Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Kinh nghiệm du lịch Du lịch trong nước

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Ngay giữa Hà Nội với những con phố tấp nập là những ngôi chùa từ lớn đến nhỏ. Sau khi trải qua hàng trăm năm thì những ngôi chùa này vẫn giữ nguyên được nét đẹp cổ kính đầy nguyên sơ và linh thiêng của mình. Những ngôi chùa nổi tiếng này ở Hà Nội quanh năm thường có rất nhiều khách du lịch ghé thăm, có người cầu bình an, có người cầu tình duyên hay cũng có người cầu thịnh vượng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội trong bài viết sau nhé !

1.Chùa Quán Sứ

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Chùa Quán sứ là trụ sở của Trung Ương hội Phật giáo Việt Nam, vì vậy nó chính là một phần không thể thiếu của hồn thiêng Hà Nội. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XV vào thời vua Lê Thế Tông trong toàn nhà gọi là Quán Sứ dùng để tiếp đón sứ thần đến Thăng Long.

Tam quan ngôi chùa gồm có 3 tầng mái và nằm ở giữa là lầu chuông. Đi qua tam quan là một cái sân rộng được lát gạch, đi lên 11 bậc là bước tới chánh điện cao có hình vuông với hành lang ở xung quanh. Điện Phật bao gồm những pho tượng có diện tích khá lớn và được thiếp vàng lộng lẫy, bày trí trang nghiêm. Phía trong cùng là ba vị Tam thế Phật được thờ phụng trên bậc cao nhất. Bên phải chánh điện dùng để thời Lý Quốc Sư và 2 thị giả, bên trái thời Đức Ông, Châu Sương và Quan Bình. Cuối cùng phía Đại Hùng Bảo Điện chính là nhà thời Tổ, nơi thờ phụng Lịch Đại Tổ Sư.

Đi sâu vào bên trong sân chùa là những dãy nhà được dùng làm thư viện, giảng đường, tăng phòng và nhà khách. Điểm đặc biệt của chùa Quán Sứ có lẽ là hầu hết những câu đối trong chùa đều được viết bằng chữ quốc ngữ. Ngoài ra phân viện Nghiên cứu Phật học, văn phòng tổ chức Phật giáo hiện cũng được đặt ở đây.

2.Phủ Tây Hồ

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Phủ Tây Hồ được biết đến là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Hà Nội hiện đang thờ công chúa Liễu Hạnh. Nhiều người thường đến đây để cầu tại lộc vào đầu xuân năm mới. Ngoài ra, phủ Tây Hồ còn sở hữu khá nhiều vị trí, hàng quán bán xuyên tết nên sau khi đi lễ xong mọi người thường ghé qua để thưởng thức những món ngon như bún ốc, bánh tôm,…

Nếu nhìn từ bên ngoài , ấn tượng đầu tiên của các du khách với Phủ Tây Hồ thường là cánh cổng tam quan có phần đồ sộ, nguy nga cũng như được trạm trổ đầy tinh xảo gồm 3 lối vào. Khu kiến trúc xung quanh của Phủ gồm có 3 nếp Tam toàn thánh mẫu, mà Phủ chính là nơi có quy mô lớn nhất. Ngoài ra, nơi đây còn có Điện Sơn Trang, Lầu Cậu, Lầu Cô, tiền tế, phương đình, hậu cung,… ĐIểm nổi bật nhất ở Phủ chính là bức đại tự có khắc dòng chữ “Thiên tiên trắc giáng” và một bức hoành phi ở cửa cung đề “Mẫu nghi thiên hạ”. Nó như bày tỏ rõ tấm lòng thành kính đối với công chúa Liễu Hạnh của không chỉ Phùng Khắc Khoan mà còn có người đan nơi đây.

Khi mới bước vào phủ, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự rộng lớn của phủ chính, nó được xây dựng rất tỉ mỉ, công phu và đầy tráng lệ. Mặt trước của phủ chính là cửa tam quan có 2 tầng, tầng trên được đề dòng chữa “Tây Hồ hiển tích”. Theo đó, phần thờ ở phủ thường được chia làm 3 lớp tương ứng với 3 nếp tam quan. Sâu trong phủ có thờ 3 pho tượng nữ thần nổi bật. Sở dĩ thờ 3 vị thần này là để báo đáp công ơn của 3 vị mẫu  đã tạo ra chúng sinh muôn loài, tạo ra cội nguồn của sự sống đầy đủ ấm no.

