Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Quảng Ninh Bài viết du lịch nổi bật Du lịch trong nước Kinh nghiệm du lịch

Sa Vĩ nơi địa đầu của tổ quốc

Sa Vĩ nơi địa đầu của tổ quốc

Đối với những bạn đam mê xê dịch, yêu thích khám phá và trải nghiệm thì Việt Nam “bốn cực – một đỉnh – một ngã ba” hẳn là những địa điểm phải ghé thăm cho đủ. Tuy nhiên, bài học vỡ lòng “Việt Nam có đường bờ biển trải dài 3260km” từ thời sách giáo khoa tiểu học có khi nào bạn nghĩ đến chưa? ^^

“Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau 3260km”

Hôm nay chúng ta hãy dành một buổi thong thả nhẹ nhàng ghé qua miền đất địa đầu Tổ quốc yêu thương – nơi đặt nét bút đầu tiên khi vẽ bản đồ đất nướcViệt Nam: Sa Vĩ.

Sa Vĩ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Móng Cái chỉ hơn 13km.

Để đến Sa Vĩ, các bạn ở xa có thể đến thành phố Móng Cái nghỉ lại, nhà nghỉ ở thành phố cũng khá nhiều, mức giá trung bình tầm từ 180k/đêm/phòng đơn.

Để đến thăm mũi Sa Vĩ, các bạn chỉ cần chạy xe ra khỏi thành phố Móng Cái theo đường Trần Nhân Tông rồi đi thẳng qua đường Tràng Vỹ là tới.

Đường đi rất dễ. Xe chạy thẳng mãi và các bạn sẽ thấy cổng chào Sa Vĩ với dòng chữ làm dậy lòng kẻ lữ khách quê hương: Sa Vĩ –  địa đầu Tổ Quốc.

Cổng chào Sa Vĩ – địa đầu Tổ Quốc

Từ đây, xe chạy thẳng vào tầm vài chục mét nữa là tới cột mốc Tràng Vĩ 0km. Cột mốc bé nhỏ này lại khiến ta thật bồi hồi, xúc động khi biết đây là nơi bắt đầu của đường bờ biển Việt Nam trải dài 3260km về đến mũi Cà Mau.

Một cột mốc mà ai đến đây cũng phải check in ^^

Đến đây là hết đường rồi, các bạn cứ để xe máy, hoặc xe ô tô cứ rẽ phải đậu gọn vào là có thể thoải mái tham quan. Nói chung, du khách đến đây chủ yếu là để trải nghiệm cảm giác được đứng trên mảnh đất địa đầu quê hương, để biết được đất nước ta tươi đẹp đến nhường nào.

Hai câu thơ nổi tiếng của Tố Hữu: “ Từ Trà Cổ rừng dương – đến Cà Mau rừng đước”

Biển Trà Cổ là một trong những bãi biển rất dài và đẹp hoang sơ. Biển ở đây mênh mông, bãi biển phẳng lì chạy ngút tầm mắt. Đặc biệt là cảm giác mà Sa Vĩ mang lại cho những người con quê hương: được đứng trên bờ cát trải dài, ngắm nhìn biển thênh thang lộng gió với những con sóng đầu tiên xô về đất Việt. Đó là một cảm giác thiêng liêng mà ấm áp vô cùng.

Trên bờ biển thênh thang ngắm những con sóng đầu tiên xô về đất Việt

Ở đây có một công trình được coi là biểu tưởng của Sa Vĩ, đó là Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ. Vào đây, các bạn phải mua vé. Bên trong có quảng trường, cụm dịch vụ và cụm công trình chính với hình tượng những ngọn dương được đúc bằng bê tông vĩnh cửu mạ kẽm rất đẹp. Đứng trên đây các bạn có thể nhìn ngắm toàn cảnh bãi biển, rừng dương.

Những ngọn dương vĩnh cửu

Ngoài ra, trên đường đi từ thành phố vào đến gần Sa Vĩ, các bạn để ý bên tay trái sẽ thấy một ngôi đình cổ. Đó chính là đình Trà Cổ – Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đây cũng chính là ngôi đình mà tác giả Nguyễn Cường đã lấy cảm hứng viết nên ca khúc nổi tiếng “Mái đình làng biển”. Các bạn cho xe thẳng vào phía ngoài sân và cứ chỗ mát để, sau đó thoải mái tham quan.

Đình Trà Cổ

Đình Trà Cổ rất mát và sạch tinh. Phía trong sơn son lộng lẫy khắp cả. Tại đây, các lễ nghi vẫn được gìn giữ và tổ chức bài bản, long trọng. Cũng là nơi thú vị để tiện đường ghé thăm.

Bên trong đình

Trà Cổ vốn là một ngôi làng cổ ven biển. Ngày này, dù cách thành phố không xa nhưng ở đây cuộc sống của người dân vẫn rất nhẹ nhàng và bình dị. Đặc biệt người dân rất hiền và hiếu khách. Bạn có thể hỏi thăm bất cứ điều gì.

Con ngõ nhỏ vào một trường tiểu học

Nếu có dịp đến với Quảng Ninh, ngoài Hạ Long đã quá nổi tiếng hay Yên Tử non thiêng, Vân Đồn điệp trùng non núi,… các bạn hãy nhớ còn có một Sa Vĩ kiên cường, hiên ngang nơi địa đầu Tổ Quốc. Được tận hưởng cảm giác đứng trên mảnh đất nơi bắt đầu của dải đất hình chữ S đã quá đỗi thân thương hẳn là một trải nghiệm không thể bỏ qua đúng không bạn ?

 

Bài viết liên quan

Thai Airways xem xét nộp đơn xin phá sản

Trải nghiệm du lịch Mộc Châu – điểm đến đáng nhớ

Những điểm check in giáng sinh tại Sài Gòn hấp dẫn bạn không thể bỏ qua

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form