Site icon Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Review hành trình về Việt Nam cách ly qua đường Campuchia

Review hành trình về Việt Nam cách ly qua đường Campuchia 

Sau 1 thời gian bán vé xe Sài Gòn đi Campuchia và các chuyến xe từ Phnom pênh về Việt Nam nay Bang chủ xin sẽ chia sẻ cách về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài Campuchia-Việt Nam cho những ai muốn về Việt Nam mà không phải đi chuyến Charter. Nếu hông ủng hộ các chuyến Charter vì tạo ra nhu cầu sẽ khiến họ tiếp tục tổ chức các chuyến bay với giá đắt đỏ. Hiện nay mình đã nhập cảnh thành công qua cửa khẩu Mộc Bài và đang thực hiện cách ly 7 ngày.

Sau khi Campuchia thông báo không yêu cầu cách ly 7 ngày cho người tiêm đủ 2 mũi vacxin kể từ ngày 15/11.Hầu hết các chuyến bay điều transit tại Singapore- Malysia -Koren mình khuyên nên ra trước 4 tiếng trước giờ bay. Mình sẽ tóm tắt các việc cần làm trước ngày bay để không bị từ chối nhập cảnh:

1. Xét nghiệm PCR trong vòng 72 tiếng trước khi bay (LƯU Ý: 48 tiếng khi bạn transit tại Singapore) và in tờ kết quả ra
2. In tờ chứng nhận đã tiêm đủ Vaccine
3. Đặt xe trước từ Phnom Penh đi cửa khẩu Bavet – Mộc Bài
4. Liên hệ đặt Khách Sạn để cách ly khi đến Tây Ninh. Riêng các bạn cách ly quân đội thì không cần đặt. Khi khai báo ở cửa khẩu bạn chỉ cần nói bạn chọn cách ly quân đội
5. Đổi tiền ra mệnh giá USD và VND. Ở Campuchia bạn sẽ cần USD để thanh toán và đến Việt Nam bạn sẽ được yêu cầu đóng vài trăm nghìn tiền hồ sơ và chi phí vận chuyến đến chỗ cách ly. Tiền KS và các chi phí linh tinh cá nhân khác (nếu có).
6. Mua bảo hiểm Forte. Bên Campuchia họ sẽ không kiểm nhưng bạn cứ nên mua nếu trường hợp bị nhiễm thì bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ. https://www.forteinsurance.com/covid-19-insurance
Bạn bay Singapore Airlines như bình thường như trước dịch. Chuyến bay đôi lúc sẽ bị delay, như mình đã bị delay gần 8 tiếng, họ sẽ sắp xếp mọi thứ và cho bạn voucher ăn uống khi đến sân bay Changi. Nhưng có thể nói Singapore Airlines là hãng bay ít bị huỷ và trễ chuyến nhất trong mùa dịch. Khi bay bạn vẫn được chăm sóc như thường, không phải mặc đồ bảo hộ, ăn 2 lần chính và một lần phụ trong suốt 13 tiếng bay. Đồ ăn vẫn rất đầy đủ không bị cắt xén đi chút nào. Ngoài ra bạn có thể yêu cầu ăn thêm mì gói, bánh trái và nước uống nếu cần.
Khi đến Campuchia, bạn sẽ mất 45 phút để họ kiểm tra giấy tờ và làm xét nghiệm nhanh cho bạn tại chỗ. Bạn sẽ được ra ngoài khi kết quả xét nghiệm âm tính. Lưu ý: Nên nói là sang Campuchia du lịch vài ngày khi bị hỏi để tránh họ trường hợp họ thấy người Việt Nam nhập cảnh ồ ạt sẽ ban chỉ thị mới gây trở ngại cho các bạn về sau. Nếu không may bạn dương tính bạn sẽ được cách ly tại khu quân đội của họ hoặc là cách ly tại KS được chỉ định nhưng bảo hiểm Forte sẽ chi trả nếu bạn có mua.
Thời gian di chuyển từ Phnuom Penh đến cửa khẩu mất khoảng 3 tiếng. Bạn nên đi lúc 12 giờ trưa và đến lúc 3-4h chiều. Sau khi khai báo giấy và khai báo điện tử (https://tokhaiyte.vn). Khoảng 6-7h tối sẽ có xe y tế đến làm xét nghiệm nhanh và chở bạn đi đến nơi cách ly. Bạn sẽ không phải đóng bất kì chi phí nào khi nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam hợp lệ. Tuy nhiên khi ra khỏi cửa khẩu Campuchia mình đã đưa $30 tiền trà đá cho các anh để thuận lợi. Là công dân Việt Nam bạn có quyền nhập cảnh không có điều kiện. Lưu ý: Khi khai báo online cần chụp lại mã QR code và giữ bên mình.
Tóm tắt chi phí của lần về này:
  1. Vé máy bay:
  2. Bảo hiểm Forte: $90
  3. Xe đi một mình về cửa khẩu Bavet: $90 (bạn đi chung 4 người giá lại rẻ hơn)
  4. Ra khỏi cửa khẩu Bavet: $30
  5. Tiền xét nghiệm + di chuyển: 800,000 VND
  6. Tiền cách ly KS 7 ngày: 10,500,000 VND. Nếu chọn cách ly quân đội thì chỉ tốn 1,400,000 VND cho 7 ngày
TỔNG CỘNG:
Nghe có vẻ gian nan vì phải chờ đợi và sắp xếp nhưng vẫn đỡ hơn phải chi $3000 – $4000 với thời gian chờ tương tự. Đi chuyến Charter bạn phải ở 2 người/phòng và phải đóng thêm 8-15 triệu để được ở riêng. Nhưng về Tây Ninh cách ly KS bạn sẽ ở một phòng một mình và được phục vụ 3 bữa ăn đầy đủ.
LƯU Ý: Đây chỉ là thông tin tham khảo mình muốn chia sẻ để giúp các bạn có thể về Việt Nam đoàn tụ với gia đình mà không phải bị “chém”, mọi thứ có thể thay đổi nên bạn cần kiểm tra quy định thường xuyên để cập nhật kịp thời. Bạn có thể vào nhóm Người Việt Tại Campuchia để hỏi thêm.
Đây là số Bộ Ngoại Vụ của Campuchia nếu bạn cần hỏi thêm (họ nói tiếng Anh): +855 23 999 200

 

Exit mobile version