Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Kinh nghiệm du lịch Bài viết du lịch nổi bật

Mạng xã hội trở thành chợ lừa đảo Combo du lịch ?

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Mạng xã hội trở thành chợ lừa đảo Combo du lịch ?

Có nhiều nguyên nhân khiến khách hàng ngày càng dễ rơi vào bẫy của những kẻ xấu bán combo du lịch giá rẻ. Chỉ với từ khóa “lừa đảo combo du lịch”, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kết quả trên các hội nhóm  -group du lịch trên mạng xã hội. So với chiêu trò dùng tài khoản ảo, cách thức lừa đảo hiện tại đã khó nắm bắt hơn rất nhiều.

Ngoài chiêu trò này, những kẻ lừa đảo giờ còn mạo danh các hãng lữ hành du lịch uy tính lớn để bán combo du lịch thật giả chả biết đâu mà lần

Ngoài những thủ thuật “biến ảo khó lường” này, nhiều kẻ gian còn sử dụng số giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép lữ hành, giải thưởng và tạo website rất đẹp để lừa khách. Đại diện đơn vị này cho biết đã báo cáo lên Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số nhưng chưa được phản hồi.?

Việc mạng xã hội trở nên phổ biến khiến nhu cầu tiếp nhận, tìm hiểu thông tin của người dân thường được thực hiện trên môi trường này. Mọi giao dịch dễ dàng “chốt đơn” chỉ sau vài tin nhắn. Người cần tìm combo đăng bài và chỉ vài phút sau, rất nhiều người bán sẽ tự động nhắn tin quảng cáo, tư vấn tới họ.

“Bùi Nguyễn Duy Nguyên, chủ nhóm Ghiền Đà Lạt, chia sẻ. Tôi là quản lý nhóm nhưng thật sự không kiểm soát hết nổi vì quá nhiều tổ chức, cá nhân vào seeding (bình luận tạo hiệu ứng, gây dựng niềm tin), quảng cáo… Cấm hết sao được. Khi tham gia các hội nhóm mạng xã hội, việc kiểm chứng thông tin cần phải rất cẩn thật”,

Lưu ý : 

“Khi giao dịch, khách hàng nên tìm hiểu về công ty hoặc trang web của người bán cũng như lịch sử giao dịch. Việc xác nhận uy tín qua bình luận nên được xem là một phần để giúp củng cố trước khi đưa ra quyết định”, H.M nêu quan điểm.

Mặt khác, cô cũng nói việc lấy chứng minh thư để chứng thực khá vô nghĩa bởi công nghệ photoshop hiện rất tinh vi.

Về chế tài, theo luật sư Đỗ Minh Hiển – Văn phòng luật sư JVN (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) – tùy thuộc vào việc có hành vi bỏ trốn hay không, đối tượng có thể bị xử lý về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, ông Hiển nhận xét các vụ lừa đảo combo du lịch chưa bị các cơ quan pháp luật xử lý nhiều trong thời gian qua. Nguyên nhân chính do việc đặt combo du lịch, thanh toán tiền đều trên môi trường mạng xã hội.

“Người mua combo du lịch không biết tên, mặt hay địa chỉ liên hệ của người bán là khá phổ biến. Do đó, khi bị lừa đảo, nếu người mua trình báo với cơ quan chức năng thì cũng mất nhiều thời gian để xác định danh tính, thông tin đối tượng lừa đảo cũng như chứng minh hành vi lừa đảo của đối tượng”, ông Hiển nhận xét.

Mặt khác, luật sư này nói nhiều khách hàng cũng có tâm lý ngại trình báo cơ quan pháp luật do số tiền bị chiếm đoạt không lớn. Điều này khiến các vụ lừa đảo combo du lịch giá rẻ diễn ra nhiều hơn.

Làm sao để tránh lừa đảo khi mua combo du lịch ngày lễ?

Theo luật sư Đỗ Minh Hiển, người mua cần lưu lại toàn bộ các thông tin liên quan trong quá trình mua combo như thanh toán, mail, tin nhắn… Khi giao dịch, người mua phải yêu cầu bên cung cấp combo làm hợp đồng với các điều khoản chi tiết về chuyến bay, khách sạn, giá vé, các chi phí phát sinh khác (nếu có), trách nhiệm nếu vi phạm hợp đồng và các chế tài xử lý.

Nếu có dấu hiệu bất thường, người mua cần sớm trình báo với cơ quan công an để được hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, thông qua công tác nắm tình hình cũng cần kiểm tra, xác minh tổ chức, cá nhân cung cấp combo du lịch giá rẻ bất thường để phát hiện, kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo.

Nhái Thương Hiệu - Lừa đảo mùa cao điểm du lịch

Còn theo ông Bùi Thanh Tú, khách hàng cần thật bình tĩnh khi đặt combo du lịch.

“Hiện có nhiều cách để tham khảo trước khi đặt, nếu khách đặt với cá nhân trên mạng xã hội, hãy kiểm tra thông tin người đó. Nếu đối tượng lừa đảo, thông tin của chúng sẽ có ít cập nhật và bạn bè. Tiếp đó, hãy hỏi người bán làm cho công ty nào, hoặc cộng tác viên của bên nào để gọi xác minh”, ông Tú nói.

Trong trường hợp làm việc với công ty, ông Tú nhấn mạnh nên làm việc với các bên có email chính thức của công ty chứ không phải các loại email miễn phí.

Sơn Tùng, quản lý khách sạn Hanoi La Selva Central cho rằng để biết cách tránh lừa đảo, du khách cần hiểu giá trị của sản phẩm du lịch.

“Bạn không nên để từ giá rẻ thu hút. Mỗi sản phẩm ở các cấp độ khác nhau, từ bình dân đến cao cấp, đều có những mức giá hợp lý để khác hàng cân nhắc.

Với những người sành du lịch chút, họ sẽ tự tìm hiểu về một tour, khách sạn, resort nhất định để xác định được tầm giá. Sau đó, họ mới tìm đến những đại lý lữ hành để có mức giá tốt hơn (nếu có) và sự đảm bảo, đồng hành của một bên thứ 3”, anh này nhấn mạnh.

Bài viết liên quan

Bí kíp du lịch Siem Reap tự túc hè 2022

Thái Dương

Kinh nghiệm du lịch Hà Tiên năm 2022

Thái Dương

Chia sẻ Phượt Đồng Cao – Bắc Giang 2 ngày 1 đêm bằng xe máy

Thái Dương

1 bình luận

Sập bẫy lừa đảo combo du lịch giá rẻ chủ phòng vé "ôm tiền tỷ mất tăm? | Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch 27 Tháng Tư, 2021 at 11:39 sáng

[…] Mạng xã hội trở thành chợ lừa đảo Combo du lịch ? […]

Trả lời

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form