3.Chùa Trấn Quốc

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Nằm trên bán đảo nhỏ ở phía đông bắc Hồ Tây, chùa Trấn Quốc chính là chốn cửa Phật linh thiêng nhất định phải ghé mỗi dịp đầu năm. Nhờ vào địa thế đẹp nên các quý Phật tử và người dân khi đến đây ngoài việc thành tâm lễ Phật thì còn được tận hưởng không gian non nước với cảnh sắc tuyệt đẹp. Nơi đây dược xem là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tồn tại giữa phố phường hiện đại. Chùa Trấn Quốc có vườn tháp cổ u tích với rất nhiều tượng Phật có giá trị, đặc biệt trong đó chính là tượng Thích Ca nhập Niết Bàn.

Thật ra, ban đầu chùa Trấn Quốc có tên gọi là chùa Khai Quốc, sau đó đổi tên thành Trấn Quốc với hy vọng giúp người dân xua tan đi thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông nên kiến trúc và kết cấu tuân theo nguyên tắc rất khắt khe của Phật giáo đó là gồm 3 ngôi chính là Tiền Đường, nhà thiêu hương và cuối cùng là Thượng điện được nối lại với nhau tạo thành hình chữ Công. Trong đó nhà Tiền đường hướng về phía Tây, phía sau thì có nhà Tam bảo. Hai dãy hành lang ở 2 bên nhà thiêu hương và Thượng điện. Phía sau của Thượng điện chính là gác chuông nằm ở trên trục của sảnh đường chính là kiến trúc 3 gian với mái chồng diêm. Nhà tổ nằm ở bên trái của Thượng điện và bên trái nhà bai hiện đang còn lưu giữ 14 tấm bia có nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

4.Chùa Hà

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Chùa Hà đã được xây dựng từ xa xưa với tên tự là Thánh Đức Tự. Cùng với Đình Bối Hà kết tạo lại thì nơi đây đã tạo ra một cụm di tích với tên gọi Đình – Chùa Hà. Chùa Hà nổi tiếng là nơi linh ứng khi muốn cầu nhân duyên. Chùa được chia thành nhiều khu riêng biệt gồm các ban thờ Phật, thờ Thánh Mẫu riêng biệt. Hiện nay thì chùa Hà vẫn đang thờ khá nhiều vị thần phật như Đức Ông, Đức Thánh Hiền, các vị Phật và tam tòa Thánh Mẫu. Người ta tin tưởng rằng thờ phụng những vị thần này sẽ đem lại bình an cũng như sự thuận lợi trong tình duyên nếu thành tâm khấn bái.

5.Đền Quán Thánh

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Đền Quán Thánh hay còn có tên gọi khác nữa là đền Trấn Vũ. Ngôi đền này có vị trí khá đẹp khi nằm ở giữ ngã tư giao đường Thanh Niên, đường Quán Thánh nhìn sang phía Hồ Tây. Vào mỗi dịp đầu xuân hay mồng 1, 15 hàng tháng thì nơi đây luôn tập trung rất nhiều du khách từ thập phương đến. Ngoài bức tượng thờ Huyền Trân Trấn Vũ là một công trình mang tính nghệ thuật độc đáo, đền còn có quả chuông gác ở trên tam quan có tiếng ngân vang dài đi vào lòng dân.

Ngay từ khi ở ngoài cổng đền, bạn sẽ bị ấn tưởng bởi 4 cột trụ được trang trí tượng hình phượng hoàng đang đấu lưng vào nhau, 2 bên là những bức bình phong cổ xưa. Xung quanh cột trụ là cặp câu đối đỏ rực đầy nổi bật. Khi bước vào bên trong thì bạn sẽ phải ngỡ ngàng với không gian cổ kính của cổng tam quan, san và 3 lớp nhà tiền tế – trung tế – hậu cung được thiết kế theo phong cách kiến trúc Trung Quốc. Những mảnh chạm khắc gỗ vô cùng độc đáo và tinh tế bên trong không gian kiến trúc ngôi đền mang lại giá trị nghệ thuật và thẩm Điểm nổi bật nhất của đền Quán Thánh có lẽ chính là pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ đúc bằng đồng đen có chiều cao 4m và nặng tầm 4 tấn ở trên đá cẩm thạch cao 1m. Theo sự tích xưa, Huyền Thiên Trấn Vũ là một vị thần nhiều lần đánh đuổi được giặc ngoại xâm, giúp dân trừ ma diệt quái và trấn quản cả phương Bắc.

