Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Tham quan làng gốm Thanh Hà – vẻ đẹp truyền thống ở Hội An

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Tham quan làng gốm Thanh Hà – vẻ đẹp truyền thống ở Hội An

Đến với Quảng Nam – Hội An bạn sẽ được khám phá nhiều địa điểm du lịch thú vị như một khu phố cổ đẹp thơ mộng và cổ kính với những công trình kiến trúc nổi bật: Hội quán Phúc Kiến, Chùa cầu Nhật Bản 

Làng gốm Thanh Hà

Và một điểm du lịch hấp dẫn hôm nay Hội du lịch Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn là tìm hiểu làng nghề truyền thống “làng gốm Thanh Hà”

1. Tìm hiểu chung về làng gốm Thanh Hà

Làng gốm thuộc địa bàn phường Thanh Hà, thành phố Hội An, cách khu phố cổ khoảng 3 km về hướng tây. Từ trung tâm thành phố Quảng nam bạn có thể đi tới làng Thanh Hà bằng xe máy hoặc taxi rất dễ dàng.

Thanh Hà là một làng được hình thành khoảng cuối thế kỷ 15, sau đó phát triển mạnh nổi tiếng với các sản phẩm gốm chủ yếu phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày như chum, vại, bình …

Ngày nay, khi đến với làng gốm bạn không chỉ được ngắm các vật dụng gốm, thăm làng quê yên bình của Quảng Nam mà còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm đất nung độc đáo, rất đẹp  tại Công viên – Bảo tàng đất nung Thanh Hà.

2. Tham quan ở làng gốm bạn sẽ được khám phá những gì ?

2.1.Tham quan các tác phẩm gốm thu nhỏ mô phỏng các kỳ quan thế giới cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam

Điều đặc biệt hấp dẫn khi tới làng gốm  là bạn được chiêm ngưỡng các tác phẩm đẹp tuyệt tác phẩm gốm thu nhỏ mô phỏng các kỳ quan thế giới cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam.

Khám phá kì quan thế giới khi đến làng gốm Thanh Hà (ảnh internet)

Bạn sẽ phải bất ngờ trước tài năng thật tài hoa khéo léo của các nghệ nhân làng gốm khi sáng tạo nên những tác phẩm đẹp như vậy !

Đền Taj Mahal, Agra,- Ấn Độ làm từ gốm (ảnh internet)

Các tác phẩm này được làm từ đất nung. Bạn sẽ  có cảm giác như mình đang ở nhà hát Opera Sydney đẹp tuyệt, ngắm nhìn các Kim Tự Tháp, đấu trường Colosseum, tháp nghiêng Pisa, cung điện Buckingham, đền Taj Mahal…..

Nữ thần tự do làm từ gốm (ảnh internet)

2.2. Tham quan xưởng sản xuất gốm truyền thống

Khi đến khu sản xuất gốm truyền thống bạn sẽ được chứng kiến những thao tác điêu luyện từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.Nhìn ngắm các đồ gốm bạn sẽ cảm nhận đồ vật này đều có linh hồn.

Nghệ nhân đang làm gốm (ảnh internet)

Bạn được tìm hiểu về quy trình làm gốm rất cầu kì và kĩ lưỡng, cẩn thận đòi hỏi sự khéo léo tài năng của các nghệ nhân, giúp chúng ta thêm hiểu biết và trân trọng các sản phẩm gốm hơn.

2. 3.Tham quan công viên bảo tàng đất nung Thanh Hà

Bảo tàng đất nung được kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên thiết kế và làm chủ, nơi đây gồm có hai tòa nhà chính biểu tượng cho hai loại lò nung gốm của Thanh Hà.

Công viên đất nung Thanh Hà (ảnh internet)

Hai tòa nhà này được nối với nhau qua một hành lang thể hiện sự tiếp nối truyền thống với thế giới hiện đại. Khi tới đây dạo bước ở tầng 3 tòa nhà bạn sẽ được ngắm nhìn  những  bức tranh gốm khổ lớn miêu tả lại  các hoạt động của làng nghề rất sinh động.

Công viên bảo tàng đất nung Thanh Hà nổi bật thiết kế đẹp (ảnh internet)

Đi tiếp ở  phía ngoài hai tòa nhà bạn được chiêm ngưỡng kiến trúc thiết kế rất đẹp Ở chính giữa phía trước là một hồ nước bao quanh khoảng sân tròn.Bạn sẽ còn thấy có một cây cầu gỗ bắc ngang thể hiện cho việc người xưa đã sử dụng sức nước, kết củi thành mảng và chuyển về làng nung gốm.

Công viên bảo tàng đất nung Thanh Hà luôn mở cửa để khách du lịch tham quan và giới thiệu các sản phẩm làng gốm rộng rãi hơn đến mọi người trong và ngoài nước.

Vậy làng gốm Thanh Hà là một điểm du lịch cực ý nghĩa dành cho bạn muốn khám phá nét đẹp làng nghề truyền thống khi tới Hội An. Bạn sẽ có nhiều khám phá và trải nghiệm thú vị, bổ ích đấy! Chắc chắn khi tới đây bạn sẽ biết trân trọng và yêu hơn những tác phẩm gốm truyền thống.

 

Exit mobile version