Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch trong nước

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

Đà Nẵng từ lâu đã là một thành phố du lịch đáng đến ở miền Trung. Nơi đây   được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất với nền văn hóa hiện đại, phát triển bậc nhất. Sự nhộn nhịp và những ánh đèn lung linh của thành phố về đêm sẽ khiến bạn không nỡ rời đi đấy. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm đến một nơi thanh tịnh thì nơi đây cũng sẽ có top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng để bạn có thể lựa chọn.

Đặc biệt, những ngôi chùa mà chúng tôi sắp giới thiệu mới đây cho các bạn còn có các lối kiểu kiến trúc độc đáo bậc nhất. Hãy “ bỏ túi” những điều dưới đây để có thể đến Đà Nẵng du lịch dễ dàng hơn nhé !

I. 6 Ngôi ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

1.Chùa Linh Ứng Sơn Trà – Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

Địa điểm :

Nếu bạn đã đến Đà Nẵng du lịch, thì không thể bỏ qua ngôi chùa này được rồi. Chùa tọa lạc tại Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Chùa cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km đi về phía Đông Bắc. Là ngôi chùa nổi tiếng nhất và to nhất trong 3 ngôi chùa cùng tên: chùa Linh Ứng non nước, Linh Ứng Bà Nà và Linh Ứng Bãi Bụt.

Ngôi chùa này được mọi người mệnh danh là cõi Phật giữa chốn trần gian. Địa thế của chùa nằm hữu hình, vùa có thể ngắm núi, vừa có thể ngắm biển. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở độ cao 693m so với mực nước biển. Địa hình nơi đây được xem như là nơi hội tụ tinh khí của trời đất và đi vào lòng người.

Chùa tựa lưng vững chãi vào đỉnh Sơn Trà, nhìn ra biển Đông mênh mông, rộng lớn. Nhìn xa qua bên trái là đảo Cù Lao Chàm, nhìn qua bên phải chính là dãy đèo Hải Vân vờn mây hiền hòa…

1.2 Kiến trúc của chùa Linh Ứng :

Kiến trúc của chùa Linh Ứng Bãi Bụt là một quần thể gồm nhiều phần: Chánh điện, Nhà tổ, Nhà đường,…

Bước vào cổng chính của chùa, hướng chính điện là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Bên phải đó là Quan Thế Âm Bồ tát và bên trái là tượng Tam Tạng Phật.

Gồm có: Bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán, xếp thành 2 hàng bảo vệ chính điện. Phía bên trái chính là tượng Phật Quan Thế Âm được cho là cao nhất Việt Nam (67m), đường kính tòa sen là 35m.

Chính điện là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên trong gồm 17 tầng. Mỗi tầng đều có riêng một tượng phật, gồm 21 tượng với hình dáng, tư thế khác nhau. Tượng Phật có dáng lưng tựa vào núi, tay chấp quay về hướng biển. Đứng trên đây, bạn có thể nhìn thấy được toàn cảnh thành phố Đà Nẵng ngay dưới 

2.Chùa Pháp Lâm – một trong những ngôi chùa lớn nhất

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

Địa điểm :

Chùa Pháp Lâm tọa lạc tại số 574 Ông Ích Khiêm, Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Chùa được xây dựng đầu tiên vào năm 1934, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Đặng Cao.

2.2 Lối kiến trúc xưa cũ nhưng không lỗi thời:

Chùa với lối kiến trúc mang đậm vẻ đẹp Đông Nam Á độc đáo mà không kém phần uy nghi, nghiêm trang và thanh tịnh.

Mặc dù ngoài đường là nhộn nhịp đến như thế, nhưng khi bạn bước chân vào cổng chùa, bạn sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp yên tĩnh và uy nghiêm ở nơi đây. Trước mắt bạn sẽ không thể rời mắt được khỏi bức tượng Bổn Sư ngồi cao đến 1.1m. Sau đó còn có 2 tượng: Bồ tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí được đúc nguyên bằng đồng.

