đây là không gian công cộng, không chỉ mình bạn ở khu vực này. Nhiều người vẫn cần thời gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Hãy quan tâm đến những người xung quanh, và lịch sự hỏi họ rằng bạn có thể bật nhạc được không. Nếu câu trả lời là không, hãy đeo tai nghe. Điều tương tự đối với việc các du khách đi theo nhóm, nói cười ồn ào trên các con phố, nhà hàng…

Mang cát từ bãi biển vào khách sạn, hồ bơi

Không ai muốn ở trong một bể bơi mà thành bể, trong nước đầy cát từ những người vừa đi tắm biển về. Các nhân viên dọn dẹp cũng không bao giờ cảm thấy vui khi nhìn thấy cát rải dọc khách sạn, thang máy, và trên thảm hành lang. Do đó, tắm biển về, bạn cần tráng người sạch sẽ.

Nhiều người thường lấy khăn tắm trong phòng để mang ra bãi biển. Cát trên biển dính đầy vào những chiếc khăn này. Hãy giũ sạch cát tại nơi tắm tráng, hoặc tốt nhất không mang theo. Nhiều cơ sở lưu trú có cung cấp khăn cho khách mang đi tắm biển với chi phí thấp. Bạn có thể hỏi để thuê.

Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ
Những thói xấu của người Việt khi du lịch nên bỏ

Để con cái gây ồn ào

Việc giữ cho lũ trẻ im lặng luôn là điều khó khăn, nhất là khi bạn đang trong kỳ nghỉ. Nhưng hãy nên trò chuyện trước với con để chúng không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh như đùa nghịch chạy xô vào nhân viên trong nhà hàng, làm nước bắn tung tóe vào người khác khi bơi…

Để hoặc lấy đồ ăn thừa 

Nếu bạn đang ăn nhẹ bên hồ bơi hay ăn Buffet , hãy lấy vừa đủ và dọn dẹp trước khi rời đi để tránh ruồi muỗi bâu vào, hoặc vương vãi khắp rơi, gây phản cảm.

Không tôn trọng không gian riêng tư của người khách 

Những ngày nghỉ là cơ hội tuyệt vời để kết bạn mới. Nhưng hãy nhạy cảm, vì không phải ai cũng muốn vui vẻ, hòa nhập với cộng đồng trong thời gian này. Với nhiều người, họ muốn đây là một kỳ nghỉ riêng tư và hãy rút lui nếu bạn bắt chuyện nhưng họ không hào hứng đáp lại.

Chúng ta kêu ca mấy chục năm là quá đủ rồi. Xin đừng hô hào kiểu “Nói không với tệ nạn…” . Nói nhiều rồi, giờ là lúc phải làm, phải hành động, hành động ngay và kiên quyết từ việc nhỏ nhặt.

Bài viết liên quan

Có nên đi du lịch trước lễ

Thái Dương

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đón mùa cỏ hồng

Chèo SUP lên ngôi mùa nóng

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form