Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Địa điểm ăn uống

Top 3 trò chơi dân gian ngày Tết thú vị dành cho trẻ em

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Top 3 trò chơi dân gian ngày Tết thú vị dành cho trẻ em

Tết là một dịp ý nghĩa để cho trẻ em có thể tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, thay vì những kiến thức khô khan trong sách vở thì việc tìm hiểu giá trị truyền thống qua các trò chơi dân gian ngày Tết là một cách giúp tạo hứng thú cho trẻ. Dưới đây là 3 trò chơi dân gian đậm nét truyền thống vừa vui vừa thú vị để trẻ em có thể chơi trong ngày Tết.

Trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan trò chơi dân gian thú vị dành cho ngày Tết

Một trong những trò chơi dân gian thú vị có thể chơi vào dịp Tết đó là ô ăn quan. Đây là một trò chơi gắn liền với tuổi thơ của trẻ em ở vùng quê. Trò chơi này không chỉ vui mà còn là một trò chơi trí tuệ giúp trẻ em rèn luyện các tính toán.

Trò chơi này vô cùng đơn giản, bạn chẳng cần phải phải chuẩn bị nhiều. Bởi theo cách truyền thống, bạn chỉ cần một viên phấn cùng các viên sỏi là có thể chơi được. Hiện nay, ngoài cách truyền thống, bạn có thể mua các bộ các bộ chơi ô ăn quan để không cần phải vẽ hay dùng sỏi.

Ô ăn quan

Khi chơi, bạn cần vẽ một bàn cờ hình chữ nhật gồm 10 ô nhỏ chia đều cho hai bên thành 5 ô, phần đầu hình chữ nhật ở hai bên sẽ vẽ hình bán nguyệt. Sau khi có bàn cờ, bạn sẽ sắp xếp các viên sỏi lần lượt vào từng ô với số lượng là 5 viên 1 ô. Các viên nhỏ này được gọi là Quân. Hai ô hình bán nguyệt sẽ đặt một viên to gọi là Vua. Người chơi sẽ phải tính toán sao để có thể ăn được càng nhiều quân (hoặc ăn cả vua) của đối phương càng tốt. Khi đối phương hết quân, bạn sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây

Đây là một trò chơi dân gian ngày Tết rất được trẻ em yêu thích. Trò chơi này sẽ mang lại những tiếng cười để tạo nên không khí vui tươi cho ngày đầu xuân năm mới. Luật chơi của trò rồng rắn lên mây rất đơn giản như sau:

Trong một đội chơi sẽ có một người là thầy thuốc, các người chơi còn lại sẽ xếp thành một hàng dọc, tay bám vào eo nhau. Khi bắt đầu chơi, người chơi sẽ bắt đầu hát: Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc, hỏi thăm thầy thuốc có nhà hay không? Người chơi vừa hát vừa di chuyển.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Sau khi kết thúc lời hát, thầy thuốc sẽ trả lời. Nếu thầy thuốc trả lời là “Không có nhà” thì cả đoàn lại tiếp tục đi và hát. Khi thầy thuốc trả lời là “Có nhà” thì hai bên sẽ hỏi đáp và tiến hành trao đổi. Sau đó, thầy thuốc sẽ tiến hành đi bắt người chơi. Người đầu hàng sẽ có nhiệm vụ dang tay che chắn cho người phía sau và thực hiện chạy di chuyển, điều khiển hàng uốn lượn để thầy thuốc không bắt được người chơi. Nếu người chơi bị bắt sẽ phải lên thay làm thầy thuốc.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ

Trong danh sách trò chơi dân gian ngày Tết hấp dẫn không thể bỏ qua trò chơi bịt mắt bắt dê. Đây là trò chơi đơn giản mà thú vị mang lại nhiều tiếng cười cho trẻ em. Trong không khí vui vẻ của ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể tổ chức trò chơi này cho trẻ em chơi.

Với trò chơi này, người chơi sẽ cùng oẳn tù tì để chọn ra người bị bịt mắt để đi bắt những người chơi còn lại. Những người chơi sẽ nắm tay thành một vòng tròn và cùng di chuyển tránh bị bắt. Khi một người chơi bị bắt, người bịt mắt sẽ phải đoán tên của người bị bắt. Nếu đoán trúng, người bị bắt sẽ phải thay thế vị trí của người bịt mắt. Ngược lại nếu đoán sai, người bịt mắt sẽ tiếp tục lượt chơi.

Trên đây là 3 trò chơi dân gian ngày Tết thú vị dành cho trẻ em. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có gợi ý thú vị để tổ chức trò chơi cho trẻ em trong ngày Tết thay vì chỉ chơi game hay sử dụng điện thoại, máy tính.

Bài viết liên quan

Du lịch Nhật Bản cùng Hội Du Lịch (P2) – Ẩm thực Nhật Bản

Hà Nội và những quán chè giải khát mùa hè

Thái Dương

Du lịch Vientiane – Lào, địa điểm tham quan trải nghiệm giá rẻ (Phần 2)

Thái Dương

3 bình luận

Top quán Cafe ở Bình Thạnh dành cho hội chị em ngày 8-3 | Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch 4 Tháng Ba, 2021 at 10:50 sáng

[…] Top 3 trò chơi dân gian ngày Tết thú vị dành cho trẻ em […]

Trả lời
Chơi gì ở Phú Quốc cho gia đình có em bé? | Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch 26 Tháng Tư, 2021 at 12:01 chiều

[…] Top 3 trò chơi dân gian ngày Tết thú vị dành cho trẻ em […]

Trả lời
Mẹo lưu ý khi đi du lịch cùng trẻ nhỏ mùa dịch | Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch 19 Tháng Một, 2022 at 3:49 chiều

[…] Trò chơi dân gian tết 2021 dành cho các bé  […]

Trả lời

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form