Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Kinh nghiệm du lịch Bài viết du lịch nổi bật

Bộ ảnh Hong Kong thập niên 50 và 60

Bộ ảnh Hong Kong thập niên 1950 và 1960

Khác với khung cảnh nhộn nhịp, sầm uất hiện nay trong mắt nhiều du khách, Hong Kong (Trung Quốc) của khoảng 60 năm trước là vùng đất bình dị, pha trộn văn hóa…

Cố nhiếp ảnh gia Fan Ho từng đến Hong Kong vào đầu thập niên 1950. Bộ ảnh đen trắng về Hong Kong những ngày xưa cũ của ông từng gây chú ý lớn khi ra mắt vào đầu năm 2016. Ông chia sẻ: “Hong Kong những năm 50, 60 mang sự pha trộn văn hóa giữa Trung Quốc truyền thống và phương Tây. Đây là nơi mới mẻ và thực sự thú vị”.

Nhiều nơi sầm uất ở Hong Kong ngày nay vốn là chỗ ở của cộng đồng người Hoa thu nhập thấp vào những năm 1950, 1960. Dân số thời điểm đó của Hong Kong vào khoảng 3 triệu người. Trong ảnh, người dân tấp nập mua đồ ở khu chợ.

Ở thời điểm những năm 1960, mức sống của người dân Hong Kong tương đối ổn định. Tuy nhiên, thu nhập của họ vẫn ở mức thấp. Các nhà máy mới xuất hiện liên tục, từ 3.000 vào thập niên 1950 tăng lên 10.000 ở thập niên 1960.

Ảnh trái, khung cảnh tựa Venice (Italy) thu nhỏ của Hong Kong. Bên phải, cảnh đường phố vào năm 1956.
Bức ảnh thú vị được chụp bằng cách phương pháp chồng sáng, ghép hai khung cảnh vào với nhau.Fan Ho không phải nhiếp ảnh gia duy nhất nổi tiếng với bộ ảnh về Hong Kong thập niên 1950, 1960. Gần đây, bộ ảnh với màu phim kiểu vintage này cũng được nhiều trang mạng chia sẻ. Trong ảnh, trẻ em bao quanh một cửa hàng bách hóa nhỏ.
Người dân Hong Kong và một số người ngoại quốc ngồi ăn ở không gian ngoài trời. Thời điểm này, Hong Kong vẫn nằm trong sự cai trị của người Anh.
Cho tới ngày nay, nhiều nhiếp ảnh gia vẫn sử dụng công nghệ làm màu để tái hiện khung cảnh xưa cũ của Hong Kong.
Một trong những bộ ảnh nổi tiếng khác về Hong Kong giai đoạn này thuộc về nhiếp ảnh gia Mike Cussans. Trong ảnh, những chiếc xe xích lô chở khách từ khách sạn ra bến phà. Giá mỗi lượt chỉ khoảng 50 cent (cỡ 11.000 đồng).
Không có siêu thị hiện đại, người Hong Kong thời điểm này chủ yếu vẫn đến chợ để mua nhu yếu phẩm.
Sự bùng nổ của những tòa nhà cao tầng và nền kinh tế phát triển nhanh chóng thay đổi diện mạo các con phố lớn ở Hong Kong.
Tuy nhiên, đối lập với thành phố đang hiện đại hóa, đây vẫn là khung cảnh quen thuộc dọc bờ biển. Vào những năm 60, người dân sử dụng thuyền kiểu này để kinh doanh, đi lại và thậm chí là sinh sống.
Theo Time Out, thập niên 1960 đánh dấu sự chuyển mình của Hong Kong khi ngày càng nhiều khu vực nông thôn trở thành trung tâm đô thị đầy đủ tiện nghi. Từ khoảng thời gian này, Hong Kong nổi lên thành trung tâm tài chính, văn hóa lớn của thế giới.

Bài viết liên quan

Thiên đường ẩm thực đường phố Indonesia

Thái Dương

Khám phá món sườn hun khói Hickory tại Mỹ

Khám phá Đắk Nông tháng 3

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form