Nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch
Bài viết du lịch nổi bật Kinh nghiệm du lịch

Vẻ đẹp khó quên của mùa hoa ban Tây Bắc

Bảng Tóm Tắt Nội Dung

Vẻ đẹp khó quên của mùa hoa ban Tây Bắc

Tây Bắc vẫn luôn được thiên nhiên trao tặng những cảnh đẹp không từ nào có thể diễn tả hết được. Nơi đây nổi tiếng với những mùa hoa nở như hoa mận, đỗ quyên, đào rừng. Và đặc biệt có 1 mùa hoa mà bạn nếu chưa từng đi và trải nghiệm sẽ xem như chưa đến Tây Bắc bao giờ. Đó chính là mùa hoa ban Tây Bắc.

Vẻ đẹp khó quên của mùa hoa ban Tây Bắc
Vẻ đẹp khó quên của mùa hoa ban Tây Bắc

Tìm hiểu về hoa ban Tây Bắc

Hoa ban được xem là 1 trong những sản vật nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Nếu hiểu theo tiếng Thái thì loài hoa này có nghĩa là loài hoa ngọt (ngọt ngào, da diết). Đã từ rất lâu đời, hoa ban tự nhiên bước vào đời sống văn hóa và tâm linh của người dân Tây Bắc. Và khi nghĩ đến du lịch nơi đây cũng nhiều người nhớ về hoa ban Tây Bắc.

Hoa ban Tây Bắc đẹp tinh khôi giữa rừng núi
Hoa ban Tây Bắc đẹp tinh khôi giữa rừng núi

Với bà con thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái đặc biệt là đồng bào Thái. Hầu hết họ đều có tuổi thanh xuân với những trò chơi hái hoa ban và hát giao duyên. Và khi nói đến núi rừng Tây Bắc, dù là người dân hay khách du lịch đều nhớ đến hình ảnh cánh hoa ban trắng tinh hoặc màu hồng tím nhẹ nhàng. Hoa ban Tây Bắc mang đến vẻ đẹp quyến rũ, mùi hương say đắm ngất ngây.

Khi đi dọc quốc lộ 6 đi lên các tỉnh Tây Bắc, các bạn sẽ thấy hoa bản nở trắng tuyệt đẹp trên đường. Cảnh tượng đẹp đến nỗi siêu lòng. Dường như ai đi ngang cũng ít nhất 1 lần dừng bên đường, ngắm hoa và lưu giữ những bức ảnh đẹp. Hoa ban ở Tây Bắc dường như trở thành nỗi nhớ của không chỉ người dân xa quê, mà còn là của khách du lịch đã 1 lần đến nơi đây.

Thời điểm bắt đầu mùa hoa ban Tây Bắc

Mùa hoa ban Tây Bắc nở là vào tháng 2 - 3
Mùa hoa ban Tây Bắc nở là vào tháng 2 – 3

Mùa hoa ban Tây Bắc bắt đầu vào giữa tháng 2 đến tháng 3 thì hoa nở rộ rất đẹp. Ban đầu hoa ban có búp hình bầu dục, khi nở sẽ có 5 cánh trắng tinh khôi. Mùi hương của hoa lan tỏa cả 1 vùng trời, đặc biệt là vào sáng sớm khi bình minh vừa ló dạng.

hoa ban Tây Bắc bắt đầu nở khi các cơn mưa xuân
Hoa ban Tây Bắc bắt đầu nở khi các cơn mưa xuân

Người ta nói hoa ban Tây Bắc bắt đầu nở khi các cơn mưa xuân làm rơi những cánh hoa đào. Khi ấy bạn sẽ choáng ngợp với cả 1 rừng hoa ban trắng hồng tinh khôi. Nếu đến Tây Bắc mà chưa biết đến mùa hoa ban sẽ là 1 sự hối tiếc.

Hoa ban Tây Bắc
Hoa ban Tây Bắc

Mỗi năm Điện Biên đều tổ chức Lễ hội hoa ban vào tháng 3 vừa tôn vinh và bảo tồn văn hóa dân tộc vừa thúc đẩy du lịch phát triển. Hoa ban cũng nở nhiều nhất ở Điện Biên. Đặc biệt là các huyện Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông,… Bạn dễ dàng ngắm hoa dọc đường Võ Nguyên Giáp, khu vực đồi A1 lịch sử, đường đi cửa khẩu Tây Trang.

Ở khu vực Sơn La vào mùa xuân hoa ban nở trắng sườn núi. Nhiều thanh niên rủ nhau đi hội hái hoa, vui chơi, ca hát, đánh đàn,… Bạn cũng có thể đến đây tham gia vào các trò chơi ngày hội, ngắm hoa ban nở rộ.

Hoa ban Tây Bắc đẹp nên thơ
Hoa ban Tây Bắc đẹp nên thơ

Hoa ban được mệnh danh là hoa vua của núi rừng. Đằng sau nó chính là niềm tự hào của những người con miền núi rừng Tây Bắc. Ai ai đi đến Tây Bắc mà chưa từng ngắm nhìn hoa ban sẽ xem như chưa từng đến Tây Bắc. Do đó hãy ít nhất 1 lần trong đời đến và cảm nhận mùa hoa ban Tây Bắc đẹp đến nhường nào.

Bài viết liên quan

Những điểm check in giáng sinh tại Sài Gòn hấp dẫn bạn không thể bỏ qua

Top 5 điểm du lịch tuyệt nhất vào mùa hè ở Hàn Quốc mà bạn không nên bỏ qua

Chơi gì ở Phú Quốc cho gia đình có em bé?

Đang tải....

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Đồng ý Đọc Thêm

Chính sách bảo mật và cookie
// disable cf7 when submited form