Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Kinh nghiệm du lịch

Cảnh báo lừa đảo đặt tour du lịch đảo Cô Tô

du lich,  lua dao,  Quang Ninh,  huyen Co To anh 1

Huyện Cô Tô cảnh báo người dân và du khách không nên đặt tour du lịch ra huyện đảo từ những trang mạng xã hội không uy tín để tránh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/5, đại diện UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, cho biết huyện nhận được thông tin nhiều đối tượng trên mạng xã hội lợi dụng nhu cầu người dân ra huyện đảo du lịch tăng cao trong dịp hè để chào mời các tour, combo du lịch giá rẻ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng thường sử dụng thủ đoạn tự xưng là nhân viên hoặc cộng tác viên của các công ty du lịch, hãng lữ hành hoặc khách sạn trên đảo Cô Tô rồi ra sức chào mời, giục khách chuyển tiền đặt phòng, đặt vé tàu trước với lý do đang mùa cao điểm, nếu không đặt nhanh sẽ hết chỗ.

Không chỉ vậy, để thu hút sự chú ý của du khách, những kẻ lừa đảo này còn đưa ra mức giá rẻ hơn một chút so với mặt bằng chung hoặc hứa hẹn với khách là “còn phòng” trong những ngày cao điểm hoặc đặt được những khách sạn mà các đại lý khác không đặt được.

Một số du khách, người dân tin tưởng chuyển tiền đặt cọc trước. Sau khi nhận được tiền chuyển khoản, các đối tượng này sẽ chặn mọi liên lạc với khách.

Huyện Cô Tô cảnh báo người dân và du khách đặt dịch vụ thông qua các công ty du lịch có uy tín, yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép kinh doanh lữ hành, xác nhận ký quỹ kinh doanh lữ hành nội địa và một số giấy tờ chứng thực có giá trị pháp lý khác.

Du khách không nên đặt dịch vụ qua trung gian, các trang mạng xã hội không uy tín để tránh rủi ro và tránh bị mua cao hơn so với giá niêm yết. Cơ quan chức năng, Phòng Văn hoá và Thông tin sẽ không giải quyết các trường hợp rủi ro xảy ra khi du khách đặt các dịch vụ qua trung gian (combo du lịch tự phát).

Để tránh bị lừa đảo hoặc có chứng cứ khi bị lừa đảo, du khách cần lưu lại toàn bộ các thông tin liên quan trong quá trình mua dịch vụ như biên lai thanh toán, email, tin nhắn… Khi giao dịch, người mua phải yêu cầu bên cung cấp dịch vụ làm hợp đồng với các điều khoản chi tiết, quy định rõ trách nhiệm nếu vi phạm hợp đồng và các chế tài xử lý. Nếu có dấu hiệu bất thường, người mua cần sớm trình báo với cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh và huyện Cô Tô để được hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Huyện Cô Tô đề nghị du khách nên đặt dịch vụ trực tiếp với các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch tại huyện bao gồm tàu vận tải, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, đặt qua số điện thoại cung cấp trên các website, mạng xã hội của cơ sở hoặc số điện thoại của chủ cơ sở do Phòng Văn hóa Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô hoặc Hội Du lịch Cô Tô cung cấp và yêu cầu các chủ cơ sở cung cấp giấy phép kinh doanh và các giấy tờ pháp lý được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, huyện Cô Tô cũng thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin hỗ trợ khách du lịch tại số điện thoại 0365.871.479 để tiếp nhận phản ánh và thông tin các địa điểm du lịch của huyện.

du lich,  lua dao,  Quang Ninh,  huyen Co To anh 1

Khách du lịch bị một số trang mạng xã hội lừa đảo bán tour giá rẻ du lịch đảo Cô Tô sau đó chiếm đoạt tiền đặt cọc. Ảnh: M.L..

Bài viết liên quan

Trên đỉnh Mẫu Sơn

Thái Dương

Kinh nghiệm du lịch Singapore tự túc

Thái Dương

Top 12 địa điểm du lịch gần Hà Nội cho ngày cuối tuần phần 2

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form