Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Tin tức các hãng hàng không

Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ khi trong 2 năm liên tiếp, hãng này không đáp ứng được điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không có đội máy bay từ 11 đến 30 chiếc. Vốn chủ sở hữu của hãng bay này lần lượt âm 2.275 tỷ đồng và âm 4.583 tỷ đồng trong năm 2020 và 2021.

Hiện tại, hai cổ đông lớn nhất là hãng hàng không Qantas (Úc) và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đang xúc tiến hoàn tất việc chuyển giao toàn bộ 30% cổ phần của Qantas tại JPA cho Vietnam Airlines để Qantas chính thức rút lui khỏi thị trường Việt Nam sau 13 năm hợp tác.

Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ
Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ
Cục Hàng không đã có công văn gửi hãng bay này khuyến cáo và yêu cầu báo cáo việc đáp ứng điều kiện về giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, dẫn Nghị định 89 quy định giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không bị hủy bỏ trong trường hợp “không duy trì vốn tối thiểu trong thời gian 3 năm liên tục”.
Vietnam Airlines từng tiết lộ rằng tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động
Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ
Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ

Ngoài ra, Cục Hàng không yêu cầu Pacific Airlines cung cấp thông tin về công tác đảm bảo an ninh, an toàn theo quy định của nhà chức trách hàng không; phương án xử lý các khoản nợ với các đối tác (ACV, VATM…) và phương án tái cơ cấu doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải báo cáo lại các nội dung trên về Cục trước ngày 10/8.

Về tình cảnh của Pacific Airlines hiện tại, Vietnam Airlines từng tiết lộ: “Đến tháng 6, tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động”.

Vietnam Airlines đang triển khai các giải pháp để duy trì hoạt động, đồng thời tìm nhà đầu tư mới tham gia quá trình tái cơ cấu Pacific Airlines. Tuy nhiên, quá trình lựa chọn nhà đầu tư đang gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách theo các quy định hiện hành đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ
Pacific Airlines trước nguy cơ bị xóa sổ

Trong giai đoạn này, Pacific Airlines tiếp tục tổ chức hoạt động khai thác tối thiểu, tinh giản bộ máy, tận dụng nguồn lực chung với Vietnam Airlines Group để tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực, khả năng phối hợp sản phẩm với Vietnam Airlines.

Năm 2022, Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu công ty mẹ đạt 45.252 tỉ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước và sau thuế công ty mẹ dự kiến âm 9.335 tỉ đồng, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm 2021. Kế hoạch này dựa trên số lượng khách hàng vận chuyển 17 triệu khách và hàng hóa vận chuyển 271.000 tấn.

Pacific Airlines là công ty con của Vietnam Airlines. Pacific Airlines hiện nay có vốn điều lệ là 3.522 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong các hãng hàng không của Việt Nam.

Bài viết liên quan

Mẫu hình ảnh chúc tết Nhâm Dần 2022

Thái Dương

Top 5 nhà thờ đậm nét bản địa ở Tây Nguyên

Sài Gòn sống chậm những ngày cách ly xã hội

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form