6.Chùa Hương

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Chùa Hương là cách gọi thường thấy trong dân gian, tính trên thực tế thì chùa Hương hay Hương Sơn là cả một khu quần thể văn hóa – tôn giáo của Việt Nam. Ở đây bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ cúng Phật giáo, một vài ngôi đền nhỏ thờ thần và các ngôi đình thời tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm của cụm đền chùa chính là chùa Hương nằm bên trong động Hương Tích.

Quần thể chùa Hương có khá nhiều công trình kiến trúc nằm rải rác bên trong thung lũng suối Yến. Ở khu vực chính là chùa Ngoài, nằm không xa bến Trò nơi mà khách hành hương thường đi ngược suối Yến từ bên Đục để vào chùa thì sẽ xuống đây đi bộ lên. Tam quan của chùa được cất ở trên ba khoảng sân rất rộng có lát gạch. Sân thứ 3 được dựng tháp chuông có 3 tầng mái. Đây chính là công trình cổ có dáng dấp độc đáo vì lộ 2 đầu hồi tam giác ở trên tầng cao nhất.

Theo đó, Tháp chuông này nguyên thủy là thuộc về chùa làng Cao Mật sau đó được di chuyển về chùa Hương vào năm 1980 để làm tháp chuông. Chùa Trong này không phải là công trình nhân tạo mà nó là một động đá thiên nhiên, lối xuống của hang có cổng lớn, trán cổng có ghi 4 chữ “Hương Tích động môn”. Qua cổng chính là một con dốc dài với lối đi được xây thành 120 bậc lát đá.

Hằng năm, lễ hội chùa Hương thường kéo dài từ mồng 6 tháng giêng cho tới tháng 3. Vì thế nơi đây còn được mệnh danh là một “Lễ hội vui nhất trời Nam” vì mỗi khi Hương Sơ vào hộ là sẽ có một lượng lớn du khách từ khắp nới kéo về.

7.Chùa Kim Liên

Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Đây là một ngôi chùa nằm ở Quảng An, Tây Hồ với hàng trăm năm tuổi. Kiến trúc ngôi gỗ của chùa được chạm khác rất độc đáo, nó vừa toát lên vẻ uy nghiêm vừa nổi tiếng bởi sự thiên liêng. Chùa có diện tích khá rộng với khoogn gian yên tĩnh và trong lành nên rất thích hợp để tịnh tâm. Vào các ngày lễ tế, mồng 1 và 15 thường có rất đông người dân, Phật tử đến cầu bình an và may mắn.

Từ xa nhìn lại thì tam quan của chùa toát lên vẻ đẹp thầm kín, kiêu hãnh với kiểu kiến trúc gỗ rất độc đáo gồm: một hàng 4 cột gỗ tròn, ở trên có hệ con sơn đua rộng ra ở phía tầng dưới rồi thu hẹp dần ở tầng trên đỡ bộ mái với các tàu đao vút cong. Đồng thời, đôi cột cái ở giữa to cao nâng dải mái vươn lên tạo ra cổng lớn cao rộng hơn so với 2 cổng hai bên. Kiến trúc tam quan của chùa Kim Liên còn nằm ở những bức chạm nổi tiếng ở trên mặt gỗ với hình rồng và hoa lá tinh xảo.

Có thể nói phong cách kiến trúc của chùa Kim Liên được ảnh hưởng từ nguồn cội là vị trí cung điện thờ tôn thất nhà Lý. Bố cục chùa gồm có 1 trục đối xứng từ tam quan cho đến nhà tôt. Từ tam quan đi đến một khoảng sân dẫn vào 3 nếp chùa xếp song song nhau theo hình chữ tam, theo thứ tự là Chùa Hạ, Chùa Trugn quay mặt về hướng Tây còn Chùa Thượng thì quay mặt về hướng Đông. Ba lớp chùa được liên kết bằng tường gạch để trần trổ cửa sổ hình tròn có lồng chữ nhà Phật.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội mà Hội Du Lịch muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên của Hội Du Lịch sẽ giúp ích cho chuyến đi thăm thú Hà Nội của bạn.

Bài viết liên quan

Bản lác mai châu sắc màu thổ Cẩm

Thái Dương

Cúc Phương mùa bướm – điểm tham quan không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 này

Thái Dương

Chơi gì ở Phú Quốc cho gia đình có em bé?

2 bình luận

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc mới nhất - Hội Du Lịch 19 Tháng Một, 2021 at 9:50 sáng

[…] Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội […]

Trả lời
Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Tiên - Du Lịch Hà Tiên 30 Tháng Ba, 2022 at 11:35 sáng

[…] Top các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội […]

Trả lời

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form