Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Chưa phân loại

Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico

Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico

Nổi tiếng thế giới với cái tên “thiên đường vũ điệu ánh sáng” tuyệt đẹp vào mùa hè hàng năm, khu bảo tồn đom đóm ở Nanacamilpa (Mexico) trở thành điểm du lịch hấp dẫn của những người yêu thiên nhiên. Hàng năm có một lượng du khách ghé thăm nơi đây.

[twenty20 img1=”19198″ img2=”19199″ offset=”0.5″ before=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico” after=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico”]

Ảnh: Pepe_soho.

Từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, khu bảo tồn đom đóm ở Nanacamilpa (Tlaxcala, Mexico) đón một lượng du khách rất lớn đến để tận mắt chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ diệu. Đó là màn trình diễn ánh sáng hiếm hoi của những “nghệ sĩ” đom đóm, mang lại cho nơi đây một cảnh sắc đẹp động lòng người.

[twenty20 img1=”19200″ img2=”19201″ offset=”0.5″ before=”Sự phát sáng ở đom đóm tạo khung cảnh nên thơ” after=”Sự phát sáng ở đom đóm tạo khung cảnh nên thơ”]

Ảnh: Pepe_soho.

Đom đóm có màu nâu, thân mềm, cánh thường cứng và dai hơn các loại bọ cánh cứng khác. Một loại con trùng có khả năng phát ra ánh sáng lạnh màu đỏ cam hay vàng xanh tạo nên một cảnh sắc đẹp tuyệt vời. Sự phát sáng ở đom đóm là do phản ứng hóa học bioluminescence (ánh sáng sinh học) xảy ra trong cơ quan chuyên biệt, nằm dưới bụng con vật.

[twenty20 img1=”19202″ img2=”19203″ offset=”0.5″ before=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico” after=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico”]

Ảnh: Kirsten Luce.

Khi đom đóm trưởng thành, nó chỉ có mục tiêu sống duy nhất là giao phối. Khả năng phát sáng không chỉ giúp đom đóm dụ bắt con mồi mà còn để quyến rũ bạn tình. Mùa hè là thời điểm loài côn trùng này bước vào mùa sinh sản. Chúng tập trung đông trong rừng sâu, gần các con suối hay hồ nước, đồng loạt phát sáng, tạo nên vẻ đẹp huyền diệu. Cảnh tượng đặc sắc ấy giúp những nơi tập trung đom đóm trở thành điểm đến thú vị, thu hút khách du lịch.

[twenty20 img1=”19205″ img2=”19206″ offset=”0.5″ before=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico” after=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico”]

Ảnh: Luciernagas_15.

Các sườn dốc thấp của núi lửa Popocatepetl và Iztaccihuatl (gần Nanacamilpa) là nơi cư trú của một đàn đom đóm lớn. Hoàng hôn mờ dần, những con đom đóm từ từ xuất hiện trong khu rừng thông Oyamel dày đặc. “Vũ điệu phát quang sinh học” trong không trung kéo dài khoảng một giờ khi những con đom đóm đực tranh giành sự chú ý của con cái. Hàng nghìn con thắp sáng 200 ha rộng lớn, tạo nên khung cảnh lấp lánh tựa thế giới cổ tích. Đến đây du khách như được chìm vào thiên đường ánh sáng lấp lánh, lung linh, huyền ảo đến lạ thường.

[twenty20 img1=”19207″ img2=”19208″ offset=”0.5″ before=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico” after=”Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico”]

Ảnh: Kirsten Luce

Để đến khu bảo tồn đom đóm Nanacamilpa, du khách sẽ đi qua đồng quê yên bình với các cánh đồng lúa mì, lúa mạch, đậu fava và ngô trải dài đến rìa rừng. Càng đi bộ sâu vào rừng, du khách sẽ nhìn thấy những cây thông, sồi và linh sam cao lớn cùng rất nhiều loài cỏ dại bao phủ mặt đất. Vào thường mưa rất nhiều và khiến cho cuộc đi bộ của du khách thêm khó khăn. Song đây là điều kiện thời tiết thích hợp nhất để gặp gỡ những con đom đóm.

Du khách phải tuân thủ các quy tắc cơ bản của chuyến tham quan
Du khách phải tuân thủ các quy tắc cơ bản của chuyến tham quan. Ảnh: Democratic, Edgard Garrido.

Du khách phải tuân thủ các quy tắc cơ bản của chuyến tham quan như chỉ đi bộ trên đường, không mở nhạc, không dùng thuốc chống côn trùng, không bật đèn và hoàn toàn không sử dụng điện thoại di động. Bất kỳ ánh sáng nào, ngay cả màn hình điện thoại, đều có thể đánh lạc hướng những con đom đóm.

Tựa như tách biệt với thế giới bên ngoài
Khung cảnh tựa như tách biệt với thế giới bên ngoài. Ảnh: Mike Corey.

Tựa như tách biệt với thế giới bên ngoài, du khách ngồi giữa rừng, tận hưởng buổi chiều yên ắng và hồi hộp chờ đợi màn đêm buông xuống. Thành quả thu được là trải nghiệm tuyệt vời khi được hòa mình vào khung cảnh tự nhiên rực sáng ngỡ như không có thật trên đời, khiến du khách nhớ mãi.

“Vũ điệu đom đóm” trở thành hiện tượng mới lạ, hấp dẫn khách du lịch ở Mexico. Số lượng người đến thăm khu rừng đom đóm Nanacamilpa tăng nhanh trong những năm gần đây (từ 4.000 khách năm 2012 tăng lên hơn 100.000 năm 2017). Không chỉ tại Mexico, du lịch đom đóm cũng phát triển ở Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia và miền đông nước Mỹ.

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form