Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch nước ngoài

Khám phá chợ tà thuật lớn nhất thế giới Marche des Feticheurs

Khám phá chợ tà thuật lớn nhất thế giới Marche des Feticheurs

Châu Phi là một châu lục mang nhiều điều kỳ thú và là niềm mơ ước khám phá của biết bao kẻ lữ hành. Những điều lạ kì ở châu lục này luôn mở ra bất tận khiến du khách chưa bao giờ thôi ngừng đam mê.

Nằm về phía nam sa mạc Sahara rộng lớn, cộng hòa Togo là một quốc gia đầy bí ẩn và tồn tại nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Thường được ví như Paris của Tây Phi, thủ đô Lome của Togo được xem là thành phố quyến rũ nhất châu lục với những bãi biển miên man rừng cọ, những đại lộ thênh thang và cuộc sống về đêm nhộn nhịp cùng nét đặc trưng được thể hiện qua các món đồ truyền thống đa dạng của vùng đất này. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất khi nói về Lome của Togo đó chính là chợ Marche des Feticheurs – được coi là khu chợ tà thuật (Voodoo) lớn nhất trên thế giới.

Marche des Feticheurs – chợ tà thuật lớn nhất thế giới
Marche des Feticheurs – chợ tà thuật lớn nhất thế giới (ảnh st)

Voodoo hẳn còn là một thuật ngữ xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đây là một dạng tôn giáo phổ biến ở các nước Tây Phi như Togo, Benin hay các vùng lãnh thổ của Ghana, Nigeria. Voodoo có sự kết hợp nhiều dạng quyền năng cộng với niềm tin của đa dạng các bộ tộc Tây Phi. Trong văn hóa của Voodoo, người ta tin rằng sự sống bắt nguồn từ tự nhiên với các yếu tố nước, lửa, đất và không khí. Người dân cũng tin rằng, mọi sinh vật dù còn sống hay đã chết đều có linh hồn và quyền năng riêng. Bởi thế mà nơi đây tồn tại một khu chợ chuyên bán xác của vô số các loài động vật mà bạn có thể nghĩ tới, thậm chí là các bộ phận mà bạn chưa từng tưởng tượng ra.

Marche des Feticheurs với những món đồ không tưởng
Marche des Feticheurs với những món đồ không tưởng (ảnh st)

Nằm cách thủ đô Lome không xa, Marche des Feticheurs là một khu chợ trời với những gian hàng bày bán la liệt các bộ phận xác chết của nhiều loại động vật. Bạn có thể tìm thấy ở đây mọi thứ, từ sọ khỉ, đầu lâu những con gấu to lớn cho tới sừng linh dương, lông đuôi vẹt, nanh cọp, da trăn, xương đuôi voi hay thậm chí hàm hà mã và các con tắc kè hoa đã sấy khô…

Những món hàng phổ biến ở Marche des Feticheurs
Những món hàng phổ biến ở Marche des Feticheurs (ảnh st)

Đây được coi là thiên đường của các pháp sư, những thầy lang hay những tín đồ sùng đạo. Và là một địa chỉ không thể bỏ qua của những vị khách du lịch ưa khám phá khi đến với Lome.

Bạn có thể tìm thấy mọi thứ của động vật ở Marche des Feticheurs
Bạn có thể tìm thấy mọi thứ của động vật ở Marche des Feticheurs (ảnh st)

Đối với những vị khách vốn khí chất thanh tao hay những kẻ yếu bóng vía, việc bước chân vào khu chợ này hẳn mang nhiều cảm giác khó tả. Xung quanh tứ phía là những đầu lâu xương sọ, có những chiếc còn đang nguyên phần da, lông. Những chiếc đuôi treo lủng lẳng hay thậm chí cả những xác chuột còn nguyên con.

Những cái xác nguyên con luôn có sẵn
Những cái xác nguyên con luôn có sẵn (ảnh st)

Và mặc dù được bày bán ở ngoài trời, thế nhưng mùi khó chịu của những cái xác đang phân hủy đâu đó cũng khiến bạn không thể làm ngơ.

Những chiếc sọ được bày bán la liệt
Những chiếc sọ được bày bán la liệt (ảnh st)

Khu chợ kỳ lạ này đã hoạt động cũng trên cả 4 thập kỷ. Tuy nhiên, việc buôn bán nhỏ lẻ trong giới Voodoo tại đây đã diễn ra cả trăm năm nay. Người ta đến chợ này để tìm cho mình những linh vật, những món đồ, vị thuốc hay các lá bùa có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Từ trị bệnh, làm ăn buôn bán cho đến chữa vô sinh, tăng cường sức tráng kiện, thậm chí là tìm cách để giải quyết các mối quan hệ trong đời sống hằng ngày. Ở đây, với niềm tin Voodoo, không có gì là không thể giải quyết. Và Marche des Feticheurs đem đến cho người ta mọi thứ cần thiết để mọi việc có thể diễn ra thông qua tế lế, bùa phép, hay pha trộn thuốc men…

Marche des Feticheurs đem đến cho Voodoo mọi thứ cần thiết
Marche des Feticheurs đem đến cho Voodoo mọi thứ cần thiết (ảnh st)

Đến với Marche des Feticheurs chủ yếu là những người hành nghề liên quan đến Voodoo, những pháp sư, những thầy lang phù thủy hay những người sùng tín Voodoo. Hiện nay, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới khi có dịp đến Togo cũng đều tò mò muốn đến khu chợ này một lần cho biết.

Một pháp sư Voodoo
Một pháp sư Voodoo (ảnh st)

Dù bạn theo tín ngưỡng hay mang niềm tin như thế nào thì khi đến với Marche des Feticheurs, người ta vẫn nói rằng nhất định sẽ có ít nhất một món đồ hay ho để bạn mang về. Nghe cũng thật thú vị đúng không nào?

Bài viết liên quan

Khám phá 7 kỳ quan Thế giới hiện đại “Đền Taj Mahal”_ Part 1

Việt Nam phải mang theo 13,6 triệu đồng mới được nhập cảnh Thái Lan ?

Chợ Gwang jang – Con phố ẩm thực đêm đông đúc nhất ở Seoul, Hàn Quốc

Thái Dương
Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form