Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Khmer New year ở Campuchia

Tết Khmer Campuchia

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Khmer New year ở Campuchia

Tết Chol Chnam Thmay 2022 là lễ hội mừng năm mới của người dân Campuchia theo Phật lịch, năm nay diễn ra trong ba ngày Khmer New year ở Campuchia , từ ngày 14 đến 16-4 (dương lịch), thời khắc giao thừa vào lúc 9 giờ 12 phút, ngày 14-4.

Khmer New year ở Campuchia
Khmer New year ở Campuchia

Tết Campuchia 2022 là ngày nào?

Năm 2022, Tết Campuchia sẽ diễn ra vào ba ngày 14, 15, 16 tháng tư dương lịch. Tết Campuchia trong tiếng Khmer được gọi là Chol Chnam Thmay (ចូលឆ្នាំថ្មី). Một năm mới, với 3 ngày lễ quan trọng.

Tết Khmer Campuchia
Tết Khmer Campuchia

Các phong tục trong Tết Campuchia

Ngày thứ nhất của Tết Campuchia được gọi là ngày vào năm mới. Đây là dịp bà con hoàn thành xong mùa vụ, bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh sân nhà, lau dọn bàn thời tổ tiên, chuẩn bị hoa quả, bánh nước để vui ba ngày tết.

រីករាយឆ្នាំថ្មី ឆ្នាំខាល ចត្វាស័ក ព.ស ២៥៦៦  កុំភ្លេចមកលេងសៀមរាបណា៎។  Khmer Happy New Year 2022

Ngày này, con cái người Campuchia học tập và làm việc nhiều ở các thành phố lớn, ruộng vườn phần lớn những người lớn tuổi hoặc người trung niên làm, mùa vụ ở Campuchia cũng là một bất lợi lớn cho ngành nông nghiệp của Campuchia, do vậy phần đông người trẻ chọn làm việc ở các thành phố, khu trung tâm, các công ty, xí nghiệp hiện đang được đầu tư phát triền nhiều tại Campuchia. Mỗi dịp năm mới, là thời gian con cháu từ xa được về lại quê nhà cùng vui tết cổ truyền với gia đình, không khí ấm áp của những ngày TẾT CAMPUCHIA sẽ thêm ngọt ngào, nhộn nhịp khi hội ngộ đầy đủ các thành viên trong gia đình.

Khmer New year ở Campuchia
Khmer New year ở Campuchia

Do đời sống tâm linh của người Campuchia phần lớn là Đạo Phật, Phật lịch cũng là cách tính ngày tết của Người Campuchia, chính vì vậy những nghi lễ quan trọng trong 3 ngày TẾT CAMPUCHIA từ nghìn năm trước phần lớn xoay quanh những ngôi chùa, ngôi đền. Trong dịp TẾT CAMPUCHIA ngày thứ 3 được xem là ngày quan trọng nhất, ngày thêm tuổi mới của người Campuchia, ngày này cũng là ngày tắm tượng Phật bằng nước thơm. Nước thơm này được giữ một phần để nhờ các nhà sư tắm phần mộ của ông bà tổ tiện ở các ngôi chùa có người thân đang nằm nghĩ. Người dân hy vọng người đã khuất sớm được siêu thoát với nghi thức tắm mộ vào dịp TẾT CAMPUCHIA.

Khmer New year ở Campuchia
Beautiful Cambodia bus to cambodia

Đời sống văn hóa của Người Campuchia gắn liền với nước, các nghi thức văn hóa điều có sự hiện diện của nước, nước đem lại sức sống của cây cối, hoa màu, ruộng vườn, mùa vụ. Nghi thức xối nước vào dịp năm mới mang ý nghĩa cầu mong mạnh khỏe, an lành, may mắn, nước có thể giúp rửa sạch những lo âu, phiền muộn, điều không lành của năm cũ, để bước vào năm mới được vui cười hạnh phúc hơn. Con cái xối nước cho cha mẹ, mọi người xối nước cho nhau, trong niềm vui tươi, mát mẻ của năm mới. Một nghi thức đẹp, ý nghĩa trong đời sống văn hóa của người Campuchia.

Khmer New year ở Campuchia

Bên cạnh các nghi thức về tôn giáo tâm linh, thì các hoạt động vui chơi cũng rất đa dạng, phong phú, các hoạt động dân gian truyền thống của đồng bào lúa nước, ca múa dân vũ, kéo co,… Xe đi Campuchia dịp tết cổ truyền sẽ là cầu nối để mọi người cùng nhau vui chơi trong những ngày lễ hội, pháo hoa cũng được trang trí trên các bầu trời của thành phố lớn về đêm, để tăng thêm màu sắc cho mùa lễ hội.

Tết Khmer Campuchia
Tết Khmer Campuchia

Bài viết liên quan

Phúc Kiến – thiên đường nhiếp ảnh phía Đông Nam Trung Quốc

Thái Dương

Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Nhật Bản Giá Rẻ Trọn Gói Năm 2023

Thái Dương

Cùng nhau giải đáp thắc mắc nên đi đâu vào ngày 2/9

1 bình luận

Danh sách các nhà xe đi Campuchia 2022 | Hoidulich.net 12 Tháng Tư, 2022 at 11:21 sáng

[…] Khmer New year ở Campuchia […]

Trả lời

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form