Tầng dưới của chùa Pháp Lâm là giảng đường rộng miên mang với sức chứa lên đến tận 1000 người. Lên tầng phía trên là chính điện trang nghiêm với những cần chạm công phu hay đại hồng chung lâu đời. Bên cạnh đó là gian giữa tiền đường, nơi có bức hoành với câu thần chú tiếng Pali lạ mắt, độc đáo có 1 không 2.

Nơi đây thu hút được rất nhiều con dân phật tử đến nghe giảng phật pháp và cúng dường. Đây còn được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất của trụ sở tỉnh hội Phật giáo Đà Nẵng. Ngoài ra, chùa còn thường xuyên tổ chức các loại lễ lớn như: Lễ triển lãm ảnh hoa sen mừng Phật Đảng, lễ Khai hạ, chương trình tiếp sức mùa thi. 

3.Chùa Tam Bảo-ngôi chùa duy nhất cất giữ Xá Lợi Đức Phật ở Đà Nẵng

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

 Địa điểm :

Ngôi chùa tọa lạc tại địa chỉ: 323 đường Phan Châu Trinh, Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Đây là ngôi chùa đầu tiên ở Quảng Nam-Đà Nẵng, được xây dựng từ những năm 1953-1963. Chùa chính là biểu tượng phật giáo nguyên thủy ở miền Trung. Đường đến chùa được phủ bởi 2 hàng cây xanh ngát, rất hiện đại mà vẫn cổ kính.

3.2 Kiến trúc độc đáo của chùa :

Chùa có một nét kiến trúc độc đáo mà bạn khó có thể tìm thấy được ở những ngôi chùa khác. Chùa Tam Bảo mang giữa phong cách Đông Nam Á và vẫn giữu được nét truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Vì là ngôi chùa nguyên thủy đầu tiên, nên đây được xem là tổ đình của phật giáo miền Trung. Được rất nhiều người dân, phật tử từ khắp nơi quy tụ về nơi đây.

Chùa bao gồm có 5 tòa tháp cao, nhìn trên cao sẽ nổi bật hơn hẳn các kiểu công trình khác. Mỗi tháp ở đây mang mỗi màu sắc khác nhau, bao gồm: đỏ, vàng, xanh và cam trắng. Đây chính là 5 màu biểu trung cho lá cờ phật giáo ở Việt Nam chúng ta.

Màu sơn trên các tháp cũng được các người thợ sơn thủ công, tỉ mỉ đến chi tiết nhỏ nhất. Những màu sơn này được tạo ra bền màu với thời gian, điều đặc biệt ở đây là những màu sơn sau khi được pha trộn sẽ được đem đi hun khói. Đó chính là điều khiến cho màu sơn đẹp hơn và bền với thời gian hơn.

Xá Lợi Phật được đặt ở tòa tháp cao nhất và nơi cao nhất của tháp. Sân sau của chùa, đặc biệt có 2 loại cây tượng trưng duy nhất cho Phật. Đó chính là cây bồ đề và cây Sa-la. Cây bồ đề chính là 1 nhánh của cây bồ đề Đạo trường ở tại thánh địa Bodh Gaya ở Ấn Độ. Đây cũng chính là cái cây mà nơi Đức Phật Thích Ca đã tu thành chính quả,. Còn cây Sa-la lại được chiết từ cây mà Đức Phật đã được sinh ra.

Bên trong chùa còn cất giữ hàng trăm loại bảo vật phật pháp quý giá.

4.Chùa Tam Thai-ngôi chùa lâu đời có từ thời Hậu Lê

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

Địa điểm :

 Chùa nằm tại địa điểm cách trung tâm thành phố 13km, nằm trên ngọn Thủy Sơn, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đây thực sự được mệnh danh là một cõi tiên cảnh độc đáo. Là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ những năm 1930, là di tích và quốc tự phật giáo.

