Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch trong nước Kinh nghiệm du lịch

Khau Phạ Mù Sương

Khau Phạ Mù Sương

Khau Phạ – một trong tứ đại đèo Tây Bắc nổi tiếng, gắn liền với thung lũng vàng Mù Cang Chải từ lâu đã trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua của những tay đam mê xê dịch.

Hôm nay, chúng ta cùng ghé Khau Phạ một ngày mà con đèo nổi tiếng này chìm trong sương giá để có cái nhìn khác về một Khau Phạ hùng vĩ bạn nhé!

Khau Phạ trong mây mù

Khau Phạ thuộc huyện Mù Cang Chải, giáp ranh với huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái. Đây là con đèo tuyệt đẹp vì những ai yêu mùa vàng Tây Bắc đều không thể bỏ qua cung đèo đầy mê hoặc này. Những địa điểm tham quan ruộng bậc thang nức tiếng của Yên Bái như La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, đặc biệt thung lũng vàng Mù Cang Chải và Tú Lệ mênh mang lúa chín đều nằm trên cung đường di chuyển qua Khau Phạ.

Thung lũng Mù Cang Chải

Đường đèo bây giờ được làm rất đẹp và dễ đi, tuy nhiên vẫn một bên là vách núi, một bên là thung lũng sâu. Khau Phạ là cung đèo thường xuyên mịt mù sương mây giăng phủ.

Lên đèo ngày sương giăng

Di chuyển vào những lúc thời tiết mù như vậy thường rất khó khăn vì tầm nhìn không quá nổi vài mét, chạy xe rất nguy hiểm. Tốt nhất các bạn nên dừng chân dọc đường chờ trời quang hơn. Và đây cũng là dịp tốt để các bạn tìm hiểu nếp sống thực thụ của người dân tộc bản địa.

Ghé nhà người dân bên đèo để tránh di chuyển trời mù

Ấn tượng đầu tiên là người dân ở đây thực sự tốt bụng và rất thật thà cởi mở. Bạn đứng nép bên đường mù mịt sương giăng, chủ nhà sẽ ra nhiệt tình mời bạn vào nhà cho ấm.

Cổng mở, xin mời vào ^^

Nếu có duyên, bạn sẽ được biết rằng trên đỉnh Khau Phạ, có một nghệ nhân chế tác khèn nức tiếng vùng cao Tây Bắc.

Những chiếc khèn nổi tiếng hay

Trời mù sương giăng, bác nghệ nhân mái tóc hoa râm đốt bếp lửa hồng và ngồi bên khung cửa sổ tỉ mẩn tỉa từng ống tre, khói bếp quyện mùi sáp ong thơm phảng phất.

Nghệ nhân chế tác khèn

Đám mèo lớn nhỏ xúm quanh bếp lửa. Khung cảnh thật thú vị, ấm áp và bình yên đến lạ.

Bếp hồng ấm áp

Bác chủ nhà rất khéo tay, chế tác nhạc cụ hay nổi tiếng. Và bác cực kỳ cởi mở, dễ gần. Nếu có điều gì muốn hỏi về xứ bản địa, bác sẵn lòng trả lời bạn tận tình nhé!

Chế tác khèn

Gặp bữa, chủ nhà không ngại mời bạn ở lại cùng dùng cơm. Chỉ dăm ba phút chuẩn bị, mâm cơm sẵn sàng. Rất giản dị nhưng đầm ấm vô cùng, và hẳn là ngon vì lạ miệng với những món ăn dân dã của dân tộc H Mông như cải Mèo luộc, măng rừng muối và không thể thiếu chén rượu ngô nồng nàn.

Ấm áp bữa cơm giản dị

Trên đây, người ta dùng lưới chăng trên khoảng đất trống, buổi tối thắp đèn sáng, thế là chim trời, bướm đêm xúm xít bay vào rồi mắc lưới. Sáng ra, họ gỡ thành quả.

Những chú bướm trên cọc giăng lưới

Ghé nhà người dân bên đường, bạn có thể cảm nhận được nếp sống của người dân tộc vùng cao rất giản dị và yên bình.

Nếp nhà giản đơn

Trời mù sương, các điểm bay dù lượn và những chỗ quan sát dù lượn đều chìm trong màn sương trắng, khung cảnh trở nên khác lạ vô cùng.

Điểm bay dù lượn trong sương mù

Một góc quan sát thơ mộng

Tam giác mạch trong sương

Khi trời quang đôi chút, vẻ hùng vĩ của đèo Khau Phạ hiện ra trước mắt khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng. Đặc biệt là thung lũng Mù Cang Chải mịt mù trong sương giăng càng làm quang cảnh trở nên thú vị.

Mù Cang Chải trong mưa mù

Thung lũng vàng Tú Lệ phía dưới xa với những nếp nhà sàn quần tụ giữa bạt ngàn nương lúa mờ ảo trong hơi nước nhạt nhòa cũng đem lại nhiều cảm xúc khó tả.

Những nếp nhà sàn quần tụ dưới xa

Đường đèo tuy đẹp nhưng cũng hiểm trở với nhiều khúc quanh cua và đặc biệt đi trời mưa mù vừa trơn vừa hạn chế tầm nhìn, đồng thời mưa lạnh khiến tay bạn có thể tê cóng, lái xe phải đặc biệt cẩn thận.

Đường đèo trong sương mây

Trên đèo phía bên vách núi, người dân có chỗ dựng vài lán sạp nhỏ, bán bắp nướng và bắp luộc phục vụ người qua đèo nghỉ chân. Đặc biệt là những lúc trời mù và lạnh, lên đèo càng lạnh nữa. Bởi vậy, được sà vào và ăn trái bắp nóng hổi là một cảm giác tuyệt vời.

Xúm quanh nồi bắp ấm bên đường

Nếu có dịp đi qua Khau Phạ tiết trời mù sương, hy vọng các bạn cũng có nhiều trải nghiệm lý thú để biết rằng ngoài thung lũng vàng diễm lệ của mùa lúa chín, Khau Phạ còn là một cung đèo với rất nhiều điều thú vị bạn nhé!

 

 

 

Bài viết liên quan

Hành trình đi du lịch Phuket trải nghiệm

Trải nghiệm du lịch chỉ dành cho người dưới 30 tuổi

Thái Dương

Quán cà phê tàu hỏa hút khách trẻ ở Campuchia

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form