Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 

Tết cổ truyền Songkran (chữ Thái Lan: สงกรานต์) là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan. Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Mà năm 2022 Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran .

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 
Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022
[ Hoidulich.net ] Ngày 1/4, thông báo của Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) về việc cấm tổ chức các hoạt động té nước tại các địa điểm công cộng trong dịp nghỉ Tết cổ truyền Songkran sắp tới (từ 13 đến 17/4) đã được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ký phê chuẩn và đăng tải trên Công báo hoàng gia.

Như vậy, kể từ năm 2020 đến nay, đã ba năm liên tiếp Thái Lan cấm té nước, một hoạt động truyền thống và đặc trưng trong dịp Tết Songkran của người Thái, do lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Theo người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA), Taweesilp Visanuyothin, việc té nước ở những nơi cộng cộng, ngoài những địa điểm mà chính quyền địa phương cho phép, là hành vi bị cấm. Các bữa tiệc sử dụng bột và bọt cũng bị cấm ở tất cả mọi nơi trong Tết Songkran.

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 
Lễ hội té nước Tết Songkran năm 2022 ở Hat Yai

Mặc dù cấm té nước tại những nơi công cộng nhưng CCSA vẫn cho phép thực hiện các hoạt động truyền thống của Tết Songkran tại những địa điểm cụ thể do cơ quan y tế địa phương xác định. Các hoạt động được phép bao gồm đổ nước lên các tượng Phật và người cao tuổi, các cuộc biểu diễn văn hóa, âm nhạc và rước kiệu.

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 
Lễ hội té nước Tết Songkran năm 2022 ở Ayutthaya

Tất cả những sự kiện được tổ chức phải tuân thủ các tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ như người tham dự bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế, thiết lập các điểm kiểm tra sàng lọc và hạn chế số người tham dự (chỉ được phép có 1 người dự trên 4 m2 mặt bằng). Ngoài ra, tại khu vực tổ chức sự kiện cũng không được phép bán và tiêu thụ đồ uống có cồn. CCSA cũng cảnh báo nhà tổ chức các sự kiện nếu không tuân thủ các quy định có thể sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 
Tết Songkran Thái Lan cấm lễ hội té nước

Những gia đình muốn tổ chức các hoạt động đổ nước tại nhà cần phải thực hiện tại những nơi có không gian mở và thông khí tốt. Đồng thời, những người tham dự phải đeo khẩu trang y tế và tránh ăn chung với nhau”. Chính quyền Thái Lan cũng kêu gọi tất cả các thành viên trong các gia đình, đặc biệt là người cao tuổi, nên nhanh chóng tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 để tránh nguy cơ bùng phát dịch.

Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran năm 2022 
Thái Lan cấm té nước dịp Tết Songkran Ba năm liên tiếp

Trong dịp Tết Songkran năm nay, Chính phủ Thái Lan cũng cho phép người dân được phép di chuyển liên tỉnh nhằm tạo điều kiện cho những người đi làm ở xa về đoàn tụ với gia đình trong dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao cần xét nghiệm nhanh trước khi đi. Đồng thời, những người di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng nên đeo khẩu trang y tế trong suốt chuyến đi, thường xuyên rửa tay và tránh ăn uống trên xe”.

Bài viết liên quan

Chơi gì trong 5 ngày ở đảo Lý Sơn?

Mùa dịch nên đến sân bay trước mấy tiếng là hợp lý?

Top 5 homestay Lào Cai đẹp hút hồn du khách

Thái Dương

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form