4.2 Kiến trúc chùa độc đáo từ thời Hậu Lê :

Đi qua 156 bậc lát đá, bạn sẽ thấy được cổng chùa có một vẻ cổ kính, huyền bí. Kiến trúc của chùa phía sau cổng tam quan chính là một khoảng sân rộng thoáng mát, xanh tươi. Đập vào mắt của bạn chính là tượng phật Di Lạc tượng trưng cho sự nhân từ bằng sa thạch.

Ngôi chùa được xây nên bằng gạch, quay về hướng Nam thành phố. Hai tầng mái được lợp bằng ngói lưu li, nóc chùa được trang trí lưỡng long chầu nguyệt. Các cột đều được trang trí các họa tiết rồng – phụng.

Phía bên trong chánh điện thờ Phật Như Lai A Di Đà, Bồ Tát Quan Thế Âm và Đức Đại Thế Chí. Hai bên sân là Hành cung, đây cũng chính là nơi mà Vua Minh Mạng thường đến nghỉ ngơi khi hành hương đến chùa.

Đến với chùa Tam Thai, bạn có thể được đến tham quan các động như Huyền Không, Vân Thông hay hang Vân Nguyệt độc đáo bậc nhất.

5.Chùa Quan Thế Âm – Ngôi chùa với các sự tích kỳ bí, thú vị

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng

Địa điểm :

Chùa nằm tại số 48 Sư Vạn Hạnh, Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Chùa Quan Thế Âm được Hòa thượng Thích Pháp Nhãn thành lập đầu tiên vào năm 1957. Sau khi ngài nằm mơ thấy Quán Thế Âm hiện ứng ở nơi động thiêng, pháp đàn của mình. Theo điềm báo đó, Hòa thượng đã tìm thấy thạch động có tượng Quan Âm hòan toàn tự nhiên, và chưa có sự tác động nào của con người. Để tỏ lòng tôn kính của mình, Hòa thượng đã cho thành lập ngôi chùa Quan Thế Âm này. Vì có sự nhiệm màu của Phật Pháp như vậy, đã khiến lòng người phải ngưỡng mộ kính tin vào đức Quán Thế Âm hơn, : cầu được ước thấy” hơn.

5.1 Kiến trúc của chùa Quán Âm :

Chùa sở hữu chuỗi hang động thiên nhiên kỳ vĩ mà độc đáo. Được mệnh danh là thánh địa Phật giáo cổ nhất ở miền Trung. Quanh cảnh của chùa thoáng đãng, rộng rãi thoải mái. Nhưng cũng không kém phần yên tĩnh và thanh tịnh.

Có rất nhiều công trình được xây dựng ở chùa như tượng đồng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm rất đặc sắc đặc biệt. Các hội trường, tăng xá… thuận lợi cho việc tu tập và sinh hoạt của số tăng chúng tu học tại chùa: Có trên 60 Chư Tăng và Chúng Điệu, và còn có các đạo tràng tu học – tương tế – từ thiện – văn nghệ, thư họa v.v…

Ngoài ra chùa còn có các hoạt động lễ hội đặc sắc như: Lễ hội chùa Quán Thế Âm. Đây là một lễ hội đặc sắc, đặc trưng nhất của chùa gồm 2 phần lễ và hội.

Nếu đã đến du lịch ở Đà Nẵng thì bạn sẽ không thể bỏ qua các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng. Hãy ghé thăm và cảm nhận cho mình rõ nhất giữa sự nhộn nhịp của thành phố còn có sự thanh tịnh và an yên của những ngôi chùa này.

 

Bài viết liên quan

Top 5 quốc gia có cảnh đẹp mùa thu đẹp ngất ngây

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mùa dịch

Thái Dương

Top 7 địa điểm du lịch Gia Lai không thể bỏ lỡ

Thái Dương

1 bình luận

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc mới nhất - Hội Du Lịch 19 Tháng Một, 2021 at 9:42 sáng

[…] Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng […]

Trả lời

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form