Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch nước ngoài Bài viết du lịch nổi bật Campuchia Kinh nghiệm du lịch

Phượt Campuchia cùng Hội Du Lịch

Phượt campuchia

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

PHƯỢT CAMPUCHIA : BẢO TÀNG DIỆT CHỦNG TUOL SLENG

Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng – Phượt Campuchia

Phượt Campuchia | Nơi đây từng đẩy Campuchia xuống một vũng lầy đen tối và đặc quánh nhất trong lịch sử của mình,hay Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng…

 

1. Ngộp:

Tôi đọc một vài review trên Tripadvisor về S-21. Hầu như tất cả các lời nhận xét về nhà tù này đều mang lên cho mình một sự ám ảnh rất đáng sợ. Cái ám ảnh nó phảng phất bên trong từng câu chữ của người viết.

Từng bước từng bước một, tôi bước ngược về thời kì đen tối nhất của Campuchia giai đoạn S-21 đang trở nên mạnh mẽ nhất, và tôi đã hiểu được cái sự ám ảnh và đáng sợ toả ra từ những lời nhận xét đó một cách rõ nét hơn bao giờ hết.

Lu dìm chết tù nhân – Phượt Campuchia

Ngay khi đặt chân qua nơi soát vé, tôi đã bị ngộp bởi cái không khí hết sức nặng nề tại nơi đây.

Cái không khí nghẹt thở này bao trùm lên S21. Sự nặng nề ở nơi đây được cấu kết thành phần lớn từ cái không khí đậm đặc tang thương. S-21, nơi ở thì hiện tại là một bảo tàng nhằm tố cáo tội ác của quân Khmer Đỏ năm nào, nơi ở thì quá khứ gần là một nhà tù khét tiếng được đặt tại thủ đô, và nơi ở thì quá khú xa hơn một chút, lại là một trường học, đang bắt đầu mang lại những thước phim đẫm máu đáng sợ nhất của Campuchia năm nào hiện hữu ngay ở thì hiện tại, trước mặt tôi.

Từ một nơi được dựng nên để nâng tương lai của một quốc gia lên một tầng cao mới, đây lại được “cải tạo” trở thành một trong những nơi thảm khốc nhất đẩy lịch sử của Campuchia xuống một cái hố không thể đen và nhơ nhớp hơn.

Máu, chém, giết, sọ người. Sọ người, giết, máu, chém. 4 từ khoá đó được lặp đi lặp lại tại nơi đây.

2. Mười Điều Răn S-21:

Mở đầu cho những chuỗi kí ức bị hoà lẫn trong không khí đậm chất tang thương năm nào là bảng 10 “điều răn” dựng ngay tại cổng vào.

Nếu bạn bị lọt vào tầm ngắm của Khmer Đỏ, có nghĩa rằng khả năng bị đẩy vào nơi địa ngục trần gian này lên rất cao. Nếu bạn đã danh chính ngôn thuận bị Khmer Đỏ kết tội là tù nhân, bạn phải thuộc lòng 10 Điều Răn (Nội Quy) S-21 để dành lấy cơ hội sống sót khoảng chừng dưới 5%.

10 nội quy tại đây – Phượt Campuchia

  1. Tù nhân phải trả lời đúng như những gì được hỏi. Không được không trả lời.
  2. Tù nhân không được giấu giếm bất cứ thông tin gì tù nhân biết.
  3. Đừng ngu đến nỗi nghĩ mình có khả năng lật đổ và tạo nên một cuộc cách mạng.
  4. Tù nhân buộc phải trả lời câu hỏi ngay lập tức. Cấm không được phân vân hay ấp úng.
  5. Đừng bao giờ nghĩ đến những việc trái với luân lý ở đây.
  6. Khi bị đâm hay giật điện, tù nhân không được khóc.
  7. Ngồi im lặng chờ lệnh. Khi được yêu cầu làm, phải làm ngay không chần chừ.
  8. Đừng viện cớ để che giấu thông tin.
  9. Nếu không làm những điều trên, tù nhân sẽ bị chém hoặc giật điện.
  10. Nếu tù nhân không vâng lời, tù nhân sẽ bị chém 10 nhát hoặc giựt 5 phát điện.

3. Máu Khô:

Tôi bắt đầu bước vào cái guồng của cảm xúc ngay sau khi kết thúc 10 điều răn và tiến tới căn phòng âm u kia.

Trong một không gian lớp học đầy im lặng, một chiếc giường điện lặng lẽ nằm ngay giữa khung cảnh hết sức âm u ấy. Đây là nơi tra khảo tội nhân. Tù nhân được đưa đến để tra khảo, và sẽ bị lột sạch đưa lên chiếc giường ấy để…giật cho chết nếu cần. Đau đớn chồng chất lên đớn đau. Cơ thể ở dương thế không được chết hẳn, mà phải bị dày vò bởi những thứ đau đớn còn hơn chết kia. Mạng người như một sợi chỉ mảnh. Điện cao giật một chập là sợi chỉ cũng đứt theo.

Một trong những chi tiết đáng sợ hơn cả là những vết máu khô nằm ở dưới sàn không bị thời gian tiếp tay che giấu. Đen kịt và ám chặt mùi đau đớn.

Tôi bước qua từng căn phòng với những thước phim đẫm máu đang tua chầm chậm trước mắt. Ở đây năm xưa từng có bao nhiêu xác người được lôi đi sau khi cái xác đã đẫm mùi khét lên của thịt? Ở đây đã có bao người bị đưa về thời kì đồ đá khi họ bị chính những con người nói chung một ngôn ngữ lột sạch sẽ quần áo, trói hai tay hai chân lên như trói một con thú hoang?

Đỉnh cao của sự nghiệt ngã có lẽ là nơi trưng bày hình chụp tù nhân trước khi bị đưa vào trại. Đàn ông, người lớn, đàn bà, và ngay cả trẻ con. Cả hàng trăm hàng ngàn con mắt trong nước mực trắng đen như đang nhìn thẳng vào tâm can tôi.

Ánh mắt ấy nói lên sự sợ hãi đến tột cùng của những người đang nắm chắc đến 98% cái chết trong tay. Tại sao chúng tôi lại bị đưa đến đây? Tại sao chúng tôi lại bị giết bởi những người cùng xưng là anh em với chúng tôi? Tại sao người Campuchia lại đang tự tiêu diệt người Campuchia?

Nguồn phượt Campuchia: govinhgo.com/phuot-campuchia-2-bao-tang-diet-chung-tuol-sleng/

Xem thêm: Du lịch Campuchia

Bài viết liên quan

Những đặc sản miền núi đáng tự hào của đất nước Việt Nam

Thái Dương

Hướng Dẫn Đến Thái Lan Bằng Đường Bộ năm 2022

Thái Dương

Đồi vạn hoa – điểm đến “mê hoặc” khách du lịch ở Nha Trang

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form