Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Ngôi đền nổi tiếng tâm linh của vùng Đất Tổ

Ngôi đền nổi tiếng tâm linh của vùng Đất Tổ – Đền Mẫu Âu Cơ

Ngôi đền được xây dựng dưới thời Hậu Lê, tọa lạc ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ngôi đền nổi tiếng ở Phú Thọ này là điểm đến thu hút du khách tham quan, đặc biệt là dịp Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng và rất đông đúc vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm cúng bái, cầu may mắn.

Đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ gắn liền với sự tích bọc trăm trứng, trong đó 50 người con theo mẹ lên đất liền và người con cả lấy biệt danh là Hùng Vương. Để tưởng nhớ công lao của mẫu người dân nơi đây đã lập đền thờ được gọi là đền Mẫu Âu Cơ được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1991.

Địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ này mang tính kiến trúc nghệ thuật có giá trị cao. Trong đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ có pho tượng quý như tượng Đức Ông, tượng Âu Cơ cùng nhiều cổ vật, bức chạm trổ quý giá. Đặc biệt, trong khuôn viên của ngôi chùa có kết cấu dạng hình chữ nhật với diện tích rộng khoảng 150m2 và được bao quanh bởi tường vững chắc.

Ghé thăm đền Mẫu Âu Cơ du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi đền tọa lạc dưới gốc cây cổ thụ xum xuê. Hai bên của ngôi đền là giếng nước có tên Phượng và Loan. Phía trước là dãy núi Giác và phía sau là sông Hồng hiền hòa uốn lượn quanh ngôi đền. Mặc dù ngôi đền không được uy nghi như những ngôi đền khác trong vùng nhưng vẫn còn giữ nguyên vẹn vẻ linh thiêng vốn có từ hàng nghìn năm trước.

Đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ được thiết kế gồm 5 gian, với cột bằng gỗ lim và mái ngói lợp hình vảy rồng. Trong đền thờ bức tượng Quốc Mẫu Âu Cơ cao 0.95m được bố trí đặt lên ngai vị, đầu đội mũ lấp lánh kim cương, hai tay đặt lên đầu gối và chân đi hài mũi nhọn.

Ghé thăm ngôi đền chiêm ngưỡng pho tượng hiền hậu, thanh cao và hi sinh tất cả vì đất nước. Một điều bạn cần lưu ý là, chỉ có thể ngắm nhìn pho tượng từ xa vì đặt trên cao gần 2m và xung quanh được trạm trổ tỉ mỉ. Hơn thế, tất cả hình ảnh trong ngôi đền đều được trang trí tỉ mỉ và đầy tính nghệ thuật.

Không chỉ có cảnh đẹp, đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ còn thu hút du khách với lễ hội được tổ chức hàng năm sau dịp Tết. Lễ hội còn được gọi là Tiên Giáng, vào những ngày trước buổi lễ người dân nơi đây tổ chức tế lễ và tập rước kiệu trình lễ. Vào những ngày này du khách thập phương náo nức hòa mình cùng lễ hội sôi động của lễ hội.

Ngày chính của lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội gồm có phần hội và lễ, đầu tiên là rước lễ tại sân đình sau đó là rước kiệu. Sau khi khai hội sẽ có một đoàn nữ gồm 12 người mặc áo dài vấn khăn dâng lễ với tiền giấy, ngũ quả và cỗ chay. Trong đó có bánh truyền thống được cắt thành 100 khoanh tượng trưng cho 100 người con để dâng Mẫu.

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn như cướp cờ, đu tiên, hát ghẹo, hát xoan, đánh phết… thu hút đông đảo du khách tham gia. Vào ngày thứ ba của lễ hội người dán tổ chức lễ rước kiệu từ đình về kết thúc lễ hội. Bên cạnh đó, lễ hội còn có những lễ phụ như “Tiên thăng” với nhiều hoạt động hấp dẫn không kém lễ hội chính.

Đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ là điểm đến văn hóa nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng đất tổ. Bên cạnh đó bạn còn được tìm hiểu truyền thuyết và kết hợp tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng khác ở Phú Thọ.

Bài viết liên quan

Những thiên đường phát sáng kỳ diệu và đẹp nhất trên thế giới

Thái Dương

Quên chị GOOGLE đi đây mới là đường đi Cây thông cô đơn dễ nhất

Kinh nghiệm du lịch Campuchia tự túc 2025

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form