Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Du lịch trong nước Kinh nghiệm du lịch

Trên Đỉnh Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng

Trên Đỉnh Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng có lẽ là con đèo ngoạn mục nhất, hùng vĩ nhất trong tứ đại đèo Tây Bắc huyền thoại, bên cạnh Pha Đin, Ô Quy Hồ và Khau Phạ.

Mã Pí Lèng trong tiếng dân tộc H’ Mông có nghĩa chỉ sống mũi con ngựa, ý liên tưởng đèo dốc đứng như sống mũi ngựa vậy.

Các tín đồ du lịch ưa khám phá đều mong muốn được chinh phục cung đèo ngoạn mục này một lần, và khi đã đến rồi, lại đều ôm vấn vương mà mong ngày trở lại.

Bởi Mã Pí Lèng chót vót trên cao, nằm giữa một cao nguyên đá mênh mang hiểm trở. Cùng với khí hậu vùng cao, đèo thường chìm trong mây trắng bao phủ, đường đi quanh co uốn lượn, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, khung cảnh kỳ vĩ khác thường.

Quang cảnh từ Mã Pí Lèng

Không chỉ có khung cảnh ngoạn mục, Mã Pí Lèng còn mang tầng sâu ý nghĩa khi nằm trên cung đường mang tên đường Hạnh Phúc. Đây là cung đường nối thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Đường Hạnh Phúc được làm trong 6 năm ròng rã bởi sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc anh em với trên 2 triệu lượt ngày công được tính. Xóa bỏ việc bao đời người H’ Mông treo mình trên vách đá mịt mù sương mây để đi lại.

Cung đường Hạnh Phúc

Và điều phi thường là con đường khởi thủy được làm hoàn toàn thủ công bằng sức người, riêng đoạn qua đỉnh Mã Pí Lèng, các thanh niên trong đội cảm tử phải treo mình trên vách đá hun hút, suốt 11 tháng ròng lấn từng centimet. Con đường Hạnh Phúc được xây dựng bằng mồ hôi và máu của biết bao thanh niên quả cảm, từ sự quyết tâm sâu sắc, sự can đảm không ngại gian khổ, hy sinh của tầng lớp thanh niên sục sôi ý chí bảo vệ và xây dựng non sông.

Đường Hạnh Phúc cheo leo trên những đỉnh núi cao

Địa thế của Mã Pí Lèng có thể chinh phục mọi khách lữ hành bởi khung cảnh kỳ vĩ non cao vực thẳm, mây cuộn song hành. Giữa vùng cao nguyên hùng vĩ, lởm chởm đá tai mèo nhọn hoắt, một bên là đỉnh Mã Pí Lèng chót vót trong mây, một bên là hẻm vực sâu sông Nho Quế hun hút thăm thẳm. Cảnh tựa bồng lai.

Cảnh tựa bồng lai

Sông Nho Quế là một điểm nhấn trữ tình của khung cảnh Mã Pí Lèng huyền thoại. Từ trên đỉnh đèo nhìn xuống, giữa hai vách núi hun hút thăm thẳm là một dải sông xanh êm dịu. Sông Nho Quế chảy từ núi đá, nước quanh năm mang một màu xanh tuyệt đẹp.

Dưới vực sâu, Nho Quế lặng lẽ điểm tô cho khung cảnh mây núi thêm phần ảo diệu. Bồng bềnh mây trắng cuộn trên cao, thăm thẳm ngọc ngà nước xanh bên dưới.

Sông Nho Quế điểm tô nét trữ tình

Ngày nay, việc tham quan Mã Pí Lèng đã dễ dàng. Đường đi được trải nhựa phẳng nhẵn, có lan can chắn phía vực, trên đỉnh đèo còn có cả khu vọng cảnh. Tuy nhiên, nếu di chuyển bằng xe máy, thì cả con đèo là mọi khoảnh khắc mà bạn không thể bỏ qua.

“Mây ơi!” ^^

Nếu thời tiết chiều lòng người thì từ lúc chuẩn bị lên đèo, bạn đã thấy phía đỉnh Mã Pí Lèng mây ùn ùn giăng phủ.

Mây dâng phía Mã Pí Lèng

Khi xe lên đèo, phía vực đã thấy bồng bềnh mây. Và đến một lúc, mây lên lớp lớp điệp trùng, bạn giờ đã ở ngang tầm những ngọn núi nhọn cao vút, cảm giác choáng ngợp trước khung cảnh kỳ ảo tựa cõi tiên.

“Trên đỉnh phù vân”

Mây thường tập trung phía vực, bạn chạy xe trên đường sẽ thấy mây bay ngang hàng, tuy nhiên vẫn cần cẩn trọng vì đường đèo quanh co, nhiều khúc cua khuất tầm nhìn, đừng vì mải ngắm núi nhìn mây mà lơ là tay lái.

Cung đường mây bay

Nếu đi từ hướng Đồng Văn sang Mèo Vạc thì chẳng cần đâu xa, khi lên tới đỉnh đèo, bên tay trái có khối đá vươn mình ra phía ngoài, các bạn đi du lịch đều thường dừng chân để xe gọn sát mép đường và bước ra chụp hình kỷ niệm.

Thề non hẹn biển ^^

Nếu đúng ngày có mây, khung cảnh sẽ đẹp tuyệt vời. Và nếu mây mù có khi nhiều quá khuất tầm nhìn, các bạn cũng đừng vội, chỉ cần trời có gió, vài phút trời sẽ quang dần ngay.

Gió sẽ thổi mây mù rất nhanh

Qua khỏi khối đá này là bắt đầu xuống đèo, bạn sẽ nhìn thấy cung đường Hạnh Phúc như sợi chỉ mảnh vắt trên sườn những ngọn núi cao tít tắp. Lúc này đây, ta cảm nhận rõ hơn bao giờ hết sức người quả thực quá đỗi phi thường, và thiên nhiên cũng thật đẹp xiết bao.

Đường Hạnh Phúc xuôi Mã Pí Lèng

Cung đường như sợi chỉ vắt ngang sườn núi

Mã Pí Lèng thực sự là cung đèo đẹp tráng lệ, chẳng cần con người phải cầu kỳ thêm thắt, chỉ riêng việc xây dựng con đường Hạnh Phúc đã là một kỳ công với ý nghĩa thiêng liêng vô cùng.

Bởi vậy, nếu có cơ hội bước chân trên đường Hạnh Phúc, chiêm ngưỡng Mã Pí Lèng kỳ vĩ trong mây, chúng ta hãy luôn trân trọng, biết ơn và thật tự hào về non nước và con người Việt Nam, bạn nhé!

 

Bài viết liên quan

Top 3 Địa điểm du lịch Mộc Châu vô cùng hấp dẫn

Fresh Garden Đà Lạt điểm đến mới cho giới trẻ check-in dịp 30/4

Khám phá vẻ đẹp của thung lũng Mường hoa Sapa

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form