Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Kinh nghiệm du lịch

Mỹ xem xét hạn chế trẻ em, khách bốc mùi lên máy bay

Cam bay anh 1

Đạo luật Bảo vệ khỏi hành khách bạo hành đề nghị lập cơ sở dữ liệu những hành khách bị cấm bay vì hành vi gây rối.

Có phải đã đến lúc cấm trẻ sơ sinh gào khóc, hành khách hay cãi vã hay người nặng mùi lên máy bay? Theo tác giả Christopher Elliott trên tờ USA Today, đó là câu hỏi nghiêm túc.

Với mùa hè đang đến, Quốc hội Mỹ đang xem xét một danh sách cấm bay trên toàn quốc với những hành khách gây rối. Cấm những hành khách gây rối bay, theo đề xuất của Đạo luật Bảo vệ khỏi hành khách bạo hành, là ý tưởng đáng cân nhắc. Theo luật, hành khách sẽ bị đưa vào cơ sở dữ liệu cấm bay vì một hoặc nhiều vi phạm, gồm bị kết án tấn công, đe dọa hay hăm dọa thành viên tổ bay. Tuy nhiên, hành khách lại có nhiều ý kiến khác nhau về việc ai nên bị cấm bay.

Những đứa trẻ – đặc biệt là trẻ hay la hét – nằm ở đầu danh sách những điều khó chịu trong chuyến bay. Gần đây, một đoạn clip lan tỏa cho thấy một hành khách trên chuyến bay của Southwest Airlines đã nổi điên vì một trẻ sơ sinh la hét.

Thông thường, hành khách không có quá nhiều ý kiến về việc cấm trẻ em trên máy bay. Một số cho rằng trẻ cư xử tốt nên được sử dụng phương tiện này. Tuy nhiên, cha mẹ có trách nhiệm nên cân nhắc cẩn thận kế hoạch di chuyển bằng máy bay nếu biết con mình khó chịu và gây mất trật tự trên máy bay.

Việc cấm tất cả trẻ em là không thực tế hay hợp pháp. Các hành khách cũng bày tỏ sự ủng hộ việc có cabin hạng sang không trẻ em, hoặc ít nhất là khu vực dành cho trẻ em ở cuối máy bay.

Hành khách cư xử không đúng mực cũng là một vấn đề gây tranh cãi.

William Muller, một quản lý nhà hàng ở Miami thường xuyên bay đến châu Âu, cho biết: “Việc gây rối trong một tình huống có thể gây nguy hiểm là không thể chấp nhận được. Nếu ai đó không thể kiểm soát bản thân và chờ đến lúc máy bay hạ cánh để giải quyết bất cứ vấn đề gì họ gặp phải, họ không nên được phép bay”.

Mueller định nghĩa gây rối là một hành khách mất kiểm soát đến mức máy bay phải chuyển hướng, hay khiến hành khách đó bị đưa khỏi máy bay trước khi cất cánh. Tuy nhiên, ông cho biết các hành khách khác có thể có định nghĩa khác rộng hơn, như việc nói chuyện không ngừng, uống đồ có cồn liên tiếp, ăn mặc không phù hợp hoặc thậm chí là có mùi cơ thể.

Mỗi mùa hè, thường có ít nhất một vụ việc liên quan đến chuyện hành khách mặc trang phục không phù hợp, khiến tiếp viên hàng không phải yêu cầu người đó thay đồ. Chuyện mùi cơ thể phức tạp hơn. Bạn định nghĩa thế nào là mùi khó chịu? Hay ai đó xịt nước hoa thế nào là quá nhiều? Tiếp viên sẽ phải nhanh chóng đưa ra quyết định khi tất cả lên máy bay.

Nhiều người cũng cho rằng các hành khách đang bị ốm không nên bay, nếu đó là bệnh có thể lây nhiễm. Bà Janet Ruth Heller, giáo sư về hưu sống tại Michigan, ngồi trước hai hành khách ho và hắt hơi suốt chuyến bay. Bà cho biết: “Họ không đeo khẩu trang và không che miệng. Tôi đã bị lây và ốm cả tháng trời”. Câu hỏi đặt ra là sẽ phải kiểm tra y tế hành khách? Đây là một việc phức tạp.

Những ý kiến về việc cấm bay này có thể dẫn đến nhiều hệ quả. Việc cấm bay một hành khách bạo lực hay mất kiểm soát mới chỉ là bắt đầu. Margaret King, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Văn hóa, cho biết các nhóm khác có thể bị cấm như người không kiểm soát được cơn giận, người nghiện ma túy, và “thậm chí có thể là các hành khách bị lo lắng hay trầm cảm”.

Chuyện có thể nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát. “Nó có thể trở thành một danh sách dài và bao trùm. Bất cứ tình trạng nào có thể dẫn đến hành vi gây rối sẽ bị đưa vào”, ông nói thêm.

Ý tưởng về danh sách cấm bay trên toàn nước Mỹ có thể là một ý tồi. Các hãng hàng không tin rằng để chấm dứt các vụ gây rối trên máy bay, cần ngăn những người gây rối lên đó. Tuy nhiên, có thể những vụ việc này phát sinh do trải nghiệm không tốt từ dịch vụ, điều nên cải thiện để tránh việc phải lập một danh sách cấm bay.

Cam bay anh 1

Trẻ em gào khóc là một trong những điều gây khó chịu hàng đầu trên máy bay. Ảnh: Today.

Cam bay anh 2

Cảnh sát áp tải một hành khách định xông vào khoang lái khỏi máy bay. Ảnh: ABC News.

Bài viết liên quan

Chuối xanh và loạt món ăn đường phố ở Campuchia

Các tour giá rẻ khám phá Phú Quốc trong ngày lễ 30/4

Phú Quốc Hòn đảo có thiên nhiên hấp dẫn thế giới năm 2